Bà bầu ăn hành tây mang lại những lợi ích gì?

Không chỉ giúp món ăn gia tăng hương vị mà hành tây còn có tác dụng bổ sung thêm nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Bà bầu ăn hành tây không những ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ mà còn khắc phục hiệu quả tình trạng táo bón khi đang mang thai. Để hiểu rõ hơn về những lợi ích mà hành tây mang lại cho sức khỏe, các mẹ hãy tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây.

hành tây còn có tác dụng bổ sung thêm nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Hành tây có tác dụng bổ sung thêm nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe bà bầu. Ảnh: Internet

1. Hành tây giúp bà bầu cân bằng huyếp áp

Để giảm bớt những tác hại do tình trạng cao huyết áp mang lại, bà bầu nên thêm hành tây vào khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày. Có thể mẹ chưa biết, hành tây là một trong số ít những thực phẩm có chứa prostaglandin A, một thành phần có vai trò vô cùng quan trọng trong việc cân bằng huyết áp cho các mẹ bầu.

2. Ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường là một trong những biến chứng thai kỳ vô cùng nguy hiểm. Nguyên nhân hình thành chứng tiểu đường trong thai kỳ là do tình trạng thiếu hụt insulin của cơ thể đã gây khó khăn cho quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng. Bên cạnh đó, hàm lượng crom có trong hành tây còn giúp cho mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng suy giảm nồng độ insulin. Do đó, để ngăn chặn nguy cơ bị tiểu đường trong thai kỳ, các mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua việc sử dụng hành tây.

3. Chữa chứng táo bón hiệu quả và nâng cao sức đề kháng

Trong hành tây có chứa một lượng chất xơ vô cùng dồi dào. Do đó, việc thường xuyên sử dụng hành tây trong thai kỳ sẽ giúp cho các mẹ ngăn ngừa hiệu quả tình trạng táo bón khi đang mang thai. Tuy không chứa nhiều vitamin C như quả cam, nhưng hàm lượng vitamin C trong hành tây cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho các mẹ bầu, qua đó, giúp cho các mẹ tránh được sự tấn công của các loại vi khuẩn và virut gây bệnh trong suốt quá trình mang thai.

Hành tây giúp bà bầu chữa chứng táo bón hiệu quả

Hành tây giúp bà bầu chữa chứng táo bón hiệu quả khi đang mang thai. Ảnh: Internet

4. Hành tây giúp bà bầu bảo vệ nướu răng một cách hiệu quả

Trong suốt thai kỳ, sự tác động của các loại hoóc-môn sẽ làm gia tăng tình trạng viêm nướu ở các mẹ bầu. Nếu có thói quen ăn ngọt mà không biết bảo vệ răng miệng đúng cách, bà bầu cũng sẽ có nguy cơ đối mặt với các vấn đề về răng miệng ngay khi đang mang thai. Để khắc phục hiệu quả tình trạng này, các mẹ có thể sử dụng hành tây để kháng khuẩn. Nếu không ngại mùi hăng của hành, các mẹ có thể ăn sống hoặc có thể dùng hành tây để chế biến trong các món ăn.

5. Chữa đau họng cho các mẹ bầu

Nếu sợ ảnh hưởng của các loại thuốc tây đối với sự phát triển của thai nhi, nhưng lại đang bị chứng đau họng hành hạ, các mẹ có thể thử nước ép hành tây để giảm bớt các cơn đau họng kéo dài. Tuy có mùi hăng và hơi khó uống, nhưng với tính kháng khuẩn cao, nước ép hành tây sẽ giúp cho các mẹ ngăn chặn hiệu quả sự tấn công của các loại vi khuẩn và virut gây bệnh.

6. Hành tây giúp bà bầu giải độc cơ thể

Có thể mẹ chưa biết, hai loại axit amin có trong hành tây là cysteine và methionine có tác dụng “loại bỏ” những ảnh hưởng của các loại hóa chất độc hại, từ đó giúp cơ thể mẹ bầu nhanh chóng “giải độc” và bảo vệ cơ thể một cách hiệu quả. Do đó, các mẹ nên bổ sung hành tây vào những bữa ăn hàng ngày để tận dụng được những lợi ích tuyệt vời mà hành tây mang lại cho sức khỏe nhé.

Hành tây giúp bà bầu giải độc cơ thể

Hành tây giúp bà bầu giải độc cơ thể. Ảnh: Internet

7. Lưu ý khi bà bầu ăn hành tây

  • Bà bầu không nên ăn quá nhiều hành tây để tránh bị đầy hơi, ợ nóng.
  • Mẹ bầu bị ngứa da, sung huyết hoặc các bệnh liên quan đến mắt không nên ăn hành tây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
  • Đối với các mẹ bị dị ứng với hành, việc ăn hành tây còn có thể gây ra những triệu chứng như buồn nôn, khó thở, phát ban…
  • Không nên nấu canh xương hầm với hành tây để tránh làm giảm lượng vitamin B1 hấp thu vào cơ thể.

Bà bầu ăn hành tây không những mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn ngăn chặn hiệu quả những biến chứng thường gặp trong suốt thai kỳ. Chính vì thế, bà bầu nên thêm hành tây vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để tận dụng tối đa những lợi ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, bà bầu cũng không nên ăn quá nhiều hành tây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhé.

Trung Hoàng (Tổng hợp)