Bà bầu uống nước dừa nước mía khi mang thai 3 tháng đầu có nên hay không sẽ được chúng tôi giải đáp thật cụ thể và chi tiết qua bài viết hôm nay, hi vọng sẽ giúp chị em giải tỏa được những trăn trở, thắc mắc của mình từ bấy lâu nay. Mùa hè nóng nực, được giải cơn khát bằng một ly nước mía hay nước dừa thì còn gì tuyệt vời hơn nữa phải không nào, đối với mẹ bầu, một khi cảm thấy khó ăn thì việc thay thế bằng nước giải khát tự nhiên như thế này thì không gì có thể hoàn hảo hơn. Thế nhưng, các bác sĩ chuyên khoa sản cũng khuyến cáo các mẹ trong 3 tháng đầu cần phải đặc biệt chú ý hơn không chỉ về vấn đề đi lại mà còn phải tuân thủ một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi thật khoa học, có như vậy mới đảm bảo an toàn cho thai nhi trong bụng. Nói thế không có nghĩa là phủ nhận hoàn toàn lợi ích của các món thức uống ngày hè như nước dừa, nước mía. Để hiểu rõ hơn vấn đề mà bạn đang quan tâm, mời nghiên cứu bài chia sẻ kiến thức mang thai bên dưới.Nào hãy cùng big.vn chúng tôi tham khảo qua những tin tức hữu ích bên dưới đây để biết được khi mang thai 3 tháng đầu nên hay không nên uống nước mía, nước dừa nhé!

Mang thai 3 tháng đầu có nên uống nước dừa, nước mía không?

Khi nào bà bầu nên uống nước dừa?

Nước dừa được coi là đồ uống “vàng” cho bà bầu nhưng với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu thì không thực sự tốt.

* Những lợi ích của nước dừa với bà bầu:

  • Vào mùa hè nóng bức, khi bạn muốn thỏa cơn khát thì không gì tốt bằng nước dừa. Nó hoàn toàn có thể thay thế cho các loại nước có đường và năng lượng cao như các loại đồ uống có ga hay nước hoa quả.
  • Nước dừa là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên và cũng giúp tăng tiết nước tiểu, ngăn ngừa tình trạng viêm đường tiết niệu cũng như giảm nguy cơ sỏi thận.
  • Nước dừa cũng giúp giảm tình trạng táo bón, cải thiện chức năng đường ruột và các vấn đề về tiêu hóa như tăng tiết axít dạ dày, viêm loét dạ dày.
  • Táo bón, đầy bụng, ợ hơi là những vấn đề thường gặp khi mang thai và nước dừa hoàn toàn có thể khắc phục được vấn đề này.
  • Nước dừa cũng rất giàu axit lauric mà khi vào cơ thể sẽ được chuyển hoá thành monolaurin, có tác dụng chống lại các vi rút, vi khuẩn có lớp vỏ lipit; kháng nấm giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh viêm nhiễm và tăng cường hệ miễn dịch.

Với tất cả những lợi ích tuyệt vời kể trên, nước dừa luôn được khuyến nghị cho các bà mẹ đang mang thai.

* Những ai không nên uống nước dừa?

  • Bà bầu mới mang thai không nên uống nước dừa, vì sao vậy? Theo GS.TSKH Bùi Quốc Châu, giám đốc Trung tâm Diện chẩn điều khiển liệu pháp và xoa bóp Việt Nam, trong nước dừa có chứa hàm lượng chất béo rất cao (2%) nên uống nhiều sẽ gây đầy bụng, khó tiêu. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu thường xuyên bị nôn ói, ốm nghén, uống loại nước này sẽ làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn.
  • Thêm vào đó, nước dừa nhất là dừa xiêm thuộc âm, tức là có tính giải nhiệt, làm mát, làm mềm yếu gân cơ, hạ huyết áp vì vậy nó không tốt tí nào cho mẹ bầu những tháng đầu.
  • Tuy nhiên, sau 3 tháng đầu bà bầu có thể thoải mái uống nước dừa và loại nước này còn được coi là đồ uống “vàng” cho mẹ bầu nữa. Tuy nhiên, chị em chỉ nên uống 1 quả mỗi ngày và không nên uống buổi tối.

Bà bầu uống nước dừa nước mía khi mang thai 3 tháng đầu - Nên hay không? phần 1

* Các cách chế biến nước dừa:

  • Uống trực tiếp: Nếu không có thời gian chế biến, bạn có thể bổ dừa ra và lấy nước uống trực tiếp, không cần pha chế thêm đường nữa.
  • Thạch dừa: Thạch dừa không chứa đường là thạch hoàn toàn tự nhiên, do chính tay bạn làm sẽ đảm bảo vệ sinh và có thêm một món ăn tráng miệng ngon, bổ.
  • Thạch dừa rau câu: Được chế biến từ rau câu và nước dừa, những loại hoa quả hoàn toàn mát cho cơ thể của phụ nữ mang thai.

Ngoài nước dừa, bà bầu cũng có thể hấp thụ dinh dưỡng thông qua những món ăn chế biến với nước dừa: thịt kho nước dừa, bò hầm nước dừa, gà om nước dừa…

Uống nước mía khi mang thai: Nên hay không?

Với hơn 70% thành phần là các loại đường, nước mía được xem là thức uống giàu năng lượng cho phụ nữ mang thai. Thậm chí có người còn sử dụng nước mía như một thực phẩm chủ yếu hàng ngày. Liệu nước mía có thật sự tốt cho mẹ bầu? Cùng tìm hiểu một chút nhé!

1. Cung cấp một lượng vitamin và khoáng chất cần thiết khi mang thai:

  • Ngoài đường, trong nước mía còn chứa nhiều canxi, đồng, magie, kali, sắt,…các loại vitamin A, B, C và gần 30 axit hữu cơ khác, những loại chất cần thiết cho quá trình mang thai của mẹ. Nước mía cũng bổ sung một lượng protein cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.
  • Những lúc bạn cảm thấy mệt mỏi và chán nản, một ly nước mía có thể giúp mẹ bầu cản thiện tâm trạng ngay. Lượng đường trong nước mía giúp bổ sung nước và cung cấp một nguồn năng lượng giúp cho cơ thể giảm bớt mệt mỏi, giúp tinh thần mẹ phấn chấn hơn.

2. Tăng cường hệ miễn dịch:

Trong nước mía có chứa một lượng chất chống oxi hóa thúc đẩy cơ thể tăng cường chất đề kháng, phòng chống các loại bệnh. Có rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, nước mía là thức uống giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

3. Cải thiện tình trạng ốm nghén:

  • Mẹ có biết nước mía được sử dụng như một bà thuốc là giảm bớt chứng ốm nghén của các thai phụ không? Lấy một ít nước mía hòa với một chút nước gừng, chia nhỏ ra uống nhiều lần trong ngày. mẹ bầu sẽ cảm thấy đỡ hơn nhiều đấy.
  • Nước mía có rất nhiều lợi ích cho cơ thể mẹ bầu nhưng bạn không nên xem nước mía như một thực phẩm chủ đạo hàng ngày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi mang thai, cơ thể mẹ cần bổ sung thêm rất nhiều chất từ các nguồn thực phẩm khác nhau để đảm bảo cơ thể có đầy đủ dưỡng chất cung cấp cho thai nhi. Vì thành phần cơ bản của nước mía là đường, nên rất dễ làm no bụng mà dinh dưỡng cung cấp lại không đủ thay thế cho các loại thực phẩm khác. Ngoài ra, nạp quá nhiều đường trong thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, gây ảnh hưởng cho sức khỏe của mẹ và bé.

4. Uống nước mía khi mang thai bảo vệ da khỏe mạnh:

Da là một vấn đề cũng không kém phần quan trọng trong 9 tháng “mang nặng” của mẹ. Do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, trong thai kỳ, da của mẹ có nguy cơ sẽ đối mặt với các vấn đề về mụn. Những nốt mụn li ti hoặc sưng đỏ có thể là nỗi phiền muộn lúc này của mẹ. Nếu bạn đang nằm trong trường hợp này, hẳn bạn sẽ rất vui khi biết rằng chất axit alpha hydroxyl có trong nước mía sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề về da.

5. Tốt cho hệ tiêu hóa:

Táo bón là nỗi lo của rất nhiều mẹ bầu trong quá trình mang thai. Giờ đây, mẹ có thể yên tâm “quăng” nỗi lo này qua một bên. Kali có trong nước mía là một “loại thuốc trị táo bón” hiệu nghiệm, nó giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm ở dạ dày.

Bà bầu uống nước dừa nước mía khi mang thai 3 tháng đầu - Nên hay không? phần 2

* Lưu ý: Năng lượng trong nước mía rất nhiều nên nếu uống quá nhiều sẽ làm mẹ bầu tăng cân, không những gây hại đến sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ, khiến mẹ mất tự tin.

Chúng tôi vừa trình bày những kiến thức liên quan tới mang thai 3 tháng đầu, bà bầu uống nước dừa nước mía có nên hay là không, hi vọng đã phần nào giúp bạn gỡ rối mọi vấn đề, từ đó tuân thủ một chế độ ăn uống sao cho thật phù hợp, thật khoa học để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi. Có rất nhiều cách chế biến nhiều loại đồ uống từ nước dừa hay nước mía, bạn có thể thay đổi để tăng thêm khẩu vị, giải nhiệt ngày hè thật hiệu quả, tuy nhiên cần nhớ rằng, phải có sự tham khảo trực tiếp từ bác sĩ vì có một số đối tượng bà bầu không được phép dùng các thứ nước này. Tóm lại, mang thai là giai đoạn khá quan trọng trong cuộc đời mỗi chị em phụ nữ, vậy nên tốt hơn cả là hãy biết cách tự bảo vệ lấy mình và con, đừng ăn uống mất kiểm soát mà vô tình phản tác dụng không mong muốn. Chúc bạn luôn vui khỏe mỗi ngày. Đừng quên đồng hành và ủng hộ big.vn nhé!