Bà bầu có được ăn măng tươi không và những lưu ý cần biết khi ăn măng như thế nào cho thật đúng cách, đảm bả giữ lại một nguồn dưỡng chất, vitamin, khoáng chất đặc biệt có lợi cho sức khỏe sản phụ & thai nhi. Măng tươi được xem là một trong những nguồn nguyên liệu tự nhiên rất dễ tìm, dễ kiếm và người ta thường dùng nó để chế biến ra vô số món ăn ngon đậm đà, kích thích mọi vị giác người dùng. Có nhiều luồng ý kiến cho rằng, mẹ bầu ăn măng là không nên vì nó có tính độc nhưng cũng có số khác lại cho rằng, chính vì sự bổ béo của măng nên phụ nữ mang thai phải ăn càng nhiều càng tốt, có như vậy thì em bé trong bụng mới khỏe mạnh không bị thiếu chất. Cũng chính vì có hai quan niệm hoàn toàn trái ngược nhau như thế nên khiến không ít bà mẹ cảm thấy hoang mang, vậy thực hư như nào, liệu những dưỡng chất quý giá từ măng tươi có tác dụng gì cho sự phát triển của mẹ bầu và thai nhi không?

Hãy cùng big.vn chúng tôi tìm hiểu xem bà bầu ăn măng tươi có được khôngnhững lưu ý dành cho bà bầu khi ăn măng cần biết bên dưới đây nhé!

1. Hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu có trong măng tươi

1.1 Chất Phytosterol

Đây là loại chất có tác dụng chống sự oxy hóa có trong măng. Ngoài ra, chất Phytosterol còn có tác dụng giảm viêm và cải thiện sức khỏe của các tế bào trong cơ thể.

1.2 Chất xơ

Một kết quả sẽ khiến cho các mẹ bất ngờ về hàm lượng chất xơ có trong măng tươi: Với các loại rau quả khác thì: trong các loại rau mầm là 1,27%, trong dưa leo là 0, 61% và trong bắp cải là 1,58% còn đối với măng tươi là tận 2,56% – một lượng chất xơ khá cao, với hàm lượng chất này sẽ giúp các mẹ làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là các bệnh ung thư liên quan đến hệ tiêu hóa.

Bà bầu có được ăn măng tươi không và những lưu ý cần biết khi ăn măng

1.3 Có chứa ít chất béo và đường

Lượng chất béo và đường có trong măng hầu như không đáng kể. Như vậy các mẹ sẽ không phải quá lo lắng về vấn đề cân nặng hoặc nguy cơ tiểu đường khi ăn măng.

1.4 Các nguồn dinh dưỡng khác

Ngoài 91% là nước, măng chứa protein, các loại vitamin và khoáng chất khác như canxi, sắt, kali và phốt pho. Không chỉ vậy, hàm lượng kali trong măng khá cao. Cứ 100g măng chứa khoảng 533 mg kali. Trong khi đó, theo nghiên cứu, những thực phẩm chứa tối thiểu 400 mg kali đã có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ.

2. Những lưu ý dành cho bà bầu khi ăn măng để đảm bảo thai kỳ phát triển khỏe mạnh

2.1 Có khả năng gây ra hiện tượng ngộ độc

Ngoài những giá trị dinh dưỡng cai không thể phủ nhận, trong măng cũng chứa một lượng lớn cyanide. Dưới tác dụng của các enzyms tiêu hóa, cyanide chuyển hóa thành axit cyanhydric (HCN), chất có thể gây ngộc độc cao. Các triệu chứng ngộ độc măng thường thấy như đau đầu, nôn ói, khó thở, tụt huyết áp…, thậm chí nhiều trường hợp có thể gây tử vong. Vì vậy các mẹ hãy nên thận trong với loại dinh dưỡng hai mặt này nhé.

2.2 Hãy thận trọng với hệ tiêu hóa của mình

Các mẹ bầu nên lưu ý, trong những tháng đầu thai kỳ, do cơ thể chưa thích nghi được còn có thể bị ốm nghén, hầu hết các mẹ thường không ăn được nhiều. Mà trong măng tươi có chứa nhiều chất xơ, có thể gây đầy hơi, no lâu nên không phù hợp với chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Chính bởi vậy mà các mẹ nên có những sự lựa chọn cho phù hợp và bổ sung những dưỡng chất từ những nguồn dinh dưỡng khác nhé.

2.3 Gây ra tình trạng thiếu máu

  • Không chỉ thế gât ngộ độc, một số nguồn thông tin cho rằng, độc tố cyanide trong măng tươi còn tác động lên chuỗi hô hấp làm bất hoạt các enzym sắt, khiến người ăn bị thiếu oxy, gây ra tình trạng thiếu máu. Dù vẫn chưa có công trình nghiên cứu nào kết luận mẹ bầu ăn măng sẽ khiến thai nhi nhiễm độc. Nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo, bà bầu nên hạn chế ăn măng, đặc biệt là măng tươi khi đang mang bầu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả thai phụ và em bé.
  • Các mẹ nên ngâm và luộc kỹ măng trước khi ăn do hàm lượng chất cyanide trong măng tươi khá cao – có khả năng gây ra tình trạnh bị ngộ độc.
  • Để có thể ăn măng an toàn, bà bầu nên mua măng về, rửa nhiều lần với nước sạch, ngâm muối, sau đó là luộc kỹ khoảng 3 lần mới nên ăn.
  • Trong quá trình luộc măng, nên thường xuyên mở nắp để độc tố bay đi. Đặc biệt, không nên sử dụng lại nước luộc măng, vì đa số chất độc thường đọng lại trong nước nữa đấy nhé các mẹ bầu.

Hi vọng rằng, với những kiến thức dinh dưỡng mang thai cực hữu ích mà chúng tôi đã vừa chuyển tải trên đây sẽ giúp các mẹ bầu biết được ăn măng có thật sự tốt hay không, nếu không thì nên loại bỏ tránh xa nếu tốt thì nên tăng cường bổ sung đúng cách và hợp lý để đảm bảo cho quá trình phát triển của bà bầu & thai nhi diễn ra một cách bình thường suôn sẻ nhất. Măng tươi có thể được chế biến bằng nhiều cách khác nhau nhưng mẹ phải cẩn thận trong quá trình sơ chế vì măng khá là độc nên cần chú ý để loại bỏ mọi độc tố của nó trước khi ăn nhé. big.vn chúc các mẹ luôn vui!