Tất cả những cách xào bắp cải luôn được các gia đình ưa chuộng bởi độ dinh dưỡng cũng như dễ ăn của nó. Bắp cải xào là món ngon và vô cùng tiện lợi cho những bà nội trợ không có nhiều thời gian. Chỉ cần thao tác vài bước đơn giản, bạn đã có ngay đĩa bắp cải xào thơm ngon, đúng vị. Nào, hãy cùng biến tấu món bắp cải xào với 4 cách làm dưới đây, bảo đảm, bữa cơm của bạn sẽ tròn vị hơn rất nhiều đấy.

1. Cách làm bắp cải xào trứng

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bắp cải: 1 cái
  • Trứng gà: 3 quả
  • Hành lá: 2-3 cây
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, dầu ăn, mì chính

1.2 Cách làm bắp cải xào trứng

Bước 1: Bắp cải thái sợi nhỏ, rửa thật sạch rồi vớt ra rổ để ráo nước. Trứng vịt đập vào bát, dùng đũa đánh đều. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi thái khúc ngắn. Tỏi bóc bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đun nóng già rồi cho tỏi băm vào phi vàng thơm, sau đó cho bắp cải vào xào đều với lửa nhỏ khoảng 5-10 phút. Vừa xào vừa dùng đũa đảo đều đến khi nào bắp cải gần chín thì nêm nếm hạt nêm, gia vị sao cho vừa ăn, rồi tiếp tục xào đến khi bắp cải chín mềm thì tắt bếp, xúc bắp cải ra đĩa.

Bước 3: Bắc chảo vừa xào bắp cải lên bếp, cho thêm chút dầu ăn, đổ bát trứng vào đảo đều tới khi trứng chín.

Bước 4: Đổ đĩa bắp cải vào chảo trứng, cho thêm chút hạt nêm, hành lá thái khúc ngắn rồi nêm lại gia vị cho vừa ăn, đảo đều thêm vài lượt thì tắt bếp. Bày món ăn ra đĩa và thưởng thức.

Món bắp cải xào trứng

Món bắp cải xào trứng vô cùng đơn giản. Ảnh: Internet

2. Cách xào bắp cải với cà chua đơn giản

Công thức làm món bắp cải xào với cà chua cũng rất đơn giản, không cần nhiều công đoạn. Với món ăn ngon này, bạn có thể kết hợp với những món mặn như sườn xào chua ngọt, thịt bò kho… thêm một món canh thanh mát nữa là đủ menu cho bữa ăn của gia đình rồi.

2.1 Nguyên liệu cần có 

  • 1 chiếc bắp cải tươi
  • 2 quả cà chua
  • 1 mẫu gừng nhỏ
  • Hành lá, hạt nêm, nước mắm, mì chính, bột canh.

2.2 Các bước thực hiện

Bước 1:

  • Bắp cải mua về tách bỏ lá già bên ngoài, bạn nên chọn những chiếc bắp cải tươi, không bị héo úa, không bị chảy nước, có thể bị sâu cũng được vì đó là bắp cải sạch. Nếu bắp cải có dấu hiệu bị nhớt, có mùi thì chắc chắn đã bị hỏng.
  • Đặt bắp cải lên thớt rồi thái lát thành những sợi dọc. Muốn món bắp cải xào cà chua được ngon, bạn ngâm bắp cải vào nước muối một lúc thì khi xào rau sẽ giữ được độ giòn, không bị quá nhũn.
  • Rửa sạch bắp cải rồi để ráo nước. Đập dập gừng băm nhỏ, cà chua rửa sạch thái múi cau, hành lá rửa sạch, xắt khúc.

Bước 2:

  • Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo rồi đặt lên bếp, bật lửa to cho nóng rồi cho chút đầu hành lá vào phi thơm. Sau đó bạn đổ cà chua vào đảo đều, đến khi cà chua chín thì đổ bắp cải vừa xắt vào xào cùng.
  • Lưu ý khi xào bắp cải cà chua, bạn để lửa to, đảo nhanh tay để bắp cải chín nhé! Khi xào với cà chua, bắp cải sẽ ra nước nên không cần phải cho thêm nước đâu nhé!
  • Khi bắp cải bắt đầu chín tới, bạn cho gừng đập dập, thêm chút nước mắm, bột canh vào rồi tiếp tục đảo nhanh tay. Đến khi thấy bắp cải đã mềm, cà chua đã chín hết thì bạn cho hành lá vào, nêm chút mì chính hoặc hạt nêm để món ăn thêm đậm vị. Đảo nhanh tay 1 – 2 lần nữa thì tắt bếp bắt ra. Nếu sợ hành chín quá và bị nồng thì sau khi bắp cải chín, bạn tắt bếp rồi cho hành lá, mì chính vào, đảo nhanh tay cũng được.
bắp cải xào với cà chua

Đĩa bắp cải xào với cà chua thơm ngon, bổ mát. Ảnh: Internet

3. Bắp cải xào thanh cua

3.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bắp cải trắng 250g
  • Thanh cua 100g
  • Gia vị: hạt nêm, tỏi băm, tiêu, dầu, hành ngò.

3.2 Cách làm

  • Bắp cải tách lấy lá, rửa sạch, cắt sợi dày 0,7cm. Thanh cua cắt đôi, xé sợi to. Phi dầu với tỏi băm cho vàng thơm, múc ra phân nửa.
  • Dầu còn lại trong chảo cho tiếp bắp cải vào xào, nêm ít hạt nêm, tiêu xào hai phút cho bắp cải vừa chín.
  • Cho thanh cua vào trộn đều. Tắt lửa cho hành ngò cắt nhỏ, tiêu.
  • Bày ra đĩa, rưới tỏi phi lên.
Bắp cải xào thanh cua

Bắp cải xào thanh cua được nhiều em bé ưa thích. Ảnh: Internet

4. Bắp cải xào tôm khô

4.1 Nguyên liệu

  • Tôm khô ngon 50g
  • Bắp cải trắng 150g
  • Bắp cải tím 30g
  • Gia vị: dầu, hành tím bào, tỏi bào, hạt nêm, tiêu, dầu mè.

4.2 Cách làm

  • Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm. Rang sơ cùng với hành tím băm, trong khi rang vẩy vào ít rượu trắng cho tôm thơm.
  • Bắp cải cắt sợi dày 1cm.
  • Đun nóng dầu, xào hành bào, tỏi bào vừa thơm, cho tôm vào xào sơ cho tiếp bắp cải vào xào, nêm 1 muỗng hạt nêm, thêm ít nước dùng cho bắp cải vừa chín.
  • Nêm tiêu, ngò rí + dầu mè. Ăn kèm nước tương.
bắp cải xào tôm khô

Thay đổi khẩu vị với món bắp cải xào tôm khô. Ảnh: Internet

Chỉ với vài phút vào bếp là bạn đã hoàn thành cách xào bắp cải với 4 công thức khác nhau rồi, thật đơn giản phải không nào. Chắc chắn rằng, với hương vị ngon đậm đà của món bắp cải xào này sẽ khiến các thành viên trong gia đình không hết lời khen ngợi. Chúc bạn và gia đình ngon miệng!

Việt Thư tổng hợp