Như đã biết, mẹ sau sinh mổ ăn trứng gà vẫn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nên dùng mà không phải kiêng khem, nhằm gia tăng dưỡng chất sau ca vượt cạn mất sức vừa rồi. Thế nhưng, với mẹ sinh mổ, để tránh gây ảnh hưởng đến vết thương, mẹ chỉ nên ăn lòng đỏ trứng gà mà thôi. Tuy nhiên khi sử dụng trứng gà, các mẹ vẫn không tránh khỏi những hiểu lầm đáng tiếc.

 

1. Mẹ sau sinh mổ chỉ nên ăn lòng đỏ trứng gà

Lòng đỏ trứng rất giàu protein cùng các acid béo không bão hòa đơn, lecithin, vitamin A, vitamin B1, canxi, kẽm và nhiều chất dinh dưỡng khác.

Sở hữu giá trị dinh dưỡng vượt xa lòng trắng, lòng đỏ được coi là phần dinh dưỡng cốt lõi của trứng gà. Bởi vậy, muốn hấp thu dinh dưỡng trọn vẹn từ loại thực phẩm này, chúng ta không nên bỏ qua lòng đỏ trứng.

2. Ăn quá nhiều – lợi bất cập hại

Mặc dù được coi là loại thực phẩm bổ dưỡng, nhưng cũng chính bởi sở hữu nhiều chất dinh dưỡng, việc ăn quá nhiều trứng gà sẽ dễ dẫn tới béo phì, tăng gánh nặng cho gan và thận.

Để ăn trứng một cách an toàn, người bình thường chỉ nên ăn không quá 4 quả 1 tuần. Những người mẹ sau sinh mổ cũng chỉ nên ăn nhiều nhất 2 quả trứng 1 tuần.

Lưu ý: Thời điểm tốt nhất để ăn trứng là buổi sáng. Lúc này, trứng sẽ phát huy tối đa công dụng, đồng thời cung cấp năng lượng cần thiết để chúng ta bắt đầu một ngày làm việc mới.

Mẹ sinh mổ chỉ nên ăn 2 quả trứng

Mẹ sinh mổ chỉ nên ăn 2 quả trứng luộc trong tuần. Ảnh: Internet

3. Nói không với ăn trứng sống

Trên thực tế, trứng sống không chỉ khó tiêu hóa mà còn chứa một số chất bất lợi cho việc hấp thụ protein và biotin (Vitamin H hay vitamin B7).

Chưa dừng lại ở đó, việc ăn trứng sống cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm, dễ bị nhiễm khuẩn hoặc mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Do đó, chúng ta chỉ nên ăn trứng đã được nấu chín, không nên ăn trứng sống.

4. Chú ý thời gian chế biến trứng

Mẹ sau sinh mổ nên tránh ăn các món trứng chiên, ốp la, mà chỉ nên dùng trứng luộc mà thôi. Món trứng luộc “lý tưởng” chỉ nên được nấu trong khoảng 5 – 6 phút và luộc bằng lửa nhỏ.

Trứng luộc quá lâu sẽ bị xơ cứng, protein bị biến chất gây ảnh hưởng tới tiêu hóa và hấp thụ.

Không nên luộc trứng gà quá lâu

Không nên luộc trứng gà quá lâu. Ảnh: Internet

5. Muốn bảo quản trứng tốt, hãy chú ý nhiệt độ

Nhiệt độ thích phòng thích hợp để bảo quản trứng là 20 – 30 độ C. Nếu buộc phải dùng tủ lạnh để bảo quản trứng, chúng ta cũng không nên giữ trứng quá 1 tuần.

Nếu muốn bảo quản trứng gà lâu hơn, ta cần lau sạch trứng, thoa dầu thực vật, gói trứng vào 2 – 3 lớp giấy báo hoặc hộp carton rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Thực hiện đủ các bước này, trứng có thể bảo quản được từ 5 – 6 tuần.

Khi đã bảo quản trứng gà trong tủ lạnh, ta không nên cho trứng ra bên ngoài và để ở nhiệt độ thường quá lâu. Sau khi lấy trứng ra khỏi tủ lạnh, bạn nên sử dụng ngay trong vòng 2 tiếng để đảm bảo độ tươi ngon và thành phần dinh dưỡng.

6. Trứng gà không phải “thần dược” chữa thiếu sắt

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng khá giàu sắt, đây là chất rất cần để mẹ sau sinh mổ hấp thụ để bổ sung lượng máu đã mất, nhưng hàm lượng chất sắt trong loại thực phẩm này lại rất khó để hấp thụ.

Nguyên nhân nằm ở chỗ: Trong lòng đỏ trứng có chứa “Phosvitin”– chất ức chế hấp thu sắt của cơ thể. Bởi vậy, tỷ lệ hấp thu hàm lượng sắt trong trứng chỉ ở mức 3%.

Vì vậy, đối với những mẹ sinh mổ bị thiếu sắt, chúng ta không nên lầm tưởng và sử dụng trứng như một loại thuốc bổ sung hàm lượng vi chất thiếu hụt này.

7. Màu sắc của vỏ trứng không quyết định chất lượng

Màu của vỏ trứng được tạo thành bởi một chất có tên “Porphyrin”.Chất này chủ yếu do di truyền của giống gà quyết định, không liên quan tới hàm lượng dinh dưỡng. Bởi vậy, trong quá trình chọn trứng, chúng ta không nên quá chú trọng vào màu sắc của vỏ ngoài.

Mẹ sau sinh mổ nếu muốn dùng trứng gà, thì nên chọn các thoại trứng đã được kiểm dịch rõ ràng, mua các nơi đảm bảo, tránh mua hàng rẻ kém chất lượng.

Mua trứng gà đã qua kiểm dịch

Mua trứng gà đã qua kiểm dịch rõ ràng. Ảng: Internet

8. Trứng gà và sữa đậu nành – không hẳn là “xung khắc”

Nhiều người thường cho rằng trứng gà và sữa đậu nành là hai món ăn kiêng kỵ, bởi trứng gà giàu protein, còn đậu nành ức chế hấp thu protein.

Trên thực tế, đậu nành có chứa chất gây cản trở việc cơ thể hấp thu protein. Tuy nhiên, sau khi trải qua tác động của nhiệt độ trong quá trình chế biến, chất này sẽ bị phá vỡ và không còn tác dụng ức chế hấp thu protein.

Nếu chất này chưa bị phá vỡ, thì dù kết hợp đậu nành với bất cứ loại thực phẩm nào, việc hấp thu protein của cơ thể đều sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, trứng gà và đậu nành không hoàn toàn là hai thực phẩm kiêng kỵ. Chỉ cần chế biến kỹ đậu nành, ta hoàn toàn có thể kết hợp hai món ăn này cùng nhau.

9. Ăn trứng cũng có thể dị ứng

Mặc dù là một loại thực phẩm tương đối “lành tính”, nhưng trứng gà vẫn không thể ăn một cách tùy tiện.
Một công trình nghiên cứu thực phẩm ở Trung Quốc tiến hành trên trẻ em từ 3 đến 12 tuổi đã cho thấy: 8,4% trẻ em bị dị ứng với thực phẩm, trong đó số trường hợp bị dị ứng với trứng chiếm tới hơn một nửa.

Bên cạnh đó, những thực phẩm dễ gây dị ứng còn có hải sản và sữa tươi. Vì thế đối với những người thuộc thể trạng dễ dị ứng, ta nên hạn chế cho họ ăn trứng gà.

Ăn trứng gà mẹ cũng nên đề phòng bị dị ứng

Ăn trứng gà mẹ cũng nên đề phòng bị dị ứng. Ảnh: Internet

Hy vọng, qua bài chia sẻ cực kì chi tiết trên đây, mẹ sau sinh mổ ăn trứng gà sẽ có thêm thông tin để tránh gặp những nguy hiểm cho vết mổ. Theo chuyên gia, sau sinh mổ, mẹ vẫn ăn được trứng gà, nhưng hãy ăn đúng cách và chừng mực. Tốt nhất, mẹ nên tham khảo thêm kinh nghiệm từ người đi trước, hoặc nếu còn lo ngại, bạn vẫn có thể gặp các bác sĩ để họ đưa ra thực đơn phù hợp cho mẹ sinh mổ.

Khánh Nhi tổng hợp