Bà bầu mang thai 3 tháng cuối nên và không nên ăn gì?

Bà bầu mang thai 3 tháng cuối nên và không nên ăn gì? Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu vào 3 tháng cuối thai kì vẫn phải đảm bảo đủ số lượng và chất lượng, cân đối giữa các chất dinh dưỡng như đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất… Trong đó: Chất đạm có nhiều trong các loại thịt như thịt gà, thịt lợn, thịt bò, cá, trứng, sữa… Chất béo có nhiều trong lạc, vừng, đỗ, dầu, mỡ… Chất bột đường có nhiều trong gạo, ngô, khoai, sắn, ngũ cốc, khoai tây…

Bà bầu mang thai 3 tháng cuối nên và không nên ăn gì?

Bà bầu mang thai 3 tháng cuối nên và không nên ăn gì?

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối có gì đặc biệt? Trong 3 tháng cuối khi mà bộ não của bé đang phát triển rất nhanh. Do vậy, cần bổ sung các axit béo không no như omega-3 DHA và EPA để giúp phát triển mắt, não, hệ mạch và hệ thần kinh của thai nhi song các mẹ chỉ nên bổ sung khoảng 300mg calo mỗi ngày. Không những vậy vào 3 tháng cuối, chất dinh dưỡng không chỉ cung cấp cho sự phát triển mạnh mẽ của thai nhi, mà còn cần dự trữ lại một phần trong cơ thể người mẹ để chuẩn bị cho những việc như: mất máu khi sinh, tiêu hao thể lực, cho con bú… Vậy chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối như thế nào để đáp ứng được các nhu cầu trên?

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối:

Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần có chế độ bổ sung dinh dưỡng đúng cách để đủ chất cho cả mẹ và bé yêu trong bụng. Bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ để bé yêu được khỏe mạnh theo cách mà big.vn giới thiệu dưới đây sẽ đem đến hiệu quả tuyệt vời đó. Hãy lưu ý rằng suốt thai kỳ, mẹ bầu luôn luôn cần bổ sung dưỡng chất cần thiết, tuy nhiên vào tháng cuối càng cần phải bổ sung đầy đủ để bé yêu sinh ra được khỏe mạnh nhất nhé. Trong 3 tháng cuối, các mẹ đừng quên bổ sung những loại dưỡng chất dưới đây nhé:

  • Protein: Protein là chất cần cung cấp cho sự phát triển của thai nhi và sự “sản xuất” sữa của bà mẹ chuẩn bị cho việc đón chào trẻ ra đời. Protein có nhiều trong cá, thịt gà, sữa, đậu, hạt hướng dương, hạt bí, hạnh nhân…Nhưng cần hạn chế tối đa các loại thực phẩm có chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá lát, cá ngừ đóng hộp…
  • Chất béo: Chất béo giúp cho sự phát triển của não và hệ thần kinh khỏe mạnh. Chất béo có nhiều trong dầu ô liu, bơ, các loại hạt, đậu phộng tự nhiên …Hạn chế thực phẩm có chứa chất béo bão hòa đã qua chế biến như khoai tây chiên, thịt rán …
  • Sắt và canxi: Trong suốt quá trình mang thai, người mẹ sẽ phải thiếu hụt một số lượng lớn sắt và canxi để giúp cho sự phát triển khung xương của trẻ và nuôi dưỡng trẻ, ngay cả trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối cũng vẫn cần thiết cung cấp canxi và sắt cho các mẹ bầu và thai nhi. Chính vì thế phải luôn luôn bổ sung đủ canxi và sắt thông qua các thực phẩm tự nhiên và có thể uống thêm các viên sắt folic hoặc canxium bổ sung sắt và canxi theo chỉ định của bác sĩ. Các thực phẩm giàu canxi là sữa chua ít béo, sữa đậu nành, nước cam, rau lá xanh, đậu phụ … thực phẩm giàu sắt là thịt bò, thịt lợn …
  • Tăng cường vitamin, khoáng chất, chất xơ: Hãy tăng cường cung cấp các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, yếu tố vi lượng và chất xơ như rau xanh, hoa quả tươi, ngũ cốc, khoai mì…để bà bầu hấp thu canxi, sắt một cách tốt hơn, dễ dàng hơn, đồng thời cần uống đủ 2,5 lít nước mỗi ngày, tránh việc bị táo bón và tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Mang thai 3 tháng cuối không nên ăn gì?

Mang thai 3 tháng cuối thai kỳ là thời kỳ vô cùng quan trọng , thời kỳ này đòi hỏi chế độ dinh dưỡng phải được duy trì và luôn đảm bảo tốt nhất cho cả mẹ lẫn thai nhi. Thời gian này mẹ cần phải tích luỹ dưỡng chất và năng lượng để chuẩn bị vượt cạn, thai nhi cũng cần nhiều dưỡng chất để phát triển tốt nhất cho trí não và thể chất. Bà bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ cần bổ sung những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và đảm bảo đầy đủ các chất như protein, chất bột đường, canxi, chất béo, chất sắt… Dưới đây là những thực phẩm mà bà bầu không nên ăn trong 3 tháng cuối thai kỳ:

  • Bà bầu không nên ăn mặn và đồ ăn nhiều dầu mỡ: Bà bầu không nên ăn quá mặn trong suốt quá trình mang thai như cá muối khô, dưa muối… hạn chế ăn muối và xì dầu. Ở thời kỳ này hệ tiêu hoá của các mẹ bầu sẽ hoạt động kkhông được tốt chính vì thế quá trình tiêu hoá sẽ bị chậm lại nên bạn không nên ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ sẽ gây khó hấp thụ được thức ăn. Ngoài ra còn gây ra tình trạng đầy bụng khó tiêu, cách tốt nhất là bạn nên chia nhỏ bữa ăn ra hoặc hạn chế sử dụng thức ăn nhiều dầu mỡ.
  • Không nên ăn kiêng và thức ăn chưa chín kỹ: Tránh ăn thức ăn chưa chín hoặc dễ hỏng ( sốt mayonaise, salad) đồ sống có nhiều vi khuẩn độc hại. Đây là giai đoạn cần bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi nên các mẹ tuyệt đối không được ăn kiêng sẽ ảnh hưởng đến trí thông minh cũng như thể chất thai nhi.
  • Uống thuốc bổ vừa phải: Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu cần nhiều chất hơn bình thường. Bởi vậy, mẹ bầu có thể uống thêm các loại thuốc bổ để đảm bảo con đủ chất. Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá nhiều thuốc bổ để giảm nhẹ gánh nặng cho dạ dày.

3 tháng cuối của thai kì là thời điểm thai nhi phát triển nhanh nhất, cần nhiều năng lượng dinh dưỡng nhất. Vì thế chúng ta cần quan tâm tới chế độ dinh dưỡng cho bà bầu vào 3 tháng cuối của thai kì. Lúc này thai nhi phát triển rất nhanh, bà bầu có thể tăng tới 10kg tuy nhiên mẹ bầu nên giữ cơ thể tăng cân khoảng 7-8kg là hợp lí nhất, lúc này lượng dinh dưỡng cần thiết rất nhiều, chúng ta cần cung cấp đủ cho mẹ bầu để không những đảm bảo sức khỏe cho thai nhi mà còn giúp mẹ bầu có đủ dinh dưỡng để chuẩn bị cho việc mất máu sau sinh, cho con bú. Chính vì vậy bạn hãy luôn quan tâm tới chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối để giúp cho mẹ bầu và thai nhi luôn khỏe mạnh, phát triển tốt nhất.