Bạn thích ăn cá kho nhưng đã biết đến bí quyết để món kho cá ngon, thấm vị lại không bị tanh chưa? Cá kho là món ăn dân dã quen thuộc không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt. Từ xưa đến nay, mỗi vùng miền lại có những cách kho cá riêng biệt, thể hiện đặc điểm mỗi vùng miền đó. Để giúp các bà nội trợ có được cách kho cá ngon, không tanh, cho bữa cơm gia đình thêm đầm ấm, ngon miệng, big.vn xin chia sẻ những tuyệt chiêu trong bài viết sau đây.

1. Cách để món kho cá ngon thấm vị không tanh

1.1 Sơ chế và rửa cá để làm biến mất mùi tanh

Khâu chế biến khá quan trọng, góp phần làm món cá của bạn đậm mùi thơm và đưa cơm. Đối với chị em khi quyết định sẽ thực hiện món cá kho cho bữa cơm gia đình, dù là cá sông, cá biển hay cá đồng thì khâu sơ chế và rửa cá để làm biến mất mùi tanh và chất nhớt là vô cùng quan trọng.

Có rất nhiều bí quyết để làm mất đi mùi tanh của cá sau khi đã rửa sạch. Bạn có thể sử dụng rượu gừng, hoặc giấm gạo hay muối hạt, chanh tươi để chà sát bề mặt ngoài và mặt trong con cá. Mùi thơm của rượu, giấm hoặc chanh và tính khử trùng của muối hạt sẽ nhanh chóng làm mùi tanh biến mất cũng như cá không còn bị nhớt.

Sử dụng rượu gừng 

Sử dụng rượu gừng để chà sát bề mặt ngoài và trong con cá. Ảnh: Internet

1.2 Chiên sơ hoặc rán qua cá

Chiên, rán sơ qua. Cá sẽ thơm ngon, ngậy và không bị vỡ, sau khi hoàn thành vẫn nguyên con trông rất đẹp mắt và có độ dai. Đặc biệt với những loại cá như cá bống, cá kèo, cá cơm, cá trích, cá trứng… nên làm theo cách này.

Nếu không có thời gian chiên rán, chị em có thể làm theo cách này. Để con cá, hoặc khúc cá đã được rửa sạch vào một chiếc rổ thưa. Sau đó dội nước nóng ở tầm 70 – 80 độ lên con cá. Nhớ đảo đều tay và nước không quá nóng dễ làm tróc da cá, rồi để ráo nước. Việc này giúp cho cá chẳng những không còn mùi tanh, mà còn giúp cá săn chắc lại, để lúc nấu lên vô cùng thơm ngon.

Chiên sơ hoặc rán qua cá

Chiên sơ hoặc rán qua cá để cá bị tanh và vỡ nát khi kho. Ảnh: Internet

1.3 Ướp cá để khử mùi tanh 

Tiếp đến là khâu ướp cá. Mỗi một người, mỗi vùng miền có cách kho cá và nêm nếm gia vị khác nhau tạo nên những hương vị đặc trưng của món ăn. Tuy nhiên, chung quy lại, khi ướp cá, những nguyên vật liệu này lúc nào cũng cần phải có:

  • Riềng, sả, nghệ rửa sạch, đập giập, lót vào dưới cùng nồi rồi mới xếp cá lên
  • Gừng thái lát sợi, tỏi đập giập, ướp vào cá
  • Nước mắm, đường, mì chính, hạt tiêu hoặc ớt tươi
  • Ngoài những nguyên liệu trên, chị em có thể sử dụng lá chè tươi, hoặc một ít trà khô (trà mạn). Phải công bằng mà nói, có lá chè hoặc trà, món cá đậm thơm vô cùng. Hoặc chị em cũng có thể cho thêm mấy lát khế chua, một ít thịt ba chỉ, hoặc nước dừa, món cá sẽ không bị khô, vị ăn cũng rất béo, ngậy.
cá thu kho trà xanh

Sử dụng lá chè tươi để kho cá sẽ vô cùng đậm đà. Ảnh: Internet

1.4 Chú ý công đoạn kho cá

  • Bạn nên lưu ý rằng khi cho nước vào kho cá thì không nên đổ nước lạnh, mà nên đổ nước đun sôi vào kho để cá không bị tanh. Lưu ý, trong quá trình kho không đảo hoặc trộn cá lên vì như vậy sẽ làm cá nát và mất ngon.
  • Lúc ban đầu khi mới bắc nồi cá kho lên bếp thì nên đun lửa thật lớn đến khi nồi cá sôi lên thì hạ lửa nhỏ đến khi cạn nước.
  • Khi kho cá, bạn nên kho chung với một ít mỡ gà hoặc mỡ heo, cá kho sẽ béo và ngon hơn.
  • Bạn cũng có thể cho thêm một ít nước cốt dừa vào nồi cá kho để cá được thấm gia vị, béo và thơm hơn. Cá kho xong nên rắc thêm một ít tiêu cho cá thơm hơn.

2. Những món cá kho ngon bạn nên thử qua

Sau khi đã biết được cách để món cá kho chúng ta sao cho không bị khô, tanh mà thấm vị thơm ngon, thì chúng tôi xin liệt kê 2 món cá kho cực hao cơm cho chị em cùng tham khảo.

2.1 Cá kho chuối xanh

Nguyên liệu: 

  • 1 con cá, có thể dùng cá quả, hay cá nục hoặc cá rô con nhỏ
  • 2 quả chuối xanh
  • Đường, nước mắm, muối, hành khô và đầu hành lá
  • Ớt quả (nếu ăn cay).
cá quả

Bạn có thể dùng cá quả để làm món này. Ảnh: Internet

Cách làm:

  • Bỏ mang cá, và đánh vảy cá thật sạch (nếu có), rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn. Ướp vào thân cá một ít muối, để khoảng 30 phút cho thấm.
  • Đầu hành rửa sạch, đập dập, hành khô thái nhỏ. Chuối xanh tước sơ vỏ cứng bên ngoài, ngâm vào bát nước lạnh có pha muối, ngâm khoảng 15 phút, sau đó cắt khoanh tròn vừa ăn.
  • Đun nóng dầu, cho cá vào chảo, rán sơ quá, vớt cá qua đĩa có lót giấy thấm dầu. Tiếp theo đun hai thìa canh đường và ba thìa canh nước lọc, đun lửa lớn đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián thì cho toàn bộ đầu hành và hành khô vào đảo đều. Sau đó cho cá vào nồi, rưới một ít nước mắm lên bề mặt cá, đậy kín nắp nồi khoảng 30 phút.
  • Đun nóng lò, bắc nồi cá lên bếp, cho thêm chuối đã cắt nhỏ vào đun cùng, đun lửa nhỏ nêm vào hai thìa canh nước mắm, một thìa canh đường, ớt quả (nếu ăn cay). Đậy kín nắp nồi khoảng 20 phút, sau đó mở nắp nồi ra tiếp tục đun, không cho thêm nước lạnh và thỉnh thoảng cầm ở tay cầm của nồi, lắc đều cho gia vị thấm đều.
  • Đun đến khi cá và chuối xanh thấm gia vị, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, múc ra dĩa làm món mặn ăn với cơm.
 cá kho chuối xanh

Món cá kho chuối xanh đã thành phẩm. Ảnh: Internet

2.2 Cá nục kho dưa

Nguyên liệu:

  • 2 con cá nục nhỏ.
  • 200g dưa cải chua
  • Hành khô, ớt bột, ớt quả, hành lá, muối, nước mắm, đường
  • 1 thìa nhỏ nước hàng (nước kho cá)
  • Dầu ăn.

Cách làm:

  • Cá rửa sạch, bỏ ruột, cắt thành từng khúc vừa ăn, ướp một thìa nhỏ muối, trong vòng 30 phút. Dưa cải chua xả lại qua nhiều lần nước cho bớt mặn và bớt chua, cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn, để dưa cải chua lên rổ cho ráo nước.
  • Đun nóng nồi nhỏ, dùng nồi nhỏ khi rán sẽ tiết kiệm dầu ăn, cho dầu vào nồi, rán sơ cá đến khi vàng đều hai mặt, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.
  • Xếp cá vào nồi, thêm ớt quả, ớt bột, hành khô, hai thìa canh nước mắm, một thìa canh đường, nước hàng kho cá, một thìa nhỏ muối và hai thìa nhỏ dầu ăn hoặc mỡ nước, lắc đều, ướp khoảng 30 phút. Đặt nồi lên bếp đun lửa nhỏ, từ 10-15 phút.
  • Cho dưa cải chua vào đun cùng, châm vào nồi kho cá một ít nước sôi nóng, tiếp tục đun đến khi cá thấm gia vị, cá rút bớt nước và nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
  • Tắt bếp, rắc một ít hành lá đã thái nhỏ lên bề mặt. Múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm cực ngon.
 cá nục kho cải chua

Món cá nục kho cải chua sẽ chinh phục được mọi người. Ảnh: Internet

Trên đây là cách để món kho cá ngon không tanh, thấm đều gia vị, cũng như 2 công thức kho cá ngon cho chị em thay đổi khẩu vị. Hãy dành nhiều thời gian để nấu cho gia đình bạn những món ăn ngon, hấp dẫn và giàu dinh dưỡng, để làm được như vậy, hãy luôn đồng hành cùng big.vn để học thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác nữa.

Việt Thư tổng hợp