Bà bầu nên ăn gì khi mang thai luôn là vấn đề được các mẹ bầu quan tâm. Dinh dưỡng khi mang thai luôn được các mẹ chú ý giúp thai nhi phát triển toàn diện, hơn nữa bạn còn muốn con yêu của mình khi sinh ra thật xinh đẹp, trắng trẻo, thông minh đúng không nào. Thông thường mọi người thường cho rằng vẻ ngoài và trí não của bé là do di truyền từ bố mẹ nhưng thực chất bạn có thể cải thiện chúng bằng chế độ dinh dưỡng khi mang thai. Có một số loại thực phẩm bà bầu ăn vào khi mang thai sẽ giúp con có làn da trắng trẻo, hồng hào, trí óc thông minh ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Vậy những thực phẩm đó là gì, tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết trong thông tin bài viết dưới đây, mời các mẹ cùng tham khảo.

Định cư úc Định cư canada

Hãy cùng big.vn tham khảo thông tin bà bầu nên ăn gì trong quá trình mang thai dưới đây để có thể chuẩn bị nhiều món ăn hợp lý cho cả mẹ bầu và thai nhi nhé.

1. Khi mang thai ăn gì để con thông minh?

Khi mang thai, người mẹ cần hấp thụ vào người một lượng sắt gấp đôi bình thường, nếu không sẽ gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển trí não và IQ của em bé. Có nhiều loại thực phẩm giúp tăng cường trí tuệ cho con bạn. Không chỉ trong thai kỳ, hãy bắt đầu ăn những thực phẩm này ngay khi bạn quyết định mang bầu.

I-ốt

Sự thiếu hụt i-ốt trong thai kỳ, đặc biệt là trong 12 tuần đầu, làm giảm IQ của trẻ. Bạn cần phải ăn muối i-ốt khi mang bầu. Ngoài ra, hãy ăn thêm cá biển, trứng, sữa chua, hàu…

Bà bầu nên ăn gì khi mang thai để con trắng hồng thông minh tốt cho thai nhi phần 1

Axit folit

Axit folit rất quan trọng trong sự hình thành mô não của trẻ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ sinh con mắc hội chứng tự kỷ ở những người có bổ sung axit folit 4 tuần trước và 8 tuần sau khi mang bầu ít hơn 40% so với những phụ nữ khác. Nguồn axit folit là các loại rau lá xanh như cải bó xôi, đậu lăng… Bạn cũng có thể uống thêm axit folit cùng vitamin B12.

Hạt sen

Hạt sen rất giàu canxi, đạm, photpho có tác dụng ích tâm, bổ thận, kiện tỳ, cố tinh, an thần có công dụng dưỡng tâm, ích trí. Với những lợi ích này, bà bầu đừng nên bỏ qua hạt sen vì chúng rất tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não thai nhi.

Táo

Quả táo là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin C (cứ trong một kg táo có đến 540g vitamin). Hơn nữa vitamin C trong quả táo rất dễ được cơ thể hấp thụ (cơ thể có thể hấp thụ được đến 86,3%), có tác dụng phòng bệnh ung thư.

Ngoài ra trong quả táo còn chứa cả vitamin B, có thể phòng bệnh xơ cứng huyết quản, có tác dụng kiện toàn các mao mạch não. Bên cạnh tác dụng trí kiện não thì táo còn có tác dụng phòng và chữa bệnh suy nhược thần kinh.

Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu… rất giàu omega 3 cần thiết cho não bộ. Một nghiên cứu chỉ ra rằng các bà mẹ ăn ít hơn hai bữa cá một tuần sinh ra những đứa trẻ có IQ thấp hơn so với những người ăn ít nhất 2 bữa cá mỗi tuần.

Bà bầu nên ăn gì khi mang thai để con trắng hồng thông minh tốt cho thai nhi phần 2

Trứng

Trứng rất giàu axit amin choline giúp kích thích não phát triển và tăng cường trí nhớ ở trẻ nhỏ. Ăn ít nhất hai quả trứng mỗi ngày sẽ cung cấp một nửa lượng choline cần thiết cho bà bầu. Đồng thời trong trứng cũng chứa rất nhiều protein và sắt làm tăng cân nặng khi sinh của trẻ. Sự thiếu cân khi sinh được cho là có liên quan đến chỉ số IQ thấp.

Sữa chua

Cơ thể của người mẹ phải làm việc cật lực để tạo nên các tế bào thần kinh của thai nhi. Bởi vậy, bạn cần bổ sung thêm protein, ăn những thực phẩm giàu protein như sữa chua, bên cạnh các nguồn protein khác. Sữa chua còn chứa canxi – cũng rất cần thiết trong thai kỳ.

Cải bó xôi, ức gà và đậu

Những loại thực phẩm này chứa nhiều sắt giúp con bạn thông minh hơn. Chúng đều là những thứ cần ăn trong khi mang bầu. Sắt giúp vận chuyển khí oxy đến tế bào não của thai nhi. Bạn cũng có thể uống thêm sắt theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Quả việt quất

Các loại quả như việt quất, atisô, cà chua và đậu đỏ giàu chất chống oxy hóa. Chúng giúp bảo vệ mô não của thai nhi và giúp não phát triển.

Bà bầu nên ăn gì khi mang thai để con trắng hồng thông minh tốt cho thai nhi phần 3

Vitamin D

Vitamin D cũng rất quan trọng đối với sự phát triển não trẻ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mẹ có lượng vitamin D thấp trong thai kỳ sẽ sinh ra con có bộ não kém hoạt động. Bạn cần bổ sung vitamin này, bao gồm cả việc tiếp xúc với ánh mặt trời; nên ăn trứng, pho mát, thịt bò, gan…

Nghệ tây

Nghệ tây là một trong những gia vị đắt tiền nhất có tác dụng hữu ích, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Việc tiêu thụ hỗn hợp sữa và nghệ tây trong thời kỳ mang thai sẽ làm giảm bớt đau bụng thận và đau dạ dày cũng như giúp các em bé có xương chắc khoẻ và trở nên thông minh hơn.

Quả hồ đào

Quả hồ đào rất giàu chất dinh dưỡng, axit linoleic và axit linolenic… có công dụng bổ não, ích trí, ngoài ra còn có công dụng phòng và chữa bệnh thần kinh suy nhược, chứng suy giảm trí nhớ…

Bí ngòi

Bí ngòi được các nhà dinh dưỡng học cho vào “sách đỏ” vì giá trị dinh dưỡng cao và mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bí ngòi chứa khoảng 150mg omega3 trong một bữa. Với bí ngòi, bạn có thể dùng để luộc, hấp, nấu canh, xào tôm hoặc làm xốt cho món mỳ Ý…

Bà bầu nên ăn gì khi mang thai để con trắng hồng thông minh tốt cho thai nhi phần 4

Hạt bí ngô (bí đỏ)

Hạt bí ngô có thể là món ăn vặt bổ dưỡng lại ít kalo cho bà bầu. 30g hạt bí có xấp xỉ 100mg omega3, cùng nhiều chất quan trọng khác như kẽm và sắt rất tốt cho thai nhi.

Súp lơ trắng

Một bữa ăn súp lơ trắng, bạn sẽ cung cấp cho mẹ bầu khoảng 200mg omega3. Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng của súp lơ gồm có protein 3,5%; gluxit 4,9%; xenllulo 0,9%, và nhiều khoáng chất, vitamin như: Canxi (26mg%); photpho (51mg%); sắt (1,4mg%); natri (20mg%); kali (349mg%), Betacaroten (40mg%); vitamin B1 (0,11mg%), vitamin C (70mg%).

Bắp cải

Cải bắp tốt cho bà bầu và cả phụ nữ sau sinh vì giàu chất xơ, vitamin A, C, đặc biệt là omega 3. Bắp cải là thực phẩm phổ biến, dễ kiếm, dễ chế biến, vì vậy các mẹ đừng quên thêm bắp cải vào thực đơn hàng ngày.

2. Bà bầu ăn gì để con da trắng, môi hồng?

Cam, quýt tươi

Cam, quýt chứa lượng lớn đường, protein, lipid, các loại vitamin (A, B1), các acid hữu cơ, chất khoáng và đặc biệt là vitamin C rất có lợi cho làn da mẹ bầu và sự hình thành tế bào da ở thai nhi.

Bà bầu nên ăn gì khi mang thai để con trắng hồng thông minh tốt cho thai nhi phần 5

Nước dừa

Uống nước dừa từ lâu đã được truyền tai nhau có công dụng giúp da em bé trắng hồng từ trong bào thai. Ngoài công dụng này, mẹ bầu uống nhiều nước dừa còn được cho là khi sinh con sẽ sạch đờm, dãi.

Bổ sung vitamin A và C

Theo các chuyên gia, sắc tố da của con người có thể thay đổi chứ không hoàn toàn phụ thuộc vào yếu tố di truyền. Nếu bạn muốn con mình có một làn da trắng và mịn màng, hãy bổ sung thật nhiều vitamin A và C trong thời gian mang thai. Trong khi vitamin A có tác dụng bảo vệ các tế bào biểu mô, giúp da mịn và sáng bóng thì vitamin C lại làm giảm sắc tố đen trong tế bào da, giúp da trắng hơn.

Việc bổ sung 2 loại vitamin này khá đơn giản. Vitamin A có rất nhiều trong các loại thực phẩm như gan động vật, lòng đỏ trứng, sữa, cà rốt, cà chua và rau xanh, trái cây. Nguồn vitamin C cũng vô cùng dồi dào trong cà chua, nho, cam, dâu, táo, bông cải xanh…

Uống bia

Nhiều người cho rằng uống bia không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ mà còn là phương pháp dân gian rất hiệu quả giúp con họ sinh ra rất đẹp, khỏe mạnh và đặc biệt là bé sẽ có làn da trắng hồng. Có người còn cho rằng nếu siêu âm những tháng cuối thai kỳ thấy con quá to, dự đoán có thể khó sinh thì nên uống bia vào, em bé sẽ thon và dễ sinh hơn.

Trứng gà

Ngoài cách uống nước dừa, trứng gà cũng là món ăn được chị em bầu chọn lựa nhiều với hy vọng “ăn nhiều sẽ giúp con có làn da trắng mịn như lòng trắng trứng gà”. Trứng gà đúng là chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng. Đây là một trong những thực phẩm dinh dưỡng rất tốt phụ nữ trong thời kỳ mang thai, tốt cho hệ thần kinh và sự phát triển của cơ thể, cải thiện trí nhớ, giúp đầu óc tỉnh táo.

Bà bầu nên ăn gì khi mang thai để con trắng hồng thông minh tốt cho thai nhi phần 6

Không nên ăn da gà

Trong suốt thời gian mang bầu các mẹ không nên ăn da gà vì da gà xù xì nên có thể sẽ khiến làn da em bé sau này không được đẹp. Vì vậy tốt nhất là bà bầu không nên ăn da gà.

3. Lưu ý ăn uống khi mang thai

  • Mặc dù cá là nguồn thực phẩm chứa rất nhiều omega3 và các dưỡng chất khác, bạn cần chú ý khi chọn cá. Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ mang thai không được ăn cá kiếm, cá mập, cá đầu vuông (tilefish), cá thu hoàng đế (king mackerel) – những loại cá chứa hàm lượng thủy ngân rất cao.
  • Mẹ bầu sử dụng rượu, bia hay các loại uống có cồn khác làm đứa trẻ sinh ra sau này có vấn đề về trí nhớ, khả năng tập trung kém, kĩ năng giao tiếp kém.
  • Mẹ bầu tăng cân quá nhiều có nguy cơ sinh non nhiều hơn, làm ảnh hưởng đến chỉ số IQ của em bé vì sinh non khiến trẻ bỏ lỡ mất cơ hội được nhau thai nuôi dưỡng trong thời gian lâu hơn khi còn ở bụng mẹ.

Sau khi tham khảo thông tin bà bầu nên ăn gì trên đây chắc hẳn các mẹ đã biết được các loại thực phẩm cần thiết phải bổ sung trong quá trình mang thai giúp bé trắng hồng, thông minh ngay từ trong bụng mẹ rồi đúng không nào. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng big.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhất về sức khỏe, làm đẹp nhé.

du học canada
Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long
Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long