Món bò kho gừng nóng hổi ăn kèm cơm nóng trong những ngày lạnh thế này thì tuyệt vời đúng không? Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn 3 công thức làm bò kho gừng cực đơn giản, bắt mắt mà hương vị thơm ngon không lẫn vào đâu được. Lưu ngay công thức đi nào.

1. Công thức làm món bò kho gừng sả

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 300gr
  • Gừng: 1 mẩu to
  • Sả: 1 củ
  • Hành: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Hạt tiêu, hạt nêm, gia vị, dầu ăn.

Thực hiện:

Bước 1: Gừng rửa thật sạch đất cát, thái chỉ, một phần thì băm nhỏ. Sả bóc bỏ bớt phần vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc, một phần gốc thì băm nhỏ. Hành, tỏi bóc bỏ vỏ, sửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Thịt bò rửa sạch rồi thái hình quân cờ. Ướp thịt với một ít hạt nêm, gia vị, hạt tiêu, dầu ăn, một nửa chỗ hành tỏi băm nhỏ và chỗ sả, gừng băm nhỏ.

Bước 3: Làm nóng dầu ăn trong một chiếc nồi, cho hết phần hành, tỏi, gừng, sả còn lại vào xào thơm.

Bước 4: Cho thịt bò vào xào, đảo đều thật nhanh tay cho thịt săn lại thì thêm nước vào đun. Khi nước sôi thì hạ lửa, đun thịt liu riu cho đến khi thịt chín mềm và nước cạn chỉ còn sền sệt ở đáy nồi là được.

Thịt bò kho gừng

Thịt bò kho gừng ăn vào hôm trời mát với cơm nóng thì thật là tuyệt. Ảnh: Internet

2. Món bắp bò kho gừng sả

Nguyên liệu:

  • 400gr thịt bò bắp hay bò nạm
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 1 củ hành tím
  • Nước mắm, hạt tiêu, bột nêm, muối và dầu ăn
  • 1 thìa cà phê nước màu kho thịt.

Cách làm:

Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái quân cờ, ướp với 1 thìa cà phê muối trong khoảng 1 tiếng cho ngấm. Nếu không có thời gian bạn có thể ướp khoảng 30 phút cũng được. Gừng cạo vỏ, thái sợi. Hành tím thái mỏng.

Bước 2: Làm nóng 2 thìa cà phê dầu ăn trong nồi, phi thơm hành tím rồi đổ tiếp gừng vào xào đều cho gừng mềm và thơm. Nhanh tay đổ thịt bò vào xào với gừng cho thịt được thấm.

Bước 3: Thịt bò chín tái, bạn châm thêm nước lạnh ngập mặt thịt bò; nấu sôi rồi nêm thêm với bột nêm, nước mắm. Nếu thích thịt bò có màu đậm đẹp, bạn thêm vào 1 thìa cà phê nước đường màu cho đẹp, nếu không thích có thể bỏ qua. Đun hơn 1 giờ đồng hồ, gừng dẻo quánh lại, thử miếng thịt mềm là được.

Bước 4: Múc ra dĩa rắc hạt tiêu lên bề mặt thịt. Nếu không có thời gian đun lâu, bạn có thể hầm thịt bò bằng nồi áp suất, vừa nhanh lại tiện lợi.

món bắp bò kho gừng sả

Không còn gì tuyệt hơn khi được ăn món bắp bò kho gừng sả. Ảnh: Internet

3. Món bò kho gừng quế

Nguyên liệu:

  • 0,5 kg thịt dẻ sườn bò;
  • 1 củ cà rốt;
  • Hoa hồi, quế chi một thanh, thảo quả, hạt tiêu;
  • Gừng tươi, ớt;
  • Dầu ăn, nước mắm ngon, nước hàng, hạt nêm.

Cách làm:

Bước 1: Thịt rửa sạch để ráo nước, cắt thành từng miếng dài 3 cm, ướp với 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước hàng, để khoảng 10 phút cho ngấm. Cà rốt thái miếng tương đương miếng thịt bò, có thể tỉa hoa để bày cho đẹp. Hoa hồi, thảo quả, hạt tiêu cho vào chảo rang nóng cho thơm.

Bước 2: Cho dầu vào chảo đun nóng rồi cho thịt vào xào săn. Xếp quế chi, gừng đập dập, hoa hồi, thảo quả vào đáy nồi rồi đổ thịt đã xào vào, cho nước ngập thịt đun sôi, vặn nhỏ lửa để hầm thịt trong khoảng 10 phút.

Bước 3: Cho cà rốt vào, thêm hạt nêm, đun sôi trong 5 phút là hoàn tất.

Công thức bò kho gừng quế

Công thức bò kho gừng quế rất đơn giản. Ảnh: Internet

4. Lưu ý khi làm bò kho gừng

Mẹo chọn mua thịt bò: Nên mua thịt bò tươi, khi mua chú ý vào màu sắc, không chọn loại có màu đỏ sẫm, quan sát thấy mỡ bò có màu vàng và cứng, sờ không thấy mỡ mềm. Chọn miếng thịt có thớ nhỏ, mềm. khi lấy đầu ngón tay ấn vào thịt thấy không dính, ngửi không có mùi bất thường, khó chịu là được. Chọn mua thịt bò làm các món kho nên chọn phần thịt có gân như: Bắp bò, gân, đùi bò… sẽ ngon hơn.

Để tiết kiệm thời gian đun nấu, bạn có thể hầm thịt bò bằng nồi áp suất trong 30 phút, rất nhanh và tiện lợi.

Nên chọn thịt bò có gân như bắp

Nên chọn thịt bò có gân như bắp, đùi để kho. Ảnh: Internet

Trên đây là 3 công thức làm món bò kho gừng thơm ngon, đậm đà hương vị cho chị em nội trợ tham khảo. Những miếng thịt bò đậm đà, tuy mềm mà vẫn săn chắc có sức hấp dẫn thật khó tả. Mỗi khi làm thịt bò kho mình thường làm nhiều thịt và nấu dư cơm để sáng hôm sau đun lại ăn sáng, vừa ấm bụng lại vừa ngon miệng mà rất tiết kiệm nữa.

Việt Thư tổng hợp