Hiện nay tại Việt Nam, bên cạnh các phong trào đi định cư mỹ theo diện visa lao động định cư EB3 hay diện đầu tư định cư EB5 thì visa L1 cũng là một sự lựa chọn của rất nhiều người. Vậy visa L1 là gì? Điều kiện xin visa dễ hay khó? Thời gian xét visa như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Visa L1 là gì?

Visa L1 là loại visa không định cư cho phép một doanh nghiệp ở Mỹ đưa giám đốc hay nhân viên điều hành từ một văn phòng công ty trực thuộc hay chi nhánh ở nước ngoài sang văn phòng ở Mỹ để làm việc. Visa này cũng cho phép một công ty nước ngoài chưa có văn phòng trực thuộc ở Mỹ đưa giám đốc hay nhân viên điều hành đến Mỹ với mục đích sáng lập công ty.

Có 2 dạng visa L1:

  • Visa L-1A dành cho nhà điều hành hoặc quản lý.
  • Visa L-1B dành cho nhân viên có kiến thức chuyên môn.

99% các bạn không biết visa L1 là gì hình 1

Đối tượng nhắm đến của Visa L1 là gì?

  • Doanh nhân, nhà quản lý ở Việt Nam sang điều hành công ty hay chi nhánh ở Mỹ
  • Visa được cấp tối đa lên đến 7 năm
  • Visa được cấp cho nhà quản lý và các thành viên trong gia đình (con cái dưới 21 tuổi).

Điều kiện được cấp Visa L1 là gì?

Đối với nhà quản lý được sang Mỹ làm việc:

  • Người được tuyển là nhà quản lý hoặc điều hành doanh nghiệp.
  • Lương được doanh nghiệp Việt Nam hoặc doanh nghiệp Mỹ chi trả.
  • Đã làm việc cho doanh nghiệp Việt Nam tối thiểu 1 năm trong 3 năm gần nhất và nhập cảnh Mỹ để làm các công việc quản lý, điều hành cho cùng doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp:

  • Doanh nghiệp Mỹ có thể mới hoặc đã hoạt động.
  • Doanh nghiệp Mỹ có thể là chi nhánh, công ty con hoặc cổ phần với doanh nghiệp khác.
  • Doanh nghiệp Việt Nam đã hoạt động tối thiểu 1 năm.
  • Doanh nghiệp Việt Nam phải chiếm hơn 51% cổ phần và kiểm soát chính công ty Mỹ.
  • Doanh nghiệp Việt Nam phải chứng minh có đủ khả năng để chuyển nhân viên sang Mỹ.
  • Doanh nghiệp Mỹ và Việt Nam không cần thiết phải giống nhau về chức năng kinh doanh.

99% các bạn không biết visa L1 là gì hình 2

 

Quyền lợi của người có visa L1 là gì?

  • Đương đơn và gia đình (vợ chồng và con cái độc thân dưới 21 tuổi) được cấp visa học tập, làm việc tại Mỹ tối đa 7 năm.
  • Đương đơn và gia đình được hưởng phúc lợi xã hội như người bản xứ (tùy bang).
  • Đương đơn được mở chi nhánh, buôn bán thương mại, văn phòng đại diện tại bất kỳ tiểu bang nào ở Mỹ.
  • Con cái được miễn học phí trường công từ bậc tiểu học đến THPT, học phí đại học giảm 40% so với du học sinh khác.
  • Đương đơn và gia đình có thể có Thẻ xanh sau 1 năm sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ.
  • Đương đơn có thể đi và về lại Việt Nam bất kỳ lúc nào.

Thời gian visa L1

  • Thời gian chờ đợi Sở di trú chấp thuận và cấp visa L1 tùy vào từng thời điểm khác nhau, thông thường khoảng từ 1 đến 2 tháng.
  • Tổng số thời gian cư trú cho người nước ngoài có visa L1 được thuê làm việc với kiến thức chuyên ngành không quá 5 năm.
  • Thời gian cư trú tối đa cho người nước ngoài được thuê làm việc với vai trò điều hành/quản lý không vượt quá 7 năm.

Quy trình nộp visa L1

Visa L1 yêu cầu đương đơn phải có những giấy tờ cụ thể như sau

  • Mẫu đơn I-129
  • Các giấy tờ và bằng chứng liên quan của đương đơn.
  • Thư tuyển dụng từ công ty Mỹ xác nhận đương đơn sẽ làm việc cho công ty này.

99% các bạn không biết visa L1 là gì hình 3

Ngoài ra, sở Di trú Hoa Kỳ cũng yêu cầu đương đơn cung cấp những bằng chứng sauL

  • Bằng chứng về quan hệ giữa doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ. Tùy theo tình hình thực tế của người nộp đơn mà có những cách chứng minh khác nhau.
  • Trường hợp công ty tuyển dụng là công ty nhỏ: cần cung cấp bằng chứng về quyền sở hữu và kiểm soát như tờ tường trình liên quan đến quyền sở hữu và kiểm soát công ty, tờ khai thuế, báo cáo tình hình hoạt động công ty, quy chế và các biên bản của hội đồng quản trị.
  • Trường hợp công ty tuyển dụng là tập đoàn lớn và danh tiếng: cần cung cấp tờ tường trình có chữ ký của chủ tịch, giám đốc, luật sư, thư ký hay các nhân sự được ủy quyền chính thức của công ty. Các bằng chứng khác liên quan đến tờ tường trình này cũng cần được gửi kèm về cho công ty mẹ như hồ sơ nộp vào Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Hoa Kỳ, bản sao báo cáo tài chính công ty.
  • Trường hợp người nộp đơn được chuyển sang Mỹ để mở văn phòng: cần cung cấp bằng chứng về khả năng tài chính, quyền kiểm soát và sơ hữu.Tờ tường trình của đương đơn cần phải được nộp kèm với các bằng chứng thích hợp.

Hiện nay, không chỉ du học mà định cư tại Hoa Kỳ cũng là một ước mơ lớn lao của rất nhều người Việt. Visa L1 sẽ mở ra cho bạn và gia đình cơ hội được học tập, làm việc và sinh sống lâu dài tại quốc gia phát triển nhất thế giới. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn phần nào trả lời được câu hỏi visa L1 là gì?

 

Comments

comments

Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long