4 sai lầm khi chế biến đồ ăn cho trẻ khiến con ngày một còi cọc chậm lớn

Rate this post


4 sai lầm khi chế biến đồ ăn cho trẻ khiến con ngày một còi cọc chậm lớn mà hầu như các bà mẹ nào cũng mắc phải, nếu không nhanh chóng khắc phục sửa đổi ngay từ bây giờ thì đừng thắc mắc tại sao bé ăn nhiều nhưng lợi chẳng bao nhiêu. Có nhiều mẹ đã quan niệm sai lầm trong phương pháp nấu nướng, sơ chế thực phẩm cho trẻ ngay từ đầu nên con vừa không hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng vừa tác động tiêu cực tới hệ tiêu hóa non nớt của bé. Và những sai lầm có thể kể đến như cho con ăn nước cơm, cháo loãng, cho uống nước rau luộc, uống canh hay uống nước ép trái cây đều là thói quen thường ngày hoàn toàn không tốt một chút nào cả.

Hãy cùng big.vn chúng tôi điểm qua 4 sai lầm khi chế biến thức ăn cho trẻkinh nghiệm chăm sóc dinh dưỡng cho bé đúng cách được chia sẻ ngay sau đây nhé!

4 sai lầm khi chế biến thức ăn cho trẻ khiến bé còi cọc chậm lớn mà mẹ nào cũng mắc phải

1. Uống canh

  • Nhằm giúp con phát triển toàn diện và cao lớn, nhiều mẹ tìm cách nấu các món ăn bổ dưỡng cho con uống. Nhưng sự thật, nước canh không phải là thần dược để kích thích sự tăng trưởng của trẻ. Trong nước canh càng đặc thì lượng purine càng nhiều, đây chính là chất kích thích sản sinh ra axt uric gây ra bệnh gút. Chất này hoàn toàn không có lợi cho sự phát triển của bé. Vậy nên, thay vì tập trung cho trẻ uống canh bổ dưỡng mẹ nên đa dạng hóa các loại thực phẩm cho bé kết hợp vừa ăn vừa uống sẽ tốt hơn.
  • Quan niệm “Khôn ăn nước, dại ăn … cái’’ trở nên sai lầm đối với trẻ nhỏ. Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất đạm có trong thịt, cá, tôm dù nấu bao nhiêu vẫn tồn trong bã thịt. Bởi vậy nếu trẻ chỉ ăn nước hầm thì sẽ bị thiếu chất đạm và các vitamin cần thiết dẫn tới suy dinh dưỡng và thiếu máu. Thậm chí, thiếu chất xơ con còn bị táo bón. Mẹ nên nghiền, xay hoặc băm nhỏ tất cả các thực phẩm để đảm bảo đầy đủ chất.

2. Nước ép trái cây

  • Một số bà mẹ trẻ trở nên thành thánh hóa nước ép trái cây và cho rằng con chỉ cần uống nước ép thay vì ăn trực tiếp. Tuy nhiên, khi ép hoa quả thành nước thì lượng vitamin C và chất xơ bị hòa tan trong trái cây thường bị biến mất cũng như các chất dinh dưỡng trong trái cây bị giảm đi. Mẹ không nên quan niệm rằng uống nước trái cây thay nước bởi trong nước ép có nhiều đường nhiều hơn so với nước lọc.
  • Đối với trẻ lớn, mẹ cần ưu tiên việc cho bé ăn trực tiếp trái cây bằng cách thái nhỏ để dầm sữa chua hay sữa. Đặc biệt đối với trẻ đang trong giai đoạn ăn dặm, đây chính là cách để bé thực hành kỹ năng nhai của mình.

4 sai lầm khi chế biến đồ ăn cho trẻ khiến con ngày một còi cọc chậm lớn

Khi ép hoa quả thành nước thì lượng vitamin C và chất xơ bị hòa tan trong trái cây thường bị biến mất hoặc giảm một cách đáng kể.

3. Nước rau luộc

Nhiều bà mẹ quá coi trọng nước rau luộc và nghĩ rằng con không cần ăn rau chỉ cần uống nước luộc rau cũng có thể thay thế được rồi. Thực tế đây là suy nghĩ sai lầm bởi các chất dinh dưỡng từ rau không ngấm vào nước rau như nhiều người vẫn lầm tưởng. Phần lớn, nước luộc rau chủ yếu bao gồm thuốc trừ sâu còn sót lại, muối và axit oxalic … có thể gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bé. Chính bởi vậy, thay vì chỉ cho con uống nước luộc rau thì mẹ nên xay ra ra rồi nấu cùng với cháo cho bé. Như vậy, con sẽ đủ dưỡng chất cần thiết.

4. Cho con ăn nước cơm, cháo loãng

Đây vốn là cách làm của các bậc cha ông ngày xưa bởi ở thời đó, thực phẩm hiếm hoi nước cơm và cháo loãng được xem là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng nhất. Tuy nhiên, ở thời nay khi thực phẩm khá phong phú thì mật độ dinh dưỡng ở gạo là rất thấp bởi thành phần chủ yếu là tinh bột.

4 sai lầm khi chế biến đồ ăn cho trẻ khiến con ngày một còi cọc chậm lớn

Theo ông bà xưa, cơm và cháo loãng được xem là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng nhất.

Hơn nữa, dạ dày của trẻ rất nhỏ khi uống nước cơm và cháo loãng sẽ tạo ra cảm giác no, không muốn ăn bất cứ thứ nào khác nữa. Chính bởi vậy, thay vì việc ưu tiên nước cơm hay cháo loãng mẹ cần bổ sung các loại thịt, cá và rau kết hợp với cháo nhằm tăng cường dinh dưỡng cho bé.

Với 4 sai lầm khi chế biến thức ăn, đồ ăn cho trẻ mà chúng tôi đã vừa chỉ ra trên đây cùng lời khuyên chân thành là các mẹ nên nhanh chóng loại bỏ các thói quen này càng sớm càng tốt, nếu không trẻ sẽ còi cọc chậm lớn và kém phát triển về mọi mặt đó. Như vậy có thể thấy, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị thấp bé nhẹ cân, có thể do nhiều nguyên nhân nhưng cái chính vẫn bắt nguồn từ cách sơ chế, chế biến thực phẩm sai cách của mẹ, vì vậy phải hạn chế tối đa mọi sai lầm không đáng có trên liền nhé. big.vn chúc các mẹ xem tin vui!