3 cách xác định lượng sữa công thức cho bé bú bình mỗi ngày chuẩn nhất là dựa vào cân nặng, tín hiệu và độ tuổi của trẻ để từ đó nhanh chóng xác định đâu mới là một lượng sữa vừa đủ nên bổ sung ngay từ bây giờ. Đối với các trẻ đang ở trong độ tuổi phát triển thì nhu cầu dinh dưỡng từ sữa mẹ, sữa bột hay sữa công thức là rất cao. Vậy nên cần lựa chọn đúng thời điểm bổ sung thêm sữa ngoài cho con nhưng không phải uống càng nhiều càng tốt mà phải tuân theo một quy chuẩn riêng. Và để sớm nhận ra dấu hiệu trẻ đã hấp thu đủ đầy lượng sữa trong ngày, mẹ có thể chú ý tới cân nặng tăng đều đặn của con, trẻ vui vẻ và chơi ngoan hay đi tè thường xuyên. Nếu thấy các biểu hiện đó thì bạn đã thật sự trở thành người mẹ hoàn hảo bước đầu rồi đấy.

Nào hãy cùng big.vn chúng tôi tìm hiểu dấu hiệu nhận biết mẹ đã cung cấp đủ sữa cho trẻ3 cách xác định lượng sữa công thức đủ chuẩn cho bé được chia sẻ ngay sau đây nhé!

1. Dấu hiệu nhận biết mẹ đã cung cấp đủ lượng sữa công thức cần thiết cho bé

1.1 Trẻ vui vẻ, ngủ và chơi ngoan

Nếu bé được bú sữa đầy đủ theo nhu cầu thì con sẽ luôn cảm thấy thoải mái, chơi ngoan và dễ dàng chìm vào trong giấc ngủ.

1.2 Đi tè thường xuyên

Đối với trẻ sơ sinh, bạn cần thay tã cho bé từ 5-6 lần nếu là tã giấy và từ 6-8 lần nếu là tã vải. Nếu số lần đi tè của bé đều đặn và ổn định thì chứng tỏ bé đang được cung cấp nguồn sữa công thức phù hợp.

1.3 Tăng cân đều đặn

Khi mẹ chọn sữa công thức với khối lượng phù hợp thì bé sẽ dễ dàng tăng cân sau 2 tuần đầu và duy trì tốc độ phát triển đều đặn trong suốt 1 năm.

3 cách xác định lượng sữa công thức cho bé bú bình mỗi ngày chuẩn nhất

Tồn tại 3 cách để xác định lượng sữa công thức bé cần mỗi ngày.

2. 3 cách xác định lượng sữa công thức cho bé bú mỗi ngày chuẩn nhất theo lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng

2.1 Cách tính lượng sữa cho bé theo cân nặng

  • Những trẻ sơ sinh từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6, chưa ăn dặm thì mẹ nên cung cấp thêm khoảng 60 ml sữa công thức cho 0.5 kg mỗi ngày. Tức là nếu trẻ nặng khoảng 3 kg thì mẹ nên cho bé bú khoảng 360 ml sữa công thức mỗi ngày. Nếu trẻ nặng 5 kg, bé sẽ cần khoảng 300 ml sữa công thức mỗi ngày.
  • Nếu bạn không thể tuân theo chính xác khối lượng sữa bạn có thể ước lượng sữa phù hợp với trẻ mỗi ngày. Bởi nhu cầu sữa của từng bé lại khác nhau bởi vậy rất khó để tính toán một số lượng chính xác.

2.2 Cách tính lượng sữa theo độ tuổi

  • Ở tuần đầu tiên, mẹ hãy cho bé bú từ 40 ml đến 55 ml sữa mỗi lần sau nếu thấy còn bú tốt thì tăng dần lên 55ml – 85 ml sau 3-4 h đồng hồ. Khi trẻ lớn hơn thì dạ dày của bé cũng phát triển hơn, như vậy mỗi ngày bé sẽ bú nhiều hơn.
  • Khi tròn khoảng 1 tháng tuổi, bé sẽ bú từ 5-6 bình sữa, mỗi bình khoảng 115 ml sữa
  • Cho đến khi trẻ khoảng 6 tháng tuổi, bé sẽ bú từ 4-5 bình sữa mỗi ngày, mỗi bình khoảng 170 -230 ml
  • Từ sau 6 tháng trở đi, lượng sữa bé mà bú sẽ duy trì và kết hợp thêm 3 bữa ăn dặm, ăn nhẹ xen kẽ.

3 cách xác định lượng sữa công thức cho bé bú bình mỗi ngày chuẩn nhất

Từ sau 6 tháng trở đi, lượng sữa bé mà bú sẽ được duy trì, kết hợp 3 bữa dặm và xen kẽ ăn nhẹ.

2.3 Ước lượng sữa theo tín hiệu của trẻ

  • Nếu bạn không quen với việc tính khối lượng sữa chính xác thì có thể dựa vào những dấu hiệu của trẻ để xác định con đang no hay đói, có cần bú thêm sữa hay không. Cách làm này chỉ cần bố mẹ chú ý một chút thì sẽ thể hiện được chính xác nhất.
  • Đối với trẻ mới sinh, khi đói bé thường khóc to, liếm môi cho tay lên miệng mút hoặc hướng đầu về phía tay của bạn mỗi khi bạn bế trẻ. Bé bú no sẽ bớt hiệu động hơn và dễ dàng ngủ ngoan ngoãn.
  • Tuy nhiên, khối lượng sữa bé tiêu thụ mỗi ngày không chỉ phù thuộc vào tính trạng no đói của trẻ mà còn thay đổi theo nhu cầu ăn uống từng giai đoạn khác nhau. Mẹ cần chú ý những mốc quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ như ngày thứ 10 -14 sau khi sinh, tuần thứ 3, tuần thứ 6 và tháng thứ 6. Khi thời tiết thay đổi hay bé cảm thấy không được khỏe thì độ ngon miệng sẽ giảm dần đi, khi đó trẻ sẽ bú ít hơn.
  • Trong trường hợp bé muốn bú nhiều hơn mẹ sẽ nhận thấy bé có xu hướng bú nhiều hơn, bình sữa hết nhanh hơn, khi bú xong lại nhìn xung quanh để đợi thêm bình sữa khác. Nếu như vậy mẹ có thể pha thử 30 ml sữa mới để cho bé bú. Đừng pha thêm qua nhiều có thể bé bú không hết, đổ đi rất lãng phí. Hơn nữa, mẹ cũng không nên cho trẻ bú quá no.

Thông qua 3 cách xác định lượng sữa công thức chuẩn vừa đủ cho bé theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu hiện nay, tin tưởng rằng con yêu của mẹ sẽ ngày càng phát triển cứng cáp khỏe mạnh mỗi ngày. Tóm lại, cho con uống sữa theo đúng một liều lượng hợp lý không những đảm bảo an toàn mà còn góp phần hoàn thiện về mọi mặt, từ thể chất tới trí não, vì vậy mẹ nên quan tâm hơn đến vấn đề này nhé. big.vn chúc các mẹ xem tin vui!