Các chị em nội trợ đã biết cách xào măng tây sao cho ngon và lạ miệng chưa? Nếu chưa, hãy đọc ngay bài viết sau đây nhé. Măng tây xào rất đơn giản mà lại ngon, là món ăn mang hương vị mới. Sau đây là 4 món xào từ măng tây dễ làm, dễ chế biến, không cần quá cầu kỳ mà vẫn được một bữa ăn ngon miệng.

1. Măng tây xào thịt bò  

Món ăn không xa lạ gì với mùa xuân, mùa của những đọt măng non và xanh mướt. Trước đây mình nghe thấy măng tây màu trắng đắt hơn vì là nó có nhiều chất hơn, nhưng khoa học đã chứng minh loại màu xanh này mới nhiều chất hơn vì lớp vỏ màu xanh có nhiều vitamin hơn. Thôi thì măng nào cũng ngon, có điều măng xanh rẻ hơn, nên ăn loại vừa có chất hơn lại vừa rẻ hơn là nhất rồi.

Măng tây

Măng tây chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết. Ảnh: Internet

Mọi người cũng thử đổi bữa với món măng tây nhé, làm gỏi măng tây thịt bò cũng ngon, mà xào đơn giản với tôm hoặc với thịt bò lại càng ngon hơn.

1.1 Nguyên liệu cho món măng tây xào

  • 500g măng tây (loại xanh hoặc trắng ngà đều được)
  • 250g thịt bò
  • Hành lá, mùi ta (tùy thích)
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 2 nhánh tỏi
  • Dầu ăn/ bơ thực vật, mắm, muối, mì chính/hạt nêm, tiêu.

1.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Măng chọn ngọn thon nhỏ, màu xanh non, chú ý nhìn gốc măng xem có màu tim tím hoặc có xơ không, đó là măng già đó, ăn sẽ chỉ ăn được phần ngọn mà lại ít ngọt hơn. Cắt rửa phần xơ ở gốc, rửa sạch, để ráo nước, cắt xéo miếng vừa ăn.
  • Hành lá, mùi ta bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Tỏi bóc vỏ bằm nhuyễn.
  • Thịt bò thì thái mỏng, ướp với gừng đập dập bằm nhuyễn, đảo đều cùng ½  thìa muối, 1/3 thìa mì chính, 1/3 thìa tiêu. Sau đó cho thêm 1 thìa dầu ăn vào ướp cùng để thịt bò đỡ dính vào nhau, thêm nữa là giữ cho thịt tươi hơn.

1.3 Cách xào măng tây

  • Cho chút dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm tỏi, cho thịt bò vào đảo nhanh tay, đến khi thịt gần chín thì cho ra đĩa.
  • Tiếp tục dùng chảo đó, cho chút dầu ăn vào, làm nóng chảo, cho măng tây vào xào, nêm nếm gia vị: 2 thìa mắm, ½ thìa hạt nêm, đảo đều. Hạ lửa nhỏ xuống cho măng chín đều, khi măng tây trên chảo có vẻ khô thì chắt nước xào thịt bò từ đĩa vào cho ngấm “gia vị bò”
  • Thấy măng gần chín, đổ đĩa thịt bò vừa rồi vào, cho hành mùi vào đảo đều khoảng 1 phút nữa là xong. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Cho ra đĩa, rắc chút tiêu lên trên là thưởng thức được rồi.
Món măng tây xào thịt bò

Món măng tây xào thịt bò đầy dưỡng chất. Ảnh: Internet

2. Măng tây xảo tỏi

2.1 Nguyên liệu cần cho món măng tây xào tỏi

  • Măng tây 500g,
  • Một ít gừng xắt nhỏ,
  • 3 tép tỏi băm nhỏ,
  • 4 muỗng cafe xì dầu (nước tương),
  • Nước luộc gà,
  • Dầu salad, dầu mè, đường.

2.2 Cách chế biến măng tây xào tỏi thơm ngon

  • Măng tây rửa sạch, cắt bỏ gốc, dùng dao bào (họăc gọt) 1/3 cọng măng tính từ gốc trở lên, phần đầu rất non, chừa lại không gọt, sau đó chần sơ qua nước sôi với muối khoảng 2 phút. Sau đó bỏ hết nước trong nồi.
  • Cho tiếp vào nồi: Nước luộc gà, xì dầu, đường, muối, trộn đều và đun sôi trở lại. Cho dầu mè vào chảo, cho tiếp dầu salad, gừng và tỏi, xào thơm.
  • Chừa lại 1 ít gừng và tỏi xào thơm để trang trí.
  • Cho măng tây vào, đảo đều cho thấm.
  • Bày măng ra đĩa. Cho tỏi và gừng xào lên trên.
  • Dùng nóng với cơm
Món măng tay xào tỏi

Món măng tay xào tỏi cực kì hao cơm. Ảnh: Internet

3. Măng tây xào thịt gà

3.1 Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn 

  • Măng tây: 6 cây
  • Thịt gà thăn: 250 gram
  • Gừng: 1 nhánh
  • Bơ: 1 thìa to
  • Bột nêm: 1 thìa nhỏ
  • Bột năng: 1 chút
  • Xì dầu: 1 thìa to
  • Muối, tiêu.

3.2 Cách thực hiện món măng tây xào thịt gà

  • Thịt gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn cho vào một cái tô.
  • Ướp gà với gừng băm nhỏ, muối, tiêu, bột năng trong khoảng 10 phút.
  • Rửa sạch măng tây, bỏ phần già, cắt khúc 3-4 cm rồi luộc sơ với muối.
  • Cho gà vào xào chín tới rồi xúc ra đĩa
  • Cho bơ vào chảo, xào sơ măng tây rồi cho thịt gà vào đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
món măng tây xào thịt gà

Đổi khẩu vị với món măng tây xào thịt gà thơm ngon. Ảnh: Internet

4. Cách xào măng tây với tôm

4.1 Nguyên liệu cho món ăn

  • 1 củ cà rốt,
  • ½ bắp cải thảo,
  • 1 bó măng tây (cỡ 300g),
  • 200g tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ,
  • Gia vị: tỏi băm, muối, nước mắm, tiêu xay.

4.2 Các bước chế biến món ăn

  • Măng tây xanh rửa sạch, cắt khúc dài 6-7cm, chẻ đôi.
  • Cải thảo cắt miếng dài 6-7cm.
  • Cà rốt cắt xéo, sau đó cắt đôi lại thành miếng dài 6-7cm. Tỏi xắt lát mỏng.
  • Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm rồi thêm tôm vào xào nhanh tay đến khi tôm chín thì bạn cho ra đĩa, để riêng.
  • Dùng chảo đã xào tôm, cho cà rốt vào xào trước, thêm ít nước cho cà rốt mềm và không bị cháy chảo. Sau đó trút măng tây xanh vào xào sơ.
  • Cuối cùng bạn cho cải thảo vào, khi cải thảo vừa chín sơ thì cho tôm vào xào chung, nêm nếm với ít muối hoặc bột nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Món măng tây xào tôm

Món măng tây xào tôm ai ai cũng thích mê. Ảnh: Internet

Hy vọng, với 4 cách xào măng tây trên đây, bạn đã có ý tưởng để thực hiện bữa cơm hôm nay cho cả gia đình rồi. Măng tây quả thật rất ngon và giàu dưỡng chất, thích hợp cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ, nhất là chị em phụ nữ muốn giảm cân, giữ dáng. Đừng quên luôn cùng đồng hành với big.vn để có thêm nhiều công thức nấu ăn thú vị khác.

Việt Thư tổng hợp