Bà bầu uống nước rau má như thế nào là tốt?

Bà bầu uống nước rau má như thế nào là tốt? Theo thời gian, bào thai sẽ lớn lên và làm cho tử cung tăng kích thước và chèn ép lên bàng quang, thận. Điều này dẫn đến hiện tượng các mẹ bầu có biểu hiện của chứng đái dắt, đái buốt. Khi gặp phải vấn đề này, mẹ bầu hãy dùng 20g rau má rửa sạch, giã nát lọc lấy nước trong. Ngày uống 3 lần. Thực hiện trong 7-10 ngày sẽ cho hiệu quả rõ rệt. Để hiểu rõ hơn về tác dụng của rau má đối với bà bầu, hãy cùng big.vn khám phá chi tiết tại bài viết dưới đây nhé!

Tác dụng của rau má đối với phụ nữ mang thai:

Bà bầu uống nước rau má như thế nào để tốt cho sức khỏe mẹ và bé là một câu hỏi mà nhiều mẹ bầu thắc mắc bởi trong thai kỳ, việc ăn uống hết sức quan trọng, chỉ chút sơ sẩy có thể gây hậu quả xấu. Rau má là một loại rau được dùng để làm các món ăn và giải khát khá phổ biến trong mùa hè. Loại rau này được biết đến với nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe như lợi tiểu, chống táo bón, làm đẹp da… Rau má có vị đắng, tính mát, dùng làm nước uống giải nhiệt rất tốt.

Ngoài ra, có thể dùng để trị mụn nhọt, sốt, lên sởi, hạ huyết áp, giúp lưu thông máu, nhất là ở vùng tĩnh mạch và mao mạch. Với những mẹ bầu gặp khó khăn trong chuyện đi tiêu đi tiểu, nước rau má chính là lựa chọn hoàn hảo để lợi tiểu, tránh táo bón khi mang thai.

Ngoài những lợi ích cho sức khỏe, bà bầu uống nước rau má còn có thể giúp bảo trì làn da của mình khi mang thai. Rau má chứa chất chống ô-xy hóa chống lại sự hình thành những nếp nhăn, thúc đẩy quá trình tái tạo da. Mặc dù rau má khi xay lấy nước uống rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng giải nhiệt, giải độc, thông tiểu, chữa mụn nhọt… nhưng nhiều người lại cho rằng rau má có tác động xấu đến thai nhi, nhất là những thai phụ có dấu hiệu động thai thì việc uống nước rau má là vấn đề cần cân nhắc.

Có phải bà bầu uống nước rau má sẽ gây sẩy thai?

Bà bầu uống nước rau má như thế nào là tốt?

Ngoài ra, trong một số trường hợp, rau má làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu, vì vậy những người có cholesterol cao và bệnh tiểu đường nên tránh lạm dụng sử dụng rau má quá nhiều.Nếu dùng nước rau má thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới quá trình điều tiết nhiệt của cơ thể, gây ức chế nhiều quá trình sinh lý và sẽ hại cho sức khoẻ. Đọc thêm:Mới sẩy thai cần kiêng cữ những gì?

Không ít lời đồn cho rằng bà bầu uống nước rau má trong 3 tháng đầu mang thai rất dễ bị sảy thai. Tuy nhiên, thông tin này chỉ mang tính chất tương đối. Với những mẹ bầu có cơ địa yếu, uống nước rau má quá nhiều rõ ràng không tốt. Rau má có tính hàn, rất dễ gây lạnh bụng. Do đó, khi uống nhiều sẽ dẫn đến tình trạng tiêu chảy. Hơn nữa, với cách xay rau má uống sống, nguy cơ rối loạn tiêu hóa, ngộ độc vì vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cao. Vì vậy, không có gì sai khi nhiều người cho rằng bà bầu uống nước rau má có thể bị sảy thai.

Nếu đã từng có tiền sử sảy thai, động thai, sức khỏe yếu, hệ tiêu hóa không ổn định, mẹ bầu không nên uống nước rau má, trừ khi được bác sĩ cho phép. Bất cứ thực phẩm nào cũng vậy, không riêng gì rau má, đều không nên lạm dụng nhiều. Dù bạn không phải một trong đối tượng trên, cũng nên uống một lượng nước rau má vừa đủ và hợp lý. Nước rau má uống nhiều có thể làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu, gây ra chứng tiểu đường thai kỳ.

Hướng dẫn bà bầu uống rau má đúng cách để có tác dụng tốt nhất:

Cách uống nước rau má hợp lý để có sức khỏe tốt: Với người bình thường, lượng nước rau má khuyên dùng hằng ngày là khoảng 1 ly nhỏ, chừng 40 g rau má xay trở lại. Thêm nữa, không nên uống liên tiếp 6 tuần hoặc dùng liên tục 1 tháng. Trên nhiều diễn đàn các chị em đã từng trải qua giai đoạn bầu bí lại có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh vấn đề việc bà bầu có nên uống nước rau má không?

Có người chia sẻ: “Mình nhớ lúc mình mới cấn thai, bác sĩ dặn không được uống rau má cho tới lúc 15 tuần. Lý do thì do rau má mát nên dễ làm sảy thai đối với những người cơ địa yếu. Sau đó thì có thể uống. Nếu được, bạn nên mua rau má trong siêu thị (sạch và đảm bảo ít thuốc trừ sâu hơn rau má bày bán ở chợ), về nhà ngâm rửa lại bằng nước muối rồi bỏ vào máy xay chưa đầy 5 giây, sau đó rây lại là có 2 ly rau má ngon, bổ, nguyên chất và sạch nữa”.

Trong khi đó, nhiều chị em khác lại khuyên là không nên uống nước rau má vì loại rau này được phun nhiều thuốc, không đảm bảo vệ sinh và hậu quả thường gặp nhất ở các mẹ bầu là sẩy thai. Một số mẹ lại cho rằng chỉ cần kiêng uống rau má trong 3 tháng đầu, còn sau đó thì có thể uống nhưng không được uống thường xuyên.

Với phụ nữ mang thai, tuyệt đối không uống nước rau má hằng ngày. Khi chế biến món nước rau má, mẹ bầu nên chọn mua trong siêu thị hoặc từ nguồn cung cấp uy tín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trước khi xay lấy nước uống, nên rửa và ngâm qua nước muối cẩn thận. Xay khoảng 5 giây sau đó lọc qua rây để uống. Khâu vệ sinh rất quan trọng nếu mẹ bầu không muốn phải đối diện với nguy cơ gây hại cho hệ tiêu hóa và đường ruột.

Với lượng nước rau má vừa phải, hợp lý, mẹ bầu sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong những ngày oi nóng. Tuy vậy, nguy cơ của việc uống rau má, đặc biệt là uống nhiều và thường xuyên là điều mà nhiều người đã chỉ ra. Để đảm bảo an toàn, mẹ bầu hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, thao tác vệ sinh cẩn thận và uống nước rau má hợp lý nhé.

Uống nhiều nước rau má gây hại như thế nào đến sức khỏe bà bầu và thai nhi

Không ít lời đồn cho rằng bà bầu uống nước rau má trong 3 tháng đầu mang thai rất dễ bị sảy thai. Tuy nhiên, thông tin này chỉ mang tính chất tương đối. Với những mẹ bầu có cơ địa yếu, uống nước rau má quá nhiều rõ ràng không tốt. Rau má có tính hàn, rất dễ gây lạnh bụng. Do đó, khi uống nhiều sẽ dẫn đến tình trạng tiêu chảy. Hơn nữa, với cách xay rau má uống sống, nguy cơ rối loạn tiêu hóa, ngộ độc vì vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cao. Vì vậy, không có gì sai khi nhiều người cho rằng bà bầu uống nước rau má có thể bị sảy thai.

Nếu đã từng có tiền sử sảy thai, động thai, sức khỏe yếu, hệ tiêu hóa không ổn định, mẹ bầu không nên uống nước rau má, trừ khi được bác sĩ cho phép. Bất cứ thực phẩm nào cũng vậy, không riêng gì rau má, đều không nên lạm dụng nhiều. Dù bạn không phải một trong đối tượng trên, cũng nên uống một lượng nước rau má vừa đủ và hợp lý. Nước rau má uống nhiều có thể làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu, gây ra chứng tiểu đường thai kỳ.

Bà bầu uống nước rau má như thế nào để tốt cho sức khỏe mẹ và bé là một câu hỏi mà nhiều mẹ bầu thắc mắc bởi trong thai kỳ, việc ăn uống hết sức quan trọng, chỉ chút sơ sẩy có thể gây hậu quả xấu. Rau má là một loại rau được dùng để làm các món ăn và giải khát khá phổ biến trong mùa hè. Loại rau này được biết đến với nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe như lợi tiểu, chống táo bón, làm đẹp da… Trong dân gian, rau má được cho là loại rau có tính hàn (lạnh), có thể gây sảy thai nên các bà mẹ lớn tuổi thường khuyên không uống nước rau má khi có bầu. Chính vì thế, các mẹ đừng quên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ về việc uống nước rau má khi mang thai nhé!