Bà bầu bị viêm gan B có lây sang con hay không? Mẹ bầu nên làm gì khi bị viêm gan B? Điều đầu tiên mẹ nên làm đó là xét nghiệm thêm một lần nữa. Không hẳn kết quả của mẹ sẽ bị thay đổi nhưng để đảm bảo hơn, mẹ cần chắc chắn kết quả trên tay mình là đúng để có thể quyết định nên làm thế nào tiếp theo. Ngay khi nhận được kết quả dương tính, bà bầu bị viêm gan B cần ngay lập tức “lập hàng phòng hộ” để đảm bảo an toàn cho thai nhi vì khả năng lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con khá cao.

Bà bầu bị viêm gan B có lây sang con hay không? Mẹ bầu nên làm gì khi bị viêm gan B

Những điều cần biết khi mang thai mẹ bầu bị nhiễm viêm gan b phải làm gì. Viêm gan b là một căn bệnh rất khó chữa và mức độ nguy hiểm cao vì vậy ở phụ nữ nhất là các mẹ bầu thường rất lo lắng khi mang trong mình căn bệnh này. Nếu con sinh ra cũng bị nhiễm viêm gan b thì rất khó khăn ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Dưới đây big.vn sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về căn bệnh viêm gan b này đối với phụ nữ và thai nhi để các mẹ bớt đi phần nào lo lắng cũng như có thêm kiến thức chăm sóc cho bản thân thai nhi một cách tốt nhất.

Thông tin chung về mẹ bầu nhiễm viêm gan b

Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, tỷ lệ trẻ sinh ra lây viêm gan B từ người mẹ bị bệnh này chỉ khoảng 40%, hơn nữa không phải trẻ nào mang mầm bệnh cũng bị bệnh suốt đời. Do vậy, phụ nữ bị mắc viêm gan B vẫn có thể mang thai nhưng cần phải tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ. Trước khi quyết định mang thai, chị em bị mắc virus viêm gan cần phải điều trị một thời gian bằng thuốc kháng virus để làm giảm nồng độ của virus trong máu. Tốt nhất nên điều trị đến mức HBsAg (-) âm tính, như vậy khả năng lây nhiễm là gần như không có.Bà bầu bị viêm gan B có lây sang con hay không? Mẹ bầu nên làm gì?Trong trường hợp phụ nữ bị nhiễm virus viêm gan B trong cơ thể mà có HBsAg (-) âm tính hoặc không có quá trình nâng lên của virus viêm gan B vẫn có thể cho mang thai. Còn nếu dương tính thì cần tiến hành điều trị bằng các thuốc ức chế quá trình nhân lên của virus để chuyển từ trạng thái từ dương tính sang âm tính rồi mới mang thai. Thông thường, với chị em mắc viêm gan B có xét nghiệm HBsAg dương tính thì cũng có thể mang thai khi định lượng HBsAg dưới 5 đơn vị copi. Có một điều lưu ý là trong thời gian mang thai, mẹ bầu không nên dùng thuốc điều trị viêm gan B. Đồng thời cũng cần có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Mẹ bầu làm gì khi bị nhiễm viêm gan B?

Điều đầu tiên mẹ nên làm đó là xét nghiệm thêm một lần nữa. Không hẳn kết quả của mẹ sẽ bị thay đổi nhưng để đảm bảo hơn, mẹ cần chắc chắn kết quả trên tay mình là đúng để có thể quyết định nên làm thế nào tiếp theo. Và dù mẹ không có ý định làm, bác sĩ cũng sẽ yêu cầu mẹ làm xét nghiệm máu chi tiết hơn để có thêm thông tin về tình trạng sức khỏe và chức năng gan của mẹ. Thai phụ có thể được tiêm một mũi globulin miễn dịch viêm gan B (HBIG), kháng thể này sẽ giúp mẹ tránh những triệu chứng nặng của bệnh. Virut này ảnh hưởng đến gan nên mẹ cần phải tránh uống rượu hoàn toàn và không chỉ tránh trong khi mang thai.

Bà bầu nhiễm viêm gan B cần làm xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng gan hiện tại. Sau đó, bạn cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị bệnh, bao gồm cả đánh giá định kỳ chức năng gan và theo dõi tình hình cụ thể của thai nhi. Mọi người trong gia đình cũng như ông xã của bạn cũng sẽ cần xét nghiệm khả năng nhiễm virut viêm gan B.

Thai phụ sẽ cần phải tuân thủ theo toàn bộ nhũng chỉ định của bác sĩ cho đến khi em bé chào đời. Sau khi “mẹ tròn con vuông”, bé sẽ được tiêm kháng thể viêm gan B để bảo vệ bé khỏi nhiễm virus trong thời gian ngắn. Bé sẽ được tiêm vắc-xin viêm gan B lần đầu tiên trong vòng 12 giờ sau sinh và có thể cần tiêm thêm mũi thứ 2 và thứ 3 vào các tháng sau đó. Việc tiêm cả ba mũi vắc-xin là cần thiết để bảo vệ bé suốt đời.

Đồng thời, các bác sĩ khuyến cáo tất cả trẻ em đều phải được tiêm phòng viêm gan B. Sử dụng phối hợp các kháng thể cùng thuốc chủng ngừa đạt tới 90% hiệu quả trong việc phòng ngừa viêm gan B ở trẻ. Còn đối với sản phụ sau sinh, bạn vẫn cần được tiếp tục điều trị cho đến khi kết quả xét nghiệm trở về âm tính. Và nếu bạn có dự định sinh thêm, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc tiêm phòng viêm gan B trước khi mang thai.

Tại sao phải tiêm phòng trước khi mang thai?

Khi mang thai, cơ thể bạn trở nên “yếu đuối” hơn rất nhiều, những “con” vi khuẩn sẽ “lợi dụng” lúc này mà xâm nhập, gây ra các triệu chứng khiến bạn khó chịu và việc uống thuốc đối với bạn lúc này cũng không phải chuyện dễ dàng gì vì một số loại thuốc có thể sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Hơn nữa, một số bệnh như Rubella, sởi, thủy đậu…có khả năng gây ra những hậu quả đáng tiếc như dị tật bẩm sinh, sảy thai hoặc thai chết lưu. Ngoài ra, những loại vắc xin này có thể giúp tăng cường sức đề kháng cho bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ. “Hàng tá” những lý do trên có lẽ đã đủ thuyết phục bạn lên kế hoạch tiêm ngừa trước khi mang thai rồi phải không? 7 mũi tiêm phòng cần thiết trước khi mang thai:

Loại bệnh Thời điểm tiêm ngừa Những nguy hiểm khi không tiêm ngừa
Rubella Trước khi mang thai 3 tháng Mẹ bị nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai.
Sởi Trước khi mang thai 3 tháng Nếu trong lúc mang thai bị nhiễm bệnh sởi thì nguy cơ sẩy thai, sinh non hoặc thai chết lưu là rất cao, hơn nữa thai nhi có thể sẽ bị dị dạng.
Thủy đậu Trước khi mang thai ít nhất 1 tháng Thai nhi có khả năng mắc phải Hội chứng thủy đâu bẩm sinh, thậm chí cả mẹ và bé đều có nguy cơ tử vong.
Cúm Trước hoặc trong thai kỳ vì vắc xin cúm chỉ có hiệu lực trong vòng 1 năm Thai nhi có thể mắc phải dị tật bẩm sinh khi mẹ bầu bị cúm, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Viêm gan siêu vi B Trước thai kỳ, nhưng mẹ vẫn có thể tiếp tục tiêm các mũi còn lại trong thai kỳ 90-95% trẻ được sinh ra từ mẹ nhiễm siêu vi viêm gan B sẽ bị lây bệnh này nếu không có các biện pháp bảo vệ kịp thời.
Quai bị Trước khi mang thai 3 tháng Gây dị tật bẩm sinh, sinh non và thai chết lưu, nhất là khi mẹ bị bệnh trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ.
Ung thư cổ tử cung Vắc-xin này bao gồm 3 mũi tiêm, kéo dài trong 6 tháng và không thể tiếp tục nếu như bạn mang thai. Có khả năng gây tử vong hoặc phải cắt bỏ tử cung.

Phải làm sao khi em bé sinh ra bị lây nhiễm viêm gan B từ mẹ?

Trường hợp xấu nhất có thể xảy ra đó là em bé bị lây nhiễm viêm gan B từ mẹ nếu mẹ bầu nhiễm viêm gan B và không được tiêm kháng thể, nguy cơ lây truyền virus sang con khi sinh vào khoảng 10-20%, trừ khi bé được điều trị trong vòng 12 giờ sau sinh. Đặc biệt, nếu bạn bị nhiễm viêm gan B trong giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ thì nguy cơ lây truyền viêm gan B sang cho bé là 80-90%. Đọc thêm về việc sinh con năm 2018 – 2019, sinh con năm 2018 tháng nào tốt.

Nếu em bé bị viêm gan ngay từ khi sinh ra thì khả năng trở thành người mang virut mạn tính lên tới 90%, còn ở người lớn là 5 – 10%. Người mang virus viêm gan B mạn tính có thể làm lây lan virus gây bệnh sang cho cơ thể người khác, cũng như người bệnh có nguy cơ bị mắc các bệnh gan, chết vì bệnh gan và ung thư gan cao hơn so với người bình thường. Vì thế, khi em bé sinh ra có virus viêm gan B trong người cần được các bác sĩ chuyên về gan điều trị kịp thời nhằm làm giảm nguy cơ để lại biến chứng trong cơ thể của em bé.

Mẹ bị viêm gan B có nên cho con bú?

Mẹ bị nhiễm siêu vi viêm gan B sau khi sanh bé bệnh viện có chích ngừa cho bé, nhưng cũng cần phải xem khi mang thai mẹ có khám chuyên khoa gan hay không, để quyết định có điều trị phòng ngừa lây truyền mẹ sang con vào 3 tháng cuối thai kỳ nếu trong máu mẹ có nồng độ virus viêm gan B cao (dễ lây sang con ) hay không.

Về phần bé con sau sanh phải được chích ngừa 2 mũi (một mũi huyết thanh kháng siêu vi viêm gan-HBIg, một mũi thuốc để cơ thể tạo kháng thể bảo vệ như Engerix, HBVax…). Siêu vi viêm gan B có thể lây nhiễm cho con qua sữa mẹ. Do đó trẻ cần được cung cấp đủ 2 mũi chích ngừa trên. Nếu đã chích đủ thì trẻ có thể bú sữa mẹ được.

Mẹ bị viêm gan B có lây sang cho con không

Thai phụ bị nhiễm viêm gan B thì khả năng lây truyền sang thai nhi là khoảng 10%, khi nhau thai bị tổn thương vi khuẩn viêm gan loại B sẽ chạy sang thai nhi qua nhau thai. Đối với những thai phụ dương tính với vi khuẩn kháng nguyên bề mặt gan B (HBsAg), thì sẽ lây truyền sang thế hệ sau qua đường sản đạo trong quá trình sinh nở chiếm 90%.

Trong quá trình sinh nở, trẻ sơ sinh sẽ vô tình nuốt một 1 lượng lớn nước ối, máu, dịch tiết ra từ âm đạo… bị nhiễm vi khuẩn viêm gan B, hoặc niêm mạc da của trẻ sơ sinh bị tổn thương trong quá trình sinh nở, đây cũng là một con đường lây nhiễm. Cho bé bú sữa mẹ cũng có thể bị lây nhiễm, ngời ta đã thấy sữa mẹ dương tính với kháng nguyên viêm gan B (HBeAg); hoặc đầu nhũ hoa bị tổn thương, máu sẽ lẫn vào với sữa, khiến cho hàm lượng vi khuẩn viêm gan B tăng lên trong sữa mẹ. Vi khuẩn viêm gan B sau khi lây truyền qua đường mẹ sang con, có thể biến thành vi khuẩn viêm gan B không triệu chứng, một số ít khác sẽ kích thích cơ thể trẻ sản sinh ra kháng thể vi khuẩn gan B, hoặc phát sinh viêm gan cấp tính, thậm trí suy kiệt gan dẫn tới tử vong. Hơn 90% trẻ sơ sinh trở thành bệnh nhân nhiễm vi khuẩn viêm gan B, hoặc viêm gan mãn tính, mặc dù sự phát triển của cơ thể và trí lực của trẻ không bị ảnh hưởng, nhưng 2-30 năm sau dễ trở thành sơ gan hoặc ung thư gan.

Các phương pháp đề phòng truyền nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con: Phụ nữ trong độ tuổi sinh nở nếu bị viêm gan B, thì tạm thời không nên kết hôn, đợi chữa khỏi bệnh rồi mới kết hôn. Nếu đã kết hôn nên tránh thai tuyệt đối, để tránh cho con vừa mới chào đời đã bị bệnh. Nếu dương tính với vi khuẩn kháng nguyên bề mặt gan B (HBsAg), đặc biệt là sản phụ có d-ương tính đồng thời với kháng nguyên e gan B (HBeAg), cần tuyệt đối không cắn hay nhá đồ ăn cho con.

  • Tiêm vắc xin phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh, phải tiêm trong vòng 24 tiếng đồng hồ sau khi chào đời, sau đó tiêm thêm mũi nữa khi bé tròn 1 tháng, và tiêm mũi thứ 3 khi bé tròn 6 tháng, tổng cộng là 3 mũi, liều lượng mỗi lần là 10mg. Hiệu quả phòng ngừa đạt tới 80-90%, thời gian miễn dịch là khoảng 3-5 năm, sau 3-5 năm lại tiêm.
  • Cho trẻ sơ sinh tiêm vắc xin HBIG, sau khi tiêm vắcxin có thể giảm thiểu hoặc ngăn chặn hoàn toàn lượng vi khuẩn viêm gan B chạy vào gan. Trong vòng 24 tiếng đồng hồ sau khi bé chào đời tiêm 200 đơn vị quốc tế HBIG và trong vòng nửa tháng sau lại tiêm thêm 200 đơn vị quốc tế nữa; sau đó tiêm 100 đơn vị vắcxin gan B vào các tháng tuổi thứ 1, 3,7.
  •  Do sự lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con qua đường bú sữa mẹ không nguy hiểm như đường máu, vì vậy sau khi bé đã tiêm HBIG và vắcxin gan B thì có thể cho bé bú sữa bình thường.

Với những thông tin trên đây chắc hẳn các mẹ đã hiểu được những điều cần biết khi mang thai mẹ bầu bị nhiễm viêm gan b phải làm gì rồi phải không nào. Sức khỏe của mẹ và bé sau khi sinh rất quan trọng vì vậy các bạn cần phải hết sức lưu ý khi mang thai. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ big.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe cả nhà nhé!