10 truyện ngụ ngôn hay và ý nghĩa do BIG.vn tổng hợp sẽ đưa người đọc đến với thế giới cổ tích. Một nơi mà cả trẻ em và người lớn đều tìm được giá trị nhân văn sâu sắc qua những mẩu chuyện ngắn đầy sống động.

10 truyện ngụ ngôn hay và ý nghĩa do BIG.vn tổng hợp

Trong tuổi thơ của mỗi người, chắc chắn sẽ được nghe kể vài câu chuyện ngụ ngôn hay. Thật vậy, những câu chuyện mang tính giáo dục cao, được chắt lọc từ khắp nơi trên Thế giới luôn khiến trẻ em khắp năm châu tìm đọc và suy nghĩ về chúng. Nếu vậy, sao bạn không thử tìm lại cảm giác ngày thơ bé ấy qua 10 truyện ngụ ngôn hay và ý nghĩa do BIG.vn tổng hợp dưới đây để làm tâm hồn mình trở nên lắng đọng.

1/ Chú lừa và cái giếng

Chuyện kể rằng, vào một ngày nọ, con lừa của ông chủ trang trại bị sảy chân, rơi xuống giếng. Chú lừa tội nghiệp kêu la thảm thảm thiết nhiều giờ liền trong vô vọng. Bởi người chủ trang trại vẫn đang loay hoay không biết làm cách nào để cứu chú lừa lên. Cuối cùng, người chủ quyết định: Con lừa đã già còn cái giếng thì quá nguy hiểm nên cần được san lấp lại. Vì thế sẽ chẳng ích lợi gì khi cứu chú lừa ấy lên khỏi giếng cả.

Lập tức, người chủ liền nhờ vả một vài người hàng xóm giúp mình xúc đất, đổ vào giếng. Còn chú lừa, sau một hồi kêu la thảm thiết cũng hiểu ra vấn đề, nên nó im lặng ngay tức khắc. Lừa ta đã quyết định, mỗi khi một xẻng đất đổ xuống giếng, lừa lắc mình cho đất rơi khỏi người và bước chân lên trên. Cứ liên tục như vậy, chẳng mấy chốc, khi cát đầy tới miệng giếng, lừa ta đã đứng nhảy lóc cóc chạy ra ngoài. Điều này đã làm cho ông chủ trang trại cảm thấy vô cùng sửng sốt.

10 truyện ngụ ngôn hay và ý nghĩa do BIG.vn tổng hợp

Bài học:

Cuộc sống vốn rất phức tạp và nhiều thử thách, chông gai. Do đó, nếu bạn đầu hàng trước số phận thì sẽ mãi mãi không thể thoát ra được “cái giếng” của cuộc đời. Ngược lại, bằng tất cả ý chí và phấn đấu của mình, bạn sẽ giúp bản thân thoát khỏi những vấn đề khó khăn đó và đưa mình đến với thành công, đến với chiến thắng và hạnh phúc. Vì thế, đừng bao giờ chịu đầu hàng trước số phận vì nghĩ rằng: Ai đó sẽ cứu bạn?! Bởi vì, không ai cứu được bạn ngoài chính bạn đâu!

2/ Sư tử, Lừa và Cáo – Một trong 10 truyện ngụ ngôn hay và ý nghĩa do BIG.vn tổng hợp

Chuyện kể rằng, có 3 con vật đi săn cùng nhau, đó là: Sư tử, Lừa và Cáo. Sau khi săn được nhiều thức ăn, Sư tử ra lệnh cho lừa phân chia chiến lợi phẩm. Dĩ nhiên, với bản tính thật thà của mình, lừa ta chia thức ăn thành 3 phần bằng nhau và bảo Sư tử chọn một trong 3 phần đã chia.

Ngay lập tức, Sư tử vồ lấy và xé xác lừa ra. Sau đó, sư tử tiếp tục ra lệnh cho Cáo chia lại chiến lợi phẩm. Với bản tính tinh ranh của mình, Cáo ta hiểu ra vấn đề nên chỉ lấy một chút cho phần của mình và nhường phần cực lớn cho Sư tử. Thấy vậy, Sư tử vui vẻ nói “Ai đã dạy chú cách phân chia hợp lý thế?”.

Cáo ta chỉ đáp vỏn vẹn một câu: “Tôi học từ Lừa đấy!”

10 truyện ngụ ngôn hay và ý nghĩa do BIG.vn tổng hợp

Bài học:

Thời gian của cuộc đời là quá ngắn so với những bài học hay kinh nghiệm sống mà chúng ta cần tích lũy. Do đó, hãy tiết kiệm thời gian cũng như công sức của mình, bằng cách học hỏi từ những sai lầm và thất bại của người khác mà lưu ý. Điều này sẽ giúp ích rất lớn trong việc đối nhân xử thế trong xã hội và gia đình.

Câu chuyện xứng đáng có mặt trong top 10 truyện ngụ ngôn hay và ý nghĩa do BIG.vn tổng hợp

3/ Hai người du khách và chiếc ví

Bạn nghĩ sao về câu “Có phước cùng hưởng, có họa cùng chia!”? Hãy cùng tìm hiểu điều này thông qua bài viết dưới đây do BIG.vn sưu tầm.

Có 2 người khách bộ hành đang đi chung với nhau trên một con đường. Bỗng nhiên, họ nhặt được một chiếc ví khá to và cứng.

Một người bảo “Tôi may mắn quá. Chắc chắn bên trong có rất nhiều tiền!”

Người bạn đồng hành liền bảo: “Anh phải nói là chúng ta may mắn quá vì chúng ta nhặt được chiếc ví chứ!”

Người kia liền giận dữ, quát tháo: “Tôi nhặt được trước thì chiếc ví là của tôi!”.

Sau đó, phía xa xa có một đám người cầm gậy gộc, hô hoán “Ăn cắp, đứng lại!” tiến dần dần về phía 2 người khách bộ hành này. Thấy thế, người nhặt ví hoảng sợ và nói “Chúng ta sẽ chết chắc nếu họ tìm thấy chiếc ví trong người chúng ta!”

Lúc này, người bạn đồng hành liền bảo: “Ồ không đâu! Hồi nãy anh không chịu nói là ‘Chúng ta’ cơ mà. Vậy nên anh hãy tự mình giải quyết chuyện cái ví với đám người kia đi!”.

Bài học:

Dân gian vốn có câu “Có họa cùng hưởng, có phúc cùng chia”. Tuy nhiên, bạn không nên vì lợi ích cá nhân mà dành phần may mắn về mình mà gạt bỏ người đã giúp đỡ mình. Vì đến lúc bạn gặp họa sẽ chẳng ai bên cạnh giúp đỡ bạn đâu! Mọi tai họa sẽ đổ ập lên đầu bạn nếu bạn chỉ chăm chăm dành phần hơn về phía mình ngay từ đầu mà gạt bỏ đồng đội.

Còn nhiều câu chuyện ý nghĩa khác đang chờ đón bạn trong bài 10 truyện ngụ ngôn hay và ý nghĩa do BIG.vn tổng hợp. Hãy xem tiếp nhé!

4/ Thầy tu rởm

Chuyện kể, ngày xưa có một con sói rừng hung ác núp trong rừng sâu, lấy thú vui ăn thịt con nít làm bữa ngon cho mình. Hôm ấy, sói nghe tin, trong làng có một gia đình nghèo, hai vợ chồng đang lo lắng cho đứa con nhỏ lâm bệnh nặng của mình. Thấy thế, sói bèn nghĩ cách tiếp cận.

Sói ta giả bộ làm thấy tu, khoác áo thánh, đi dép thánh, đầu đội mũ thánh hồng, trên tay cầm quyển kinh và miệng thì tụng kinh không ngớt. Sói cứ thế tiến vào làng với bộ dạng của một thầy tu, khiến cho nhiều người xúm lại. Thấy vậy, cha mẹ đứa trẻ bệnh nặng đó cũng chạy ra và mời thầy tu về chữa bệnh cho con mình.

Sói ta giả vờ nói với cha mẹ đứa bé đó rằng: “Hãy chuẩn bị đồ ăn ngon để ta thết đãi thần linh và cầu nguyện cho đứa bé mau hết bệnh!”. Nghe vậy, vợ chồng nghèo lo xuống bếp chuẩn bị thức ăn. Khi mang dĩa đồ ăn lên thì chẳng thấy thầy tu và đứa con nhỏ của mình đâu cả. Chỉ sót lại vài mẩu xương và ít máu trên giường.

Lúc này, cặp vợ chồng nghèo bật khóc thảm thiết khiến dân làng vào hỏi thăm. Sau khi nghe kể tường tận, dân làng biết mình đã bị lừa và quyết định mời thỏ về giúp trả thù. Thỏ được mời đến và nghe câu chuyện thảm thiết của vợ chồng nọ thì hiểu ra vấn đề bèn lên kế hoạch chơi khăm sói ta một vố.

Thỏ trong diện mạo của thầy tu, mặc áo thánh và đi dép thánh, đầu đội mũ thánh, tay cầm quyển kinh và miệng thì lầm bầm đọc kinh. Thỏ gõ cửa nhà sói trong tận rừng sâu. Nghe thấy tu gõ cửa, sói vui mừng khôn xiết, bèn mời thầy vào nhà để nhờ thầy làm phé giải hạn.

Thỏ nói rằng “Sói mau đi chuẩn bị đồ ăn để thầy thết đãi thần linh!”. Sói răm rắp nghe theo, liền ba chân bốn cẳng tiến vào bếp. Thỏ liền đi theo từ phía sau, canh lúc sói mở nầu nước sôi ra, thỏ liền xô sói vào nồi và luộc chín. Cuối cùng, sói đã đi đời nhà ma vì mắc lại chính mưu kế của mình bởi một người khác.

Bài học:

Câu chuyện là đòn cảnh tỉnh cho những ai tin vào vẻ ngoài của một con người. Câu chuyện cũng đã chỉ ra rằng, đánh giá nhân phẩm và năng lực của một người thông qua dáng vẻ bên ngoài sẽ không bao giờ đúng. Đôi khi, chính sự cả tin của mình sẽ khiến người bị tổn thương và mất mát lại là bản thân và những người xung quanh mình.

Câu chuyện nằm trong top 10 truyện ngụ ngôn hay và ý nghĩa do BIG.vn tổng hợp xứng đáng gối đầu giường cho bất cứ ai làm kim chỉ nan sống trong đời.

5/ Con muỗi và con bò đực

Tiếp theo, BIG.vn sẽ đưa bạn đến với một câu chuyện khác về con muỗi và con bò đực. Chuyện kể rằng, con muỗi bay xung quanh một bãi cỏ và quyết định nghỉ ngơi trên chính sừng của một con bò đực. Sau khi nghỉ ngơi, nó quyết định rời đi.

Trước khi đi, muỗi ta cầu xin sự tha thứ của bỏ đực vì đã dùng sừng của bò để làm nơi nghỉ ngơi. Đơn giản là vì muỗi nghỉ bò đực hẳn rất giận khi nó ngủ trên sừng bò mà không có sự cho phép của bò. Tuy vậy, bò đực đã bình thản trả lời: “Không sao! Tôi thậm chí còn không biết anh đã ở đó!”.

Bài học:

Chúng ta thường tỏ ra mình quan trọng trong mắt người khác. Tuy nhiên, thực tế là, những điều ích kỷ mà bạn nói và làm, chỉ khiến bạn trông như một thằng hề. Giống như con muỗi, tỏ ra lịch sự chỉ nhằm thể hiện sự tồn tại của mình thôi. Giống với việc, bạn cho rằng mình là linh hồn của buổi tiệc. Nhưng điều này là không thể nào. Do đó, chỉ cần bạn là chính mình thì sẽ không trở thành con muỗi.

6/ Kiến và châu chấu

Vì sao ông cha ta luôn khuyến khích con người phải chăm chỉ, phải biết nhìn xa trông rộng, biết chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất xảy ra để không hoang mang hay điêu đứng khi đối mặt? Bạn sẽ có được câu trả lời ngay khi đọc bài viết trong top 10 truyện ngụ ngôn hay và ý nghĩa do BIG.vn tổng hợp này!

Một đàn kiến đang làm việc chăm chỉ suốt mùa hè để tích trữ lương thực cho mùa đông lạnh lẽo. Trong khi đó, một con châu chấu lại tranh thủ múa hát và vui chơi suốt mùa hè. Châu chấu ta cho rằng, đàn kiến thật không biết hưởng thụ khi mãi chăm chăm làm việc quần quật như thế.

Thế rồi, khi mùa đông đến, trong khi đàn kiến ủ ấm và no đủ trong cái giá buốt của mùa đông thì châu chấu lại đói lả và cảm thấy lạnh lẽo. Ngay lúc đó, đàn kiến đã cứu đói và cưu mang châu chấu suốt mùa đông. Lúc này, châu chấu mới hiểu được vì sao kiến lại chăm chỉ làm việc suốt mùa hè như vậy. Tất cả là để chuẩn bị cho một mùa đông rét buốt và khan hiếm thực phẩm đang đến rất gần.

Bài học:

Chúng ta sống ở đời, không chỉ sống ngày 1 ngày 2 là xong. Vì thế, để tồn tại và sống một cuộc sống thoải mái nhất, hầu như ai cũng phải học cách nhìn xa trông rộng. Phải học cách nhận biết, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, để chuẩn bị ngay từ bây giờ, để khỏi bở ngỡ khi tiếp cận. Hãy lấy đàn kiến chăm chỉ trong câu chuyện trên để làm ví dụ cho sự chăm chỉ nhé!

7/ Con quạ và cái bình nước

Dân gian ta thường có câu “Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Vậy bạn hiểu gì về câu nói này? Điều này sẽ bật mí ngay trong mẩu chuyện dưới đây của top 10 truyện ngụ ngôn hay và ý nghĩa do BIG.vn tổng hợp này.

Ngày hè oi bức và nóng như lửa, con quạ khát khô cả cổ đang vội bay đi tìm nước uống. Và rồi, quạ ta phát hiện một bình nước có mực nước lưng chừng. Điều này gây khó khăn cho quạ khi cố gắng đặt mỏ vào bình để uống, vì nó không thể nào với được nước uống bên trong bình.

Sau khi đã cố với cổ mà vẫn không thấy tốt hơn, quạ ta đã nảy ra ý tưởng: thả những viên sỏi nhỏ vào trong bình, đến khi mực nước dâng lên đến nơi mà nó có thể với tới tới được.

Bài học

Sự kiên trì chính là chìa khóa để bạn chinh phục cánh cửa thành công. Do đó, dù bạn đang ở trong tình hình nguy cấp và nghiêm trọng đến mức nào đi nữa, thì hãy kiên trì tìm cách giải quyết vấn đề đến cùng nhé! Như Wayne Gretzky đã từng nói “Bạn bỏ lỡ 100% cơ hội nếu bạn không tự cho mình cơ hội!”.

8/ Cua mẹ và cua con

Một con cua nhỏ đang tập đi. Nó rất muốn đi về phía trước. Song, nó chỉ có thể đi ngang qua ngang lại mà không thể đặt chân mình phía trước như mọi người. Thấy vậy, cua mẹ liền làm mẫu cho con, cố gắng đi về phía trước nhưng cũng chỉ có thể đi ngang. Lúc này, cua mẹ cảm thấy xấu hổ vô cùng và liền xin lỗi cua con.

10 truyện ngụ ngôn hay và ý nghĩa do BIG.vn tổng hợp

Bài học

Trong cuộc sống, có rất nhiều điều không thể thực hiện được. Bởi ai cũng có thế mạnh của mình và có đủ tố chất để phát huy nó. Không cần phải gượng ép mình giống như người khác, làm được điều mà vốn dĩ nó là sở trường của người khác. Vì vậy, hãy biết đâu là giới hạn của mình, đừng phí sức để chạy theo những gì mình không thể chạm tới.

9/ Gã keo kiệt

Bạn có phải là người biết cách sử dụng đồ vật một cách hợp lý? Bạn sẽ học được giá trị sử dụng của mỗi món đồ thông qua câu chuyện sau đây.

Một gã keo kiệt chôn vàng ở một nơi bí mật trong vườn nhà. Ngày ngày, gã ra đó đào vàng lên rồi đếm từng thỏi vàng một để kiểm tra có thất thoát chút nào không. Tuy nhiên, gã không hay biết rằng, chính hành động của gã đã khiến cho một tên trộm sinh nghi và theo dõi. Một đêm nọ, tên trộm chờ gã keo kiệt ngủ say và trộm hết số vàng ấy đi.

Hôm sau, gã keo kiệt không tìm thấy số vàng của gã đâu, gã đau đớn và thét lên từng tiếng đầy kinh hãi. Tiếng thét của gã khiến cho một người lạ mặt để ý và hỏi thăm: “Sao ông lại chôn vàng trong cái lỗ ấy? Sao ông không cất vàng trong nhà để mỗi khi cần thì lấy bán đi mua đồ có dễ dàng hơn không?”

Nghe vậy, gã keo kiệt liền phản bác: “Mua đồ ư? Tôi đâu bao giờ đụng đến vàng. Tôi không bao giờ dám nghĩ đến chuyện bán đi tí vàng nào cả!”.

Nghe đến đây, người lạ mặt nhặt một hòn đá và ném xuống lỗ đó. Ông ta nói: “Nếu thế thì, ông lấp lỗ đó lại đi. Vì hòn đá này cũng đáng giá bằng đống vàng của ông mà thôi!”.

Bài học: Một vật mà không dùng được thì cũng chả có giá trị gì. Vậy thì, dù cho món đồ đó có đắt giá hay đẹp lóng lánh như vàng thì cũng chẳng giữ để làm gì.

Câu chuyện về gã keo kiệt xứng đáng là một bài học về cách nhận biết giá trị sử dụng của món đồ đó. Điều này rất hữu ích cho việc sinh sống và làm việc hằng ngày của bạn. Vì thế, câu chuyện xứng đáng lọt TOP 10 truyện ngụ ngôn hay và ý nghĩa do BIG.vn tổng hợp

10/ Cáo cụt đuôi

Một con cáo bị mắc bẫy, sau nhiều lần giật mạnh đau đớn vũng vẫy mới thoát được. Dù chạy nhanh được ra khỏi chỗ nguy hiểm đó, cáo ta vẫn tiếc rẻ chiếc đuôi đẹp đẽ của mình đã bị kẹt lại trong bẫy.

Một thời gian dài, cáo ta không dám gặp mặt những con cáo khác vì nó biết rằng, tất cả lũ cáo kia sẽ lấy nó làm trò cười. Tuy nhiên, nó không muốn sống một mình đơn độc thế này. Thế là, cáo ta quyết định tổ chức một cuộc họp mặt để thông báo vài điều quan trọng.

Sau khi chờ cho bạn bè cáo đến đông đủ, cáo cụt đuôi đứng dậy và diễn thuyết về tình trạng săn bắt cáo hiện nay. Nó nói rằng, bây giờ con người đi săn cáo là để lấy đuôi cáo, họ cắt đuôi cáo để làm chiến tích săn thú. Vì thế, cáo ta khuyên những con cáo dưới kia, để bảo đảm tính mạng cho mình, hãy tự cắt đuôi của mình.

Khi cáo ta nói xong, một cụ cáo đứng dậy, nói và cười mỉm: “Lão cáo, xin lão quay đi chỗ khác một chút, chúng tôi cần thảo luận rồi sẽ trả lời lão sau!”.

Khi con cáo cụt đuôi tội nghiệp quay mặt đi, cả làng cáo ồ lên cười và la ó. Lúc này, cáo cụt đuôi biết rằng có thuyết phục lũ cáo kia bỏ đuôi của chúng thì cũng chẳng có ích gì.

Bài học: Đừng bao giờ nghe lời những người không muốn bạn hơn họ. Đây là một trong những thủ thuật nhìn người và đối nhân xử thế mà người xưa muốn truyền lại. Bởi những người luôn tự ti về khiếm khuyết của mình sẽ nghĩ ra cách để người khác phải giống mình. Do đó, hãy biết cách chọn bạn mà chơi, chọn người tốt để tiếp xúc, để học hỏi cái hay và phát triển bản thân.

Bài học con Cáo cụt đuôi là một trong top 10 truyện ngụ ngôn hay và ý nghĩa do BIG.vn tổng hợp được yêu thích nhất. Câu chuyện này đã nhận được sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh và trẻ em trên toàn thế giới. Vậy nên đừng bỏ qua mẩu chuyện này khi bạn muốn kể điều gì đó nhằm khuyên răn con trẻ nhé!

Bài viết đã mang đến nhiều cảm xúc mới lạ cho những ai mê chuyện cổ tích và muốn khám phá nó. Bằng giọng văn giản dị của mình, 10 truyện ngụ ngôn hay và ý nghĩa do BIG.vn tổng hợp đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ măng non, giúp bé tôi luyện lý trí và đạo đức, để sống tốt hơn trong cuộc đời.