Úc được xem là một trong những quốc gia hàng đầu về sự phát triển kinh tế thịnh vượng nhất trên thế giới. Đặc biệt, hộ chiếu của Úc có thể đi tới 140 nước trên thế giới mà không cần xin visa. Vì vậy, Úc là điểm đến học tập, sinh sống và làm việc mơ ước của rất nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ về chính sách định cư Úc 2017 để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Phần 1: Chính sách định cư úc 2017

Bạn sẽ cảm thấy bất ngờ với chính sách định cư Úc 2017 mới nhất hiện nay hình 1.1

Mục tiêu quan trọng nhất để được nhập cư là phải có thường trú nhân, thường gọi là Permanent Resident (PR). Sau khi đã có PR thì 99% bạn đã hoàn tất việc di trú vì visa PR có đầy đủ mọi quyền lợi của một công dân Úc như được ưu đãi mua nhà, được hưởng chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí của Chính phủ, ưu đãi học hành,….Sau khi giữ PR 1 năm và ở Úc liên tục trong 4 năm gần nhất, bạn sẽ được quyền đăng ký nhập tịch và chính thức trở thành công dân Úc.

1.1 Những điều cần chuẩn bị cho kế hoạch định cư ở Úc

  • Kế hoạch học tập ít nhất 2 năm tại Úc để được cấp giấy phép làm việc trong 18 tháng để chứng minh khả năng làm việc
  • Kế hoạch làm thêm để trang trải các chi phí học tập và sinh hoạt ở Úc, đồng thời giúp bạn tích lũy kinh nghiệm phục vụ cho việc xin xét duyệt định cư tại Úc
  • Kế hoạch cụ thể về rèn luyện tiếng Anh với mục đích đạt IELTS tối thiểu 6.0, không có phần nào dưới 6.0 sau khi hoàn thành chương trình học

Đây là những việc làm tối thiểu nhất mà bạn cần phải chuẩn bị trước khi du học Úc để có thể đảm bảo được tỷ lệ định cư cao nhất.

Phần 2: Những thay đổi về chính sách định cư Úc 2017

Bạn sẽ cảm thấy bất ngờ với chính sách định cư Úc 2017 mới nhất hiện nay hình 2

Hiện nay, đã có những thay đổi mới mẻ về chính sách đi định cư Úc 2017, cụ thể là

  • Chương trình định cư Úc diện doanh nhân – đầu tư được chia thành nhiều loại visa tạm trú và thường trú khác nhau. Đồng thời, cũng yêu cầu chứng minh tài chính lớn nhất với con số 1,135 triệu AUD và kèm theo mức đầu tư tối thiểu chỉ 200.000 AUD, tối đa khoảng 760.000 AUD.
  • Danh sách định cư tay nghề Úc thay thế bằng Danh sách tay nghề chiến lược trung và dài hạn, áp dụng cho những loại visa 189, 485, 489.
  • Danh sách tay nghề cần bảo trợ sẽ đổi thành danh sách tay nghề tổng hợp, bao gồm danh sách tay nghề ngắn hạn và một số ngành nghề trong MLTSSL, áp dụng cho những loại visa 186, 190, 407, 489.

Phần 3: Những diện định cư Úc phổ biến theo chính sách định cư Úc 2017

3.1 Định cư Úc theo diện bảo lãnh

Bạn sẽ cảm thấy bất ngờ với chính sách định cư Úc 2017 mới nhất hiện nay hình 3

Hiện nay, định cư Úc theo diện bảo lãnh chủ yếu theo hướng bảo lãnh công ty và bảo lãnh đoàn tụ gia đình. Theo diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình chia thành 4 nhóm chính:

  • Nhóm vợ/chồng hoặc người sắp kết hôn gồm visa 300 (người sắp kết hôn) và visa 309 (vợ/chồng bảo lãnh).
  • Nhóm cha mẹ gồm visa 103 (cha mẹ không đóng tiền), visa 143 (cha mẹ đóng tiền toàn phần), visa 173 (cha mẹ đóng tiền một phần)
  • Nhóm con cái gồm visa 101 (con ruột/con riêng), visa 445 (con phụ thuộc) và visa 102 (con nuôi)
  • Nhóm người thân khác gồm visa 114 (người thân già yếu), visa 115 (người thân duy nhất), visa 116 (chăm sóc người thân), visa 117 (trẻ họ hàng mồ côi)

3.2 Định cư Úc diện tay nghề

Bạn sẽ cảm thấy bất ngờ với chính sách định cư Úc 2017 mới nhất hiện nay hình 4

Nếu bạn có đầy đủ kỹ năng và tay nghề mà nước Úc cần, thì theo chính sách định cư ở Úc 2017, bạn có thể di dân qua Úc sinh sống theo những visa sau:

  • Visa 189 – Kỹ năng độc lập là visa thường trú dành cho những người lao động có tay nghề cao muốn sang Úc sinh sống, làm việc theo phương pháp tính điểm
  • Visa 190 – Kỹ năng chỉ định là visa thường trú dành cho những lao động có kỹ năng muốn sang Úc làm việc, sinh sống theo phương pháp tính điểm và được chỉ định bởi cơ quan Chính phủ Úc hoặc Vùng lãnh thổ Úc
  • Visa 489 – Kỹ năng bảo lãnh khu vực thưa dân cư cho phép lao động có kỹ năng sống, làm việc tại các vực cụ thể của Úc lên đến 4 năm

Để có được visa này, bạn phải chứng minh mình có đủ kỹ năng, trình độ hay tay nghề để đóng góp vào thị trường lao động Úc.

3.3 Định cư Úc theo diện đầu tư

Bạn sẽ cảm thấy bất ngờ với chính sách định cư Úc 2017 mới nhất hiện nay hình 5

Chương trình này khuyến khích các doanh nhân thành đạt đến định cư và phát triển kinh doanh tại Úc. Nếu muốn định cư Úc theo diện đầu tư, thì doanh nhân phải đóng góp những kiến thức, kinh nghiệm về kinh doanh, nguồn vốn và sự đa dạng văn hóa cho nước Úc. Theo chính sách định cư ở Úc 2017, chương trình này còn cho phép đương đơn cùng thành viên trong gia đình được định cư, làm việc, học tập và sinh sống ở Úc.

Đầu tiên, bạn nhập cư vào Úc bằng visa tạm trú 4 năm, sau đó nộp đơn xin quyền thường trú nhân. Khi đã trở thành công dân Úc, bạn sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi về trợ cấp của y tế, chính phủ và con cái dưới 18 tuổi sẽ được học trường công miễn phí.

3.4 Định cư Úc theo diện kết hôn

Bạn sẽ cảm thấy bất ngờ với chính sách định cư Úc 2017 mới nhất hiện nay hình 6

Đối với trường hợp này, visa cho phép vợ/chồng (chính thức hoặc sống chung không có hôn thú) của công dân, công dân New Zealand, thường trú nhân Úc được bảo lãnh đến Úc sinh sống cùng. Định cư Úc theo diện kết hôn gồm 2 loại visa là bên ngoài Úc (309/100) và bên trong Úc (820/801). Hiện nay, có 3 loại visa định cư Úc diện kết hôn là

  • Visa 300: dành cho diện đính hôn hoặc sắp kết hôn (tạm trú 9 tháng)
  • Visa 309/100: dành cho diện kết hôn ngoài nước Úc
  • Visa 820/801: dành cho diện kết hôn trong nước Úc

Hiện nay, Chính phủ Úc đang có nhiều chính sách hỗ trợ hấp dẫn về ngành nghề, học tập, làm việc và trình độ tiếng Anh khi tham gia chương trình định cư Úc. Ngoài ra, Úc cũng đưa ra những thay đổi mới nhất về chính sách định cư Úc 2017 đối với diện đầu tư và tay nghề. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng các thông tin trên để có sự lựa chọn phù hợp và dễ dàng thực hiện được ước mơ định cư Úc 2017.

Tư vấn miễn phí:
0906758888 - 0976903168