6 điều mẹ cần nhớ khi đổi sữa bột cho bé để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất ngay từ những năm tháng đầu đời bởi quá trình thay sữa cho con thường xuyên nên có sự cân nhắc cẩn thận, nếu không sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thụ mọi dưỡng chất sau này. Hiện nay, trên thị trường, có rất nhiều loại sữa công thức khác nhau cho các mẹ dễ dàng lựa chọn. Tuy nhiên, không phải cứ thích đổi là đổi, thay là thay mà nên chú ý một vài điều như đổi sữa theo độ tuổi của trẻ, không nên đổi sữa đột ngột, đừng đổi sữa vì cho rằng sữa khác tốt hơn, đổi sang sữa ngoại chất lượng nhưng chưa chắc đã tốt với bé,…và còn một vài vấn đề khác nữa, nếu muốn con được phát triển khỏe mạnh về thể chất lẫn cân nặng thì mẹ đừng bỏ qua bài chia sẻ sau.

Nào hãy cùng big.vn chúng tôi tìm hiểu 6 điều mẹ cần nhớ khi đổi sữa bột cho connhững kiến thức cần biết khi thay sữa cho bé được chia sẻ ngay sau đây nhé!

6 điều mẹ cần nhớ khi đổi sữa bột cho bé để không ảnh hưởng tới khả năng hấp thu dinh dưỡng của trẻ

1. Đừng đổi sữa vì cho rằng loại khác tốt hơn

  • Một số mẹ cho rằng sữa công thức cứ đắt tiền là sẽ tốt hơn, bổ dưỡng hơn. Điều này là suy nghĩ sai lầm bởi sữa công thức quan trọng là phù hợp với hệ tiêu hóa và khả năng hấp thu của trẻ. Hoặc nhiều nhà sử dụng sữa công thức thấy con tiêu hóa và hấp thụ bình thường nhưng lại muốn đổi sữa khác vì cho rằng chúng tốt hơn. Điều này cũng là một sai lầm.
  • Để so sánh hai loại sữa công thức với nhau không phải là điều dễ dàng. Bởi mỗi trẻ có khả năng hấp thụ dinh dưỡng khác nhau nên không thể so sánh chất lượng sữa với việc lên cân nặng của trẻ ems au khi dùng sữa. Điều quan trọng nhất mẹ cầu lưu ý khi cho con uống sữa công thức là bé luôn khỏe manh, tiêu hóa tốt không có những dấu hiệu như táo bón, tiêu chảy, khó tiêu, đầy hơn, nôn,…

2. Đổi sang nhãn sữa ngoại chưa chắc đã tốt

Nhiều mẹ thường tin rằng sữa ngoại tốt hơn sữa nội nên cố gắng bỏ nhiều tiền để mua những loại sữa nhập khẩu về cho con bé. Tuy nhiên, mẹ cần hiểu rằng sữa nhãn hiệu A tốt với người này nhưng chưa chắc đã phù hợp với con của bạn. Đặc biệt sữa nhập ngoại được nghiên cứu phù hợp với dinh dưỡng của từng nước. Chính vì vậy, nếu không biết một số sữa nhập ngoại có thể gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của con bạn.

3. Hạn chế đổi sữa cho bé thường xuyên

Việc thay đổi sữa công thức thường xuyên có thể ảnh hưởng đến vấn đề tiêu hóa của trẻ. Bởi vậy, mẹ chỉ nên quyết định đổi sữa cho bé khi con có những dấu hiệu như tiêu chảy, táo bón, đầy bụng … Nếu đổi sữa quá nhiều cơ thể bé sẽ khó thích nghi bởi mỗi loại sữa sẽ tự tạo ra môi trường vi sinh đường ruột khác nhau trong bé. Khi đổi sữa đột ngột môi trường vi sinh này sẽ thay đổi đột ngột dẫn tới chứng rối loạn tiêu hóa và giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể trẻ.

6 điều mẹ cần nhớ khi đổi sữa bột cho bé để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất

Thay đổi sữa công thức thường xuyên có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

4. Nên chọn sữa phù hợp với khẩu vị của bé

  • Mặc dù khó so sánh được sữa này với sữa khác nhưng mẹ có thể đánh giá được hương vị của sữa bột. Bởi chúng chính là yếu tố quan trọng để giúp bé ăn ngon miệng và phát triển khỏe mạnh.
  • Một số mẹ thường ưu tiên chọn các loại sữa bột có vị gần giống với sữa mẹ nhằm giúp kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn. Trong khi những trẻ lớn hơn cần các loại sữa có mùi vị hấp dẫn như vani, socola hay dâu để kích thích vị giác.

5. Không nên đổi sữa đột ngột

Khi mẹ muốn đổi sữa công thức cho con thì nên đổi từ từ bằng cách cho bé dùng sữa cũ nhưng bớt đi một chút và thay bằng sữa mới, sau đó lượng sữa mới tăng lên dần. Nếu sau 5 đến 7 ngày mẹ không thấy con có phản ứng gì đặc biệt thì có thể cho bé dùng sữa mới hoàn toàn.

6. Đổi sữa theo độ tuổi của trẻ

  • Các nhà sản xuất sẽ tính toán thành phần sữa công thức sao cho chúng phù hợp với từng giai đoạn phát triển khác nhau của trẻ. Theo đó, sữa bột công thức số 1 thường dùng cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi, số 2 cho trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi và số 3 là cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi. Chính bởi vậy, khi đổi sữa cho trẻ mẹ cần lưu ý chọn đúng sữa ở độ tuổi phù hợp cho bé.

6 điều mẹ cần nhớ khi đổi sữa bột cho bé để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất

Đổi sữa bột cho trẻ em mẹ cần lưu ý phù hợp với độ tuổi của con.

  • Nếu mẹ không dùng sữa đúng với đúng với độ tuổi sẽ gây ảnh hưởng tới chức năng thận của trẻ nhỏ. Bởi một số loại sữa dành cho trẻ lớn tuổi có thành phần dinh dưỡng khác so với trẻ sơ sinh, sử dụng sai loại sữa sẽ khiến trẻ không nhận được đầy đủ dinh dưỡng cho quá trình phát triển.

Mong rằng, với 6 điều cần nhớ khi đổi sữa, thay sữa cho con mà chúng tôi vừa liệt kê ra trên đây sẽ giúp mẹ sớm biết thời điểm nào nên tìm tới một loại sữa khác tốt hơn, thời điểm nào là nên tiếp tục uống sữa cũ để tránh hạn chế tối đa khả năng hấp thụ nguồn dinh dưỡng dồi dào từ sữa cho bé. Lưu ý, việc đổi sữa ban đầu có thể khiến bé chưa quen và ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa nên mẹ cứ từ từ tập dần với lượng sữa nhỏ vừa đủ thôi nhé, như vậy sẽ an toàn hơn đấy. big.vn chúc các mẹ thành công!