Bạn đã biết cách xào thịt bò sao cho mềm, ngọt, miếng thịt không bị dai chưa? Thịt bò là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng, là nguyên liệu thường được các bà nội trợ dùng chế biến trong bữa cơm gia đình. Theo Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thịt bò chứa một lượng đạm lớn, giàu giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu chế biến không đúng cách sẽ khiến thịt dễ bị dai, kém hấp dẫn và làm giảm giá trị dinh dưỡng đi nhiều lần.Một vài mẹo dưới đây do Ths. BS Nguyễn Văn Tiến – Viện Dinh dưỡng Quốc gia sẽ giúp bạn chế biến món thịt bò trở nên hấp dẫn và dinh dưỡng hơn nhé.

1. Cách xào thịt bò được chín mềm giữ được giá trị dinh dưỡng cao

1.1 Chọn nguyên liệu thịt bò ngon

Để món thịt bò xào mềm, ngon không bị dai, trước hết bạn cần chọn được miếng thịt bò ngon. Một miếng thịt bò ngon, chuẩn để làm món xào phải là miếng thịt bò tươi, không chọn loại có màu đỏ sẫm. Mỡ bò có màu vàng và cứng, không lấy mỡ mềm. Nên chọn phần thịt thăn bò.

Khi mua hãy nhìn vào thớ thịt bò. Chọn loại bò có thớ nhỏ, mềm, không mua thớ to hơi cứng. Lấy đầu ngón tay ấn vào thịt thấy không dính, ngửi không có mùi bất thường, khó chịu là được.

thịt bò tươi ngon

Muốn xào mềm không dai phải chọn miếng bò tươi ngon. Ảnh: Internet

1.2 Thái thịt bò

Thái theo chiều ngang để thịt ăn không bị dai và xào sẽ nhanh chín hơn. Muốn thái lát thật mỏng bạn nên cho miếng thịt vào tủ đá trước để cho thịt hơi đông lại, sau đó dùng dao lớn và bén để thái.

1.3 Ướp thịt bò

Với thịt tươi thì chỉ cần ướp với một chút hạt nêm, nước tương và vài nhánh tỏi đập dập, hạt tiêu xay là đã đủ. Khi ướp, cho thêm một muỗng dầu ăn, trộn đều rồi để khoảng 30 phút thì miếng thịt sẽ rất mềm và ngon (tùy lượng thịt nhiều hay ít mà tăng lượng dầu ăn sao cho phù hợp). Không nên cho nhiều mắm, muối khi ướp vì các gia vị này sẽ làm thịt bị chảy nước nên khô và cứng lại.

Cho một ít dầu ăn vào thịt bò đang ướp

Cho một ít dầu ăn vào thịt bò đang ướp. Ảnh: Internet

1.4 Xào thịt bò

Để món thịt bò xào mềm, ngọt, khâu xào thịt cũng rất quan trọng. Khi xào, vặn lửa to nhưng không nên để chảo quá nóng sẽ làm thịt bị chín quá kỹ, không còn mềm nữa. Khi xào đảo nhanh tay và canh lúc thịt vừa chín tới thì tắt bếp, xào lâu thịt sẽ không mềm và bị dai hơn. Nếu xào chung với rau củ, nên xào bò riêng, khi nào xào rau củ xong mới đổ thịt bò vào đảo đều rồi tắt bếp.

Ngoài ra, trước khi xào, bạn có thể lấy lá đu đủ sống rửa sạch, đập giập, gói thịt lại rồi để gần bếp lửa cho nóng ấm, khi xào, đem ra cắt mỏng. Riêng thịt bò gân, thịt bắp đùi, xương sườn, bạn muốn ăn liền mà không có thời gian hầm lâu, hãy bỏ vào nồi nấu một miếng dứa, một cục nước đá hoặc một cái thìa nhôm.

1.5 Khử mùi gây của thịt bò

Thịt bò thường có mùi gây tự nhiên và bạn nên khử mùi của chúng trước khi xào hay nấu. Cách làm khá đơn giản, bạn chỉ cần lấy một củ gừng, nướng chín, cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn sau đó xát gừng lên xung quanh miếng thịt, sau đó, xả sạch thịt bằng nước lạnh. Với cách làm này, bạn đã có thể loại bỏ mùi gây dễ dàng.

Ngoài ra, bạn có thể rửa sạch miếng thịt bò với nước rồi dùng rượu rửa lại, hoặc ngâm thịt bò trong rượu, để khoảng 15 phút, rồi xả lại bằng nước sạch. Rượu sẽ khiến thịt bò bớt mùi hơn.

Dùng vỏ gừng nướng

Dùng vỏ gừng nướng giã nhuyễn xát lên miếng thịt bò. Ảnh: Internet

2. Cách xào thịt bò thập cẩm siêu ngon, siêu dễ làm

Thịt bò xào thập cẩm là món ăn cực kỳ gần gũi trong bữa cơm gia đình hàng ngày của nhiều gia đình. Lý do là vì món này cực kỳ dễ làm, thịt bò thái miếng mỏng rồi xào chung với các loại rau củ yêu thích, món ăn vừa thơm ngọt lại cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, đầy đủ chất đạm và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Còn chần chừ gì nữa mà không tham khảo ngay cách làm thịt bò xào thập cẩm với công thức siêu đơn giản dưới đây nhé!

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • 3 lạng thịt bò: Nếu muốn ăn thịt bò giòn một chút, các bạn có thể lựa thịt bò bắp. Còn muốn ăn thịt bò mềm hơn thì lựa phần thịt thăn hoặc phi lê.
  • 1/4 quả dứa chín. Chọn dứa không bị dập nát, cuống còn tươi, các mắt dứa đều nhau, nắn thấy cứng
  • 1/2 củ hành tây
  • 1/4 củ cà rốt
  • 1/4 súp lơ xanh, 1/4 súp lơ trắng
  • 1 lạng đỗ cô ve (hoặc đậu Hà Lan)
  • Gừng tươi, tỏi khô, nạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ
  • Cà chua ( hoặc cà chua bi )
  • Gia vị: Nước mắm, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn, xì dầu
  • Hành lá, cọng mùi ta
  • Ớt tươi ( nếu bạn có thể ăn cay ). Ớt ngọt đỏ, ớt ngọt xanh, mỗi thứ 1 quả.
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để làm món bò xào thập cẩm. Ảnh: Internet

2.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, ướp thịt bò với 1 chút tỏi, gừng băm, xì dầu, 1 muỗng dầu ăn để thịt bò ngấm gia vị vừa đủ và không bị dai khi xào.
  • Hành tây thái miếng, ngâm nước nóng ấm có pha chút muối hạt để khử bớt mùi hăng.
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng vuông hay dọc tùy ý.
  • Đỗ tước 2 bên phần xơ, cắt khúc 3 – 4 cm. Ngâm muối trước khi cắt khúc
  • Súp lơ xanh và trắng ngâm muối, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Cà rốt nạo vỏ, tỉa hoa. Trần súp lơ, cà rốt, đỗ qua nước sôi, sau đó trút ngay ra, rửa bằng nước lã. Cách thức này sẽ làm cho súp lơ, cà rốt, đỗ giữ được màu đẹp mắt và giòn, xào cũng nhanh chín hơn.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc dài 3-4 cm
  • Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, bổ cau
  • Ớt ngọt thái miếng vuông, ngâm nước muối để khử mùi hăng

2.3 Cách làm món thịt bò xào thập cẩm

  • Bắc chảo, cho 2 thìa dầu ăn, đun nóng già, cho gừng tỏi vào phi thơm, cho thịt bò vào xào chín tới, lưu ý lửa đừng để quá to, đảo đều tay. Thịt bò chín tới thì trút ra đĩa.
  • Tiếp tục bắc chảo, phi thơm tỏi gừng cùng dầu ăn, cho cà chua vào xào, thêm 1 thìa nước mắm để món ăn thêm đậm hương thơm.
  • Cho tiếp hành tây, dứa, súp lơ, cà rốt vào xào, để lửa không quá to nhưng cũng không nhỏ, xào thấy các nguyên liệu gần chín thì cho thịt bò đã xào vào, đảo đều tay, nêm nếm thêm chút gia vị vừa ăn.
  • Gần tắt bếp thì cho hành lá vào, trút thịt bò ra đĩa.
thịt bò xào thập cẩm

Đĩa thịt bò xào thập cẩm ngon mềm đầy dinh dưỡng. Ảnh: Internet

Trên đây là một vài mẹo nhỏ về cách xào thịt bò sao mềm ngọt mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng cao cũng như chỉ ra công thức xào thị bò thập cẩm thơm ngon ai ai cũng thích mê. Chỉ cần bỏ ra chút xíu thời gian là cả nhà đã có ngay món xào ngon để thưởng thức rồi. Chúc bạn thực hiện thành công và ngon miệng!

Việt Thư tổng hợp