Ngay khi trẻ xuất hiện những chiếc răng đầu tiên, thì việc dạy trẻ tập đánh răng là điều mà bất cứ cha mẹ nào cũng không thể bỏ qua. Bởi vì, việc vệ sinh răng miệng ngay từ nhỏ là rất cần thiết để giúp trẻ có hàm răng sáng đẹp, chắc khỏe và nụ cười tươi. Có lẽ cha mẹ đã quá quen với việc dạy trẻ tập đánh răng, nhưng khi trẻ lớn hơn thì cần phải để trẻ tự thực hiện việc vệ sinh răng miệng của chính mình. Tuy nhiên, đây là một kỹ năng đòi hỏi cha mẹ phải hướng dẫn tận tình và đúng cách cho trẻ.

Để giúp cha mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe răng miệng của trẻ, hôm nay big.vn sẽ hướng dẫn 7 bước dạy trẻ tập đánh răng sạch sẽ và đúng cách nhất thông qua bài viết dưới đây.

1. Thời điểm để trẻ đánh răng một mình

7 bước dạy trẻ tập đánh răng sạch sẽ và đúng cách mẹ cần nắm rõ

Trẻ phát triển ở những cấp độ khác nhau, vì vậy câu trả lời cho câu hỏi bé tập đánh răng ở độ tuổi nào khá vô chừng.

Các chuyên gia về răng miệng chia sẻ rằng một số trẻ cần được giám sát việc đánh răng cho đến khi trẻ được 12 tuổi. Trong khi đó, một số trẻ lại có thể rất cẩn thận về việc vệ sinh răng miệng của mình ngay khi còn khá nhỏ tuổi.

Nhiều trẻ em có thể đánh răng vào tuổi lên 6 mặc dù vẫn cần sự giám sát của bạn để đảm bảo là chúng đang làm sạch răng miệng một cách kỹ lưỡng. Bởi việc hình thành ý thức chăm sóc “cái góc con người” từ sớm, sẽ giúp cho hàm răng của bé luôn chắc khỏe, sáng đẹp và nụ cười tươi.

2. Phương pháp dạy trẻ đánh răng đúng cách

Giống như người lớn, trẻ cũng nên đánh răng ít nhất hai lần một ngày. Một lần vào buổi sáng sau bữa sáng, và một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ. Nha sĩ có thể cho bạn biết nếu nhận thấy trẻ nên đánh răng thường xuyên hơn.

Để thực hiện việc chải răng đơn giản và toàn diện, khi bé tập đánh răng, cha mẹ nên dạy trẻ những bước cụ thể sau:

7 bước dạy trẻ tập đánh răng sạch sẽ và đúng cách mẹ cần nắm rõ

  • Đầu tiên là vệ sinh bàn chải với nước, sau đó nặn ra một lượng kem đánh răng vừa phải lên bề mặt bàn chải (khoảng bằng hạt đậu) rồi bắt đầu xúc miệng.
  • Chải mặt ngoài của răng, cả hàm trên và hàm dưới bằng cách đặt lông bàn chải sát với viền răng và nướu, chải theo phương lên-xuống hoặc xoay tròn, tuyệt đối không chà theo phương ngang rất dễ tổn hại đến men răng.
  • Chải mặt trong của răng với thao tác giống mặt ngoài.
  • Chải tiếp đến mặt nhai của răng.
  • Rửa sạch bàn chải, vẩy cho khô, cắm phần lông bàn chải phía trên, phần tay cầm ở dưới.
  • Xúc miệng nhiều lần để hết hoàn toàn kem đánh răng trong miệng. Thực tế cho thấy, đánh răng xong không cần phải súc miệng quá lâu. Bởi sau khi đánh răng ngụm nước đầu tiên nếu được súc trong khoảng 10 giây, nó sẽ mang đi 95% bọt kem đánh răng trong miệng bạn, 5% còn lại có thể bảo vệ sức khỏe răng miệng trong 1 ngày, ngăn cản sự hình thành mảng bám răng.
  • Bạn có thể kiểm tra lại “thành quả” của bé. Sử dụng thêm chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng cho bé nếu phát hiện những mảnh đồ ăn còn sót lại hay mảng bám mà bé có xu hướng “bỏ lỡ” trong khi đánh răng.

Như vậy, thông qua bài viết trên, cha mẹ đã có cách dạy trẻ tập đánh răng vừa đơn giản, vừa đúng cách và giúp trẻ có hàm răng chắc khỏe, trắng sáng rồi phải không nào. Đặc biệt, việc dạy trẻ tập đánh răng cần phải thực hiện ngay từ sớm để trẻ có thể tự chăm sóc và bảo vệ răng lợi của mình nhé. Chúc mẹ nuôi dạy con ngày càng phát triển khỏe mạnh và hãy luôn đồng hành cùng với big.vn để có thêm thật nhiều kiến thức hữu ích khác.