6 dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ em dễ thấy nhất mà mẹ cần lưu ý để nhanh chóng có cách khắc phục phù hợp, đảm bảo dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ mỗi ngày. Canxi là một trong những chất cần thiết giúp trẻ phát triển xương khớp và thần kinh của trẻ. Nếu trẻ bị thiếu canxi không chỉ khiến bé chậm lớn, còi xương, teo cơ, đầu bẹp, chân vòng kiềng…. mà còn có thể dẫn tới tình trạng co giật gây nguy hiểm tính mạng. Vầy làm sao nhận biết trẻ thiếu canxi, để giải đáp vấn đề này mời các mẹ cùng theo dõi những dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ chính xác nhất dưới đây nhé.

Hãy cùng big.vn tìm hiểu trẻ bị thiếu canxi có biểu hiện gì dưới đây và nhanh chóng có cách khắc phục phù hợp nhé.

1. Trẻ hay quấy khóc vì đau nhức chân tay

Xương và răng chứa thành phần cấu tạo chính là canxi. Vì vậy nếu lượng canxi không đủ cung cấp cho cơ thể trẻ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển xương của bé. Thật vậy, bé thiếu canxi thường dễ bị đau nhức chân tay khi di chuyển hoặc thậm chí ngồi lâu một chỗ cũng dễ bị chuột rút, tê mỏi chân. Điều này thường làm trẻ quấy khóc mà đôi khi bố mẹ không hề biết rõ nguyên nhân vì sao.

6 dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ em dễ thấy nhất mà mẹ cần lưu ý
Trẻ quấy khóc vì đau mỏi chân tay do thiếu canxi

2. Trẻ thiếu canxi thường biếng ăn

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy đau đầu mệt mỏi mỗi lần cho con ăn vì bé quá biếng ăn và chỉ ăn những thứ mình thích. Bạn có thể không biết rằng, việc thiếu hụt canxi cũng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa làm ức chế cảm giác thèm ăn của bé. Nếu tình trạng này kéo dài lâu ngày, cơ thể bé sẽ thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển thể chất và làm suy yếu hệ miễn dịch khiến bé có nguy cơ dễ bị mắc các bệnh lây nhiễm.

3. Trẻ khó ngủ và hay giật mình vào ban đêm

Canxi đóng vai trò phát triển hệ thần kinh nhằm điều tiết trạng thái cân bằng giữa cảm giác hưng phấn và ức chế ở vỏ não. Tuy nhiên với các trẻ bị thiếu canxi thì việc này khó khăn hơn nhiều. Các trẻ này thường xuyên có xu hướng hưng phấn đến mức khó để đi vào giấc ngủ ngon.

Hơn nữa,thiếu canxi cũng ảnh hưởng đến quá trình dẫn truyền thần kinh làm bé hay bị giật mình, cảm giác bất an trong suốt giấc ngủ. Nếu các mẹ thấy bé nhà mình tới đêm là quấy khóc, tỉnh táo bất thường hoặc thường giật mình khi đang ngủ thì có thể bé đang bị thiếu canxi đấy.

4. Đầu bé bẹp và biết đi muộn

Đầu bẹp là một trong những triệu chứng dễ thấy nhất ở những trẻ bị thiếu canxi. Nhiều cha mẹ cho rằng đó là do đặt con nằm nhiều nên bị như vậy. Tuy nhiên, việc thiếu canxi ảnh hưởng đến quá trình phát triển hộp sọ ở trẻ làm xương bé mềm và dễ bị biến dạng khiến cho đầu bé bị bẹp. Tương tự ở tình trạng này, bé thường không cứng cáp và biết đi muộn hơn so với trẻ cùng trang lứa

6 dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ em dễ thấy nhất mà mẹ cần lưu ý
Bé chậm biết đi do mắc chứng thiếu canxi

5. Trẻ thiếu canxi mọc răng chậm

Thời điểm bé mọc răng sữa thường bất đầu từ tháng thứ 5 đến tháng thứ 8. Một số trẻ có thể mọc răng sớm ngay từ tháng thứ 4. Tuy nhiên nhiều trẻ lại làm bố mẹ sốt ruột khi bé mãi vẫn chưa mọc răng. Nguyên nhân chính là do việc chuyển hóa canxi trong cơ thể bé đang bị thiếu hụt. Một số trẻ mặc dù vẫn mọc răng bình thường nhưng các răng mọc so le, không đều cũng do lượng canxi chưa cung cấp đủ cho cơ thể.

6. Trẻ hay bị nấc cụt, ọc sữa

Những cơn co thắt thanh quản làm bé khó thở, nấc, ọc sữa thường xảy ra ở bé mắc chứng thiếu canxi. Trường hợp nặng, bé còn có thể ngừng thở, suy tim gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trên đây là 6 dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ em dễ thấy nhất mà mẹ cần lưu ý, hy vọng sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều kiến thức hữu ích khi chăm sóc con nhỏ, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của bé mỗi ngày, tránh được những nguy hiểm không mong muốn. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng big.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.