Dưa lưới là một loại quả thuộc họ bầu bí. Đây là một trong những loại trái cây mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Bà bầu ăn dưa lưới khi mang thai sẽ bổ sung được rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Không những là loại trái cây thơm ngon, dưa lưới còn có tác dụng phòng bệnh vô cùng hiệu quả cho các mẹ bầu.Dưa lưới là một loại quả có màu xanh điển hình và thường ngả sang màu vàng ngay sau khi chín, cùng với các đường  gân trắng đan xen vào nhau. Loại quả này thường có vị thanh ngọt, rất giòn và hấp dẫn. Để hiểu rõ hơn về thành phần dinh dưỡng cũng như những lợi ích tuyệt vời mà dưa lưới mang lại cho sức khỏe bà bầu, các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Bà bầu ăn dưa lưới khi mang thai sẽ bổ sung được rất nhiều vitamin và khoáng chất

Bà bầu ăn dưa lưới khi mang thai sẽ bổ sung được rất nhiều vitamin và khoáng chất. Ảnh: Internet

1. Thành phần dinh dưỡng của quả dưa lưới

Trong dưa lưới có chứa đến 88% là nước, còn lại là potassium (300mg/100g), chất xơ (1g/100g), 48 kcal, beta caroten và vitamin C. Có thể mẹ chưa biết, cứ 100g dưa lưới thì có đến 21 μg axit folic, 0.734 mg nianci, 2020 μg beta-carotene, 12 mg magie, 0,21 mg sắt, 9mg canxi, 36,7 mg vitamin C và 169 μg vitamin A. Đây đều là các loại vitamin và khoáng chất vô cùng có lợi cho sức khỏe.

Dưa lưới còn được Quỹ Y tế Thế giới liệt kê vào danh sách các loại quả mang lại nhiều lợi ích cho phổi. Bởi vì trong 250mg dưa lưới có chứa đén 40% hàm lượng vitamin A mà cơ thể cần để tiêu hao mỗi ngày. Ngoài ra, dưa lưới còn có tác dụng kiểm soát hiệu quả tình trạng thoái hóa điểm vàng và tránh được nguy cơ suy giảm thị lực ở người lớn tuổi nhờ vào hàm lượng beta carotene.

2. Bà bầu ăn dưa lưới trong thai kỳ mang lại những lợi ích gì?

  • Chống oxy hóa và lão hóa da

Hàm lượng  beta-carotene, lutein, zeaxanthin, vitamin C và cryptoxanthin có trong dưa lưới có tác dụng  bảo vệ các tế bào và cấu trúc khác trong cơ thể khỏi sự tấn công của gốc tự do. Từ đó, giúp cho các mẹ ngăn ngừa hiệu quả chứng ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt, ung thư vú, nội mạc tử cung, ung thư tuyến tụy và ung thư phổi. Ngoài ra, hàm lượng zeaxanthin trong dưa lưới còn có tác dụng bảo vệ da khỏi tia UV, bảo vệ hiệu quả cho làn da của các mẹ.

dưa lưới có tác dụng bảo vệ các tế bào và cấu trúc khác trong cơ thể

Dưa lưới có tác dụng bảo vệ các tế bào và cấu trúc khác trong cơ thể. Ảnh: Internet

  • Bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa dị tật thai nhi

Hàm lượng chất xơ, kali, vitamin C và chất điện phân dồi dào trong dưa lưới rất tốt cho tim mạch của các mẹ bầu. Việc ăn dưa lưới trong thai kỳ sẽ giúp cho các mẹ cân bằng huyết áp, nhịp tim, từ đó ngăn ngừa đột quỵ và bệnh mạch vành vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó hàm lượng folate và vitamin nhóm B có trong dưa lưới cũng rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Việc bổ sung đầy đủ hàm lượng folate trong thai kỳ có thể giúp cho các mẹ tránh được tình trạng thai nhi chậm phát triển và làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

  • Ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng

Theo các nghiên cứu, thành phần lutein và zeaxanthin trong dưa lưới rất cần cho đôi mắt sáng khỏe, việc thiếu hụt lutein và zeaxanthin có thể dẫn đến nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục tinh thể. Để tránh được một cách hiệu quả căn bệnh nguy hiểm này, bà bầu nên bổ sung dưa lưới thường xuyên trong bữa ăn.

  • Hạn chế viêm khớp và hỗ trợ tiêu hóa

Trong dưa lưới có chứa phytochemical, đây là một chất có tác dụng chống viêm. Việc bổ sung dưa lưới vào khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày sẽ  giúp cho các mẹ ngăn ngừa hiệu quả tình trạng oxy hóa các khớp xương, đồng thời giảm viêm nhanh chóng. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ dồi dào có trong dưa lưới còn có tác dụng ngăn ngửa táo bón và chống mất nước hiệu quả.

hàm lượng chất xơ dồi dào có trong dưa lưới còn có tác dụng ngăn ngửa táo bón

Hàm lượng chất xơ dồi dào có trong dưa lưới còn có tác dụng ngăn ngửa táo bón. Ảnh: Internet

3. Những trường hợp nào không nên ăn dưa lưới?

Phụ nữ vừa mới sinh con không nên ăn dưa lưới để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Bởi vì dưa lưới là loại trái cây có tính hàn, do đó phụ nữ đang ở cử và những người đang bị cảm sốt hoặc vừa mới khỏi bệnh nên kiêng ăn loại quả này để tránh làm tổn hao năng lượng trong cơ thể.

Ngoài ra, những người đang bị viêm ruột mãn tính cũng nên kiêng ăn tuyệt đối loại quả này. Theo các bác sĩ, việc ăn dưa lưới sẽ khiến cho tình trạng bệnh tình của những người đang bị viêm ruột mãn tính hoặc những người đang mắc các bệnh về gan và thận trở nên nghiêm trọng và nguy hiểm hơn.

Bà bầu ăn dưa lưới trong thai kỳ mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Không những làm đẹp da, dưa lưới còn cung cấp thêm nhiều vitamin và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, bảo vệ tim và mắt, hạn chế tình trạng viêm khớp và hỗ trợ tối đa cho hệ tiêu hóa của các mẹ bầu. Thật tuyệt vời phải không các mẹ?

Hạnh Sử tổng hợp