Định cư Úc diện tay nghề là con đường dễ dàng nhất để xin định cư Úc với mức chi phí thấp hơn rất nhiều so với các diện khác như tự doanh, đầu tư, bảo lãnh. Vì vậy, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về điều kiện, thủ tục và quy trình về định cư Úc diện tay nghề để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Điều kiện để xin visa định cư Úc diện tay nghề

Bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên với định cư Úc diện tay nghề lại dễ dàng như thế này hình 2

Định cư Úc diện tay nghề dành cho những đương đơn có bằng cấp, kinh nghiệm làm việc thuộc nhóm ngành được cấp phép Định cư tại úc. Theo quy định mới nhất của Bộ Di trú Úc, thì bạn cần phải đạt ít nhất 60 điểm để xin cấp visa diện tay nghề (áp dụng với các subclass 189, 190 và 489).  Để xin được visa định cư Úc diện tay nghề, bạn cần phải được những yêu cầu tối thiểu sau:

  • Được mời nộp hồ sơ
  • Trải qua đánh giá tay nghề bởi cơ quan đánh giá tay nghề
  • Chứng minh ngành nghể làm việc nằm trong danh mục ngành nghề ưu tiên trung và dài hạn (MLTSSL)
  • Đã được thẩm định ngành nghể phù hợp cho vị trí công việc đó
  • Dưới 45 tuổi, đạt lý lịch tư pháp và sức khỏe
  • Trình độ Tiếng Anh thành thạo (tối thiểu IELTS 6.0 cho mỗi điểm thành phần)
  • Đạt tối thiểu 60 điểm theo thang điểm Bộ di trú Úc (đối với một số ngành có số lượng nộp hồ sơ cao như IT, kế toán,….thì yêu cầu điểm sẽ cao hơn)
  • Những người có thể cùng xin visa 189 với người nộp đơn chính

Tìm hiểu các loại visa định cư Úc diện tay nghề

Visa 189 – Kỹ năng độc lập

Bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên với định cư Úc diện tay nghề lại dễ dàng như thế này hình 3

Visa 189 là visa thường trú dành cho những người lao động có tay nghề cao muốn sang Úc sinh sống, làm việc theo phương pháp tính điểm. Ngoài ra, những đối tượng này không được bảo lãnh bởi chủ doanh nghiệp Úc, thành viên gia đình hay Chính quyền Tiểu bang/Vùng lãnh thổ chỉ định. Sau đây là điều kiện của diện visa 189:

  • Được mời nộp hồ sơ
  • Chứng minh ngành nghề nằm trong danh sách ngành nghề được phép định cư
  • Dưới 50 tuổi
  • Được Thẩm định ngành nghề phù hợp
  • Đạt trình độ thông thạo Anh ngữ tối thiểu
  • Đạt số điểm đánh giá tối thiểu theo Thang điểm di trú.

Visa 190 – Kỹ năng chỉ định

Bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên với định cư Úc diện tay nghề lại dễ dàng như thế này hình 4

Visa 190 hay visa diện kỹ năng chỉ định là visa thường trú dành cho những lao động có kỹ năng muốn sang Úc làm việc, sinh sống theo phương pháp tính điểm và được chỉ định bởi cơ quan Chính phủ Úc hoặc Vùng lãnh thổ Úc. Điều kiện xin visa định cư Úc diện tay nghề 190 là

  • Được chính phủ chỉ định/bảo lãnh
  • Được mời nộp hồ sơ
  • Ngành nghề nằm trong Danh sách được phép định cư
  • Trình độ Anh ngữ tối thiểu và giao tiếp tốt
  • Dưới 50 tuổi
  • Được thẩm định ngành nghề phù hợp.
  • Đạt số điểm đánh giá tối thiểu theo Thang điểm di trú (60 điểm)

Visa 489 – Kỹ năng bảo lãnh khu vực thưa dân cư

Bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên với định cư Úc diện tay nghề lại dễ dàng như thế này hình 5

Dinh cu Uc dien tay nghe theo visa 489 cho phép lao động có kỹ năng sống, làm việc tại các vực cụ thể của Úc lên đến 4 năm. Sau khi sống tối thiểu 2 năm và làm việc ít nhất 1 năm tại khu vực này, lao động có thể nộp đơn xin cấp visa thường trú (visa hạng 887). Điều kiện của diện thị thực này là:

  • Được chính phủ tiểu bang/vùng lãnh thổ chỉ định
  • Được mời nộp hồ sơ
  • Được Thẩm định ngành nghề phù hợp
  • Chứng minh ngành nghề nằm trong Danh sách ngành nghề được phép định cư
  • Dưới 45 tuổi
  • Đạt trình độ thông thạo Anh ngữ tối thiểu (tối thiểu IELTS 6.0 cho mỗi điểm thành phần)
  • Đạt ít nhất số điểm đánh giá tối thiểu (vào thời điểm hiện tại là 60 điểm) theo Thang điểm di trú.
  • Nơi đến sinh sống nằm trong các vùng ít dân

Hiện tại, Bộ di trú Úc không tiếp nhận hồ sơ mới xin các loại visa tay nghề ở Úc như visa 885 – Tay nghề độc lập (nội địa), visa 886 – Tay nghề có bảo lãnh (nội địa) và visa 447 – Tay nghề vùng miền có bảo lãnh (nội địa – tạm trú). Ngoài ra, 2 visa vẫn còn hiệu lực là visa 887 – tay nghề vùng miền (nội địa) và visa 485 – du học sinh mới tốt nghiệp (nội địa – tạm trú).

Những quyền lợi khi định cư Úc diện tay nghề

Bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên với định cư Úc diện tay nghề lại dễ dàng như thế này hình 6

  • Làm việc, học tập và định cư ở Úc
  • Hưởng trợ cấp phúc lợi xã hội từ năm thứ 3 trở đi
  • Hưởng bảo hiểm sức khỏe và các quyền lợi như công dân Úc
  • Bảo lãnh người thân sang Úc khi đủ điều kiện
  • Nhập quốc tịch sau khi hội đủ các điều kiện theo luật định

Quy trình xử lý hồ sơ định cư Úc diện tay nghề

  • Bước 1: Bạn phải nộp hồ sơ xin Thẩm định tay nghề với Hiệp hội thẩm định tay nghề tại Úc. Mỗi Hiệp hội nghề nghiệp có một quy định khác nhau và có nơi đòi hỏi phải có điểm IELTS đi kèm hồ sơ thẩm định, có nơi không đòi hỏi điểm IELTS.
  • Bước 2: Nộp Đơn bày tỏ nguyện vọng hoặc xin bảo lãnh của chính phủ tiểu bang lãnh thổ nếu xin visa 190/489.
  • Bước 3: Sau khi nhận thư mời nộp hồ sơ, sau đó sẽ nộp xin visa với Bộ di trú Úc trong vòng 60 ngày.

Hiện nay, Chính phủ Úc đang có nhiều sự ưu tiên về kinh nghiệm làm việc, ngành nghề, độ tuổi lao động và trình độ tiếng Anh khi tham gia chương trình định cư Úc diện tay nghề. Bên cạnh đó, Úc cũng đưa ra một số thay đổi và sẽ bắt đầu nộp hồ sơ trực tuyến thông qua hệ thống Skillselect. Vì vậy, hy vọng những thông tin trên của chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ các điều kiện, quy trình để có thể thực hiện định cư Úc diện tay nghề.

Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long