Hoa chuối vốn là loại rau dùng để làm gỏi, nấu canh, ăn kèm với gỏi. Không những vậy, loại rau này còn được xem như thực phẩm vàng cho phụ nữ, đặc biệt là các mẹ bầu. Chính vì thế, bà bầu ăn hoa chuối trong thai kỳ không những mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Để hiểu rõ hơn về những công dụng mà hoa chuối mang lại cho bà bầu, các mẹ hãy tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây.Đối với nhiều người nội trợ, dù là dùng hoa chuối để trộn gỏi hay ăn sống đều có thể tạo ra những món ăn rất ngon miệng. Bên cạnh đó, hoa chuối cũng là thực phẩm có tính lạnh, có tác dụng điều hoà kinh nguyệt cho phụ nữ vô cùng hiệu quả.

hoa chuối cũng là thực phẩm có tính lạnh, có tác dụng điều hoà kinh nguyệt

Hoa chuối là thực phẩm có tính lạnh, có tác dụng điều hoà kinh nguyệt . Ảnh: Internet

1. Thành phần dinh dưỡng của hoa chuối

Hoa chuối là một trong những loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Theo đó, 100g hoa chuối có thể cung cấp khoảng 51 calo, 1,6 protein, 0,5 chất béo cùng các loại khoáng chất khác như canxi, phốt pho, sắt, đồng, kali, magie, vitamin E…  Không những thế, loại hoa này còn đem lại rất nhiều lợi ích cho phụ nữ sau khi sinh con chẳng hạn như nâng cao chất lượng cho nguồn sữa mẹ.

2. Giảm thiểu chứng ốm nghén và giảm thiểu tình trạng chảy máu cho các mẹ bầu

Hoa chuối luộc giúp mẹ bầu kiểm soát được việc sản xuất hormone trong giai đoạn đầu thai kỳ. Không những thế, vị chát của loại thực phẩm này còn làm cho mẹ bầu hạn chế được chứng nôn oẹ và ợ nóng trong 3 tháng đầu mang thai. Ngoài ra, hàm lượng magie dồi dào có trong hoa chuối còn góp phần ngăn ngừa tình trạng chảy máu và cải thiện tâm trọng cho các mẹ bầu một cách hiệu quả.

3. Điều trị nhiễm trùng, giúp phụ nữ nhanh chóng phục hồi sau sinh

Chất ethanol có trong hoa chuối có tác dụng khắc phục hiệu quả tình trạng nhiễm trùng, đồng thời gây ức chế sự tăng trưởng của các loại vi khuẩn gây bệnh. Bên cạnh đó, hàm lượng A, vitamin C và vitamin E có trong hoa chuối còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu. Chính vì thế, việc thường xuyên ăn hoa chuối sẽ giúp cho phụ nữ ngăn chặn được sự phát triển của vi khuẩn, giúp vết thương sau sinh không bị nhiễm trùng và nhanh chóng lành miệng. Hoa chuối là một thực phẩm dễ dàng kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo thành những món ăn ngon, chẳng hạn như gỏi vịt, gỏi gà, vv…

thường xuyên ăn hoa chuối sẽ giúp cho phụ nữ ngăn chặn được sự phát triển của vi khuẩn

Thường xuyên ăn hoa chuối sẽ giúp cho phụ nữ ngăn chặn được sự phát triển của vi khuẩn. Ảnh: Internet

4. Ngăn ngừa thiếu máu, trị táo bón cho bà bầu

Trong suốt thai kỳ, nhu cầu sản sinh máu cần thiết cho sự phát triển của thai nhi có thể tăng gấp đôi so với mức bình thường.  Do đó, để tránh bị thiếu máu dẫn đến triệu chứng đau đầu, chóng mặt, các mẹ nên thường xuyên sử dụng hoa chuối khi đang mang thai.

Hoa chuối có hàm lượng chất xơ và chất sắt khá cao nên ngoài việc khắc phục tình trạng thiếu máu, loại thực phẩm này còn có tác dụng làm giảm hàm lượng đường trong máu và hạn chế nguy cơ bị tiểu đường trong thai kỳ. Ngoài ra, hoa chuối có hàm lượng chất xơ và chất sắt khá dồi dào. Do đó, việc thường xuyên ăn hoa chuối còn có thể giúp cho các mẹ ngăn chặn hiệu quả tình trạng táo bón.

5. Ngăn ngừa lão hoá

Ngoài những lợi ích trên, hợp chất methanol có trong hoa chuối có tác dụng chống oxy hoá, ngăn ngừa sự gây hại của các gốc tế bào và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư cho các mẹ. Đặc biệt với những phụ nữ đang mang bầu, việc thường xuyên ăn hoa chuối còn giúp cho các mẹ ngăn ngừa hiệu quả tình trạng lão hoá da và duy trì sự tươi trẻ cho cơ thể.

Ngoài hoa chuối ra, bắp chuối cũng là thành phần cung cấp hàm lượng vitamin vô cùng dồi dào. Có thể mẹ chưa biết, bắp chuối có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch và cải thiện các vấn đề về đường ruột một cách hiệu quả. Ngoài ra, đây cũng là liều thuốc chữa trị bệnh trầm cảm mà không gây tác dụng phụ cho các mẹ bầu.

bắp chuối có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch và cải thiện các vấn đề về đường ruột

Bắp chuối có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch và cải thiện các vấn đề về đường ruột. Ảnh: Internet

Bà bầu ăn hoa chuối khi đang mang thai hầu như chỉ có lợi mà không gây hại gì cho sức khỏe. Do đó, các mẹ nên tận dụng tối đa nguồn dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này để có được một thai kỳ khỏe mạnh. Ngoài ra, các mẹ còn nên thiết lập một chế độ dinh dưỡng thật hợp lý để đảm bảo cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Trung Hoàng (Tổng hợp)