Bé uống sữa công thức bị mẩn đỏ quanh miệng phải làm sao? Những triệu chứng biểu hiện dị ứng sữa ở trẻ phổ biến thường gặp nhất là tình trạng nổi mẩn đỏ khắp người hoặc quanh miệng, chính vì vậy cha mẹ cần quan sát kĩ lưỡng và có hướng khắc phục kịp thời. Để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé hàng ngày nên các bà mẹ thường sử dụng các loại sữa công thức để bé uống thêm ngoài nguồn sữa mẹ. Nhưng có nhiều bé sau khi uống sữa lại có những biểu hiện như phát ban nổi mẩn đỏ sau vài phút, nôn mửa, tiêu chảy,….khiến gia đình lo sợ. Đây là một trong số những biểu hiện của việc dị ứng sữa ở trẻ rất thường gặp mà các mẹ nên chú ý và có biện pháp chữa trị hiệu quả. Để giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những triệu chứng dị ứng sữa thường gặp ở trẻ dưới đây, mời mọi người cùng tham khảo nhé.Hãy cùng big.vn tham khảo nguyên nhân bé uống sữa công thức bị nổi mẩn đỏ và những triệu chứng biểu hiện dị ứng sữa ở trẻ thường gặp nhất dưới đây nhé.

Mỗi năm có hơn 100.000 bé bị dị ứng sữa, gây nên các vấn đề về tiêu hóa, về da và thường khó nhận ra. Theo bác sĩ John Moissidis, thành viên của Hội đồng chống dị ứng ở trẻ em tại Bệnh viện Hen suyễn Dị ứng thì “ Những bé bị dị ứng sữa không thể xử lý các chuỗi protein phức tạp trong sữa công thức có các thành phần chính như trong sữa mẹ. Và cũng có nhiều trẻ dị ứng với cả sữa công thức đậu nành.”

Những trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa thường được điều trị bằng cách loại bỏ thành phần protein sữa trong chế độ ăn uống của người mẹ hay thay thể sữa công thức bằng loại sữa có chứa acid amin.

Sữa có thành phần acid amin khá an toàn cho những bé bị dị ứng với sữa bởi vì nó có chứa acid amin không gây dị ứng, các khối protein thay vì chuỗi protein một phần hoặc hoàn toàn như được tìm thấy trong thành phần các loại sữa công thức khác.

Bé uống sữa công thức bị nổi mẩn đỏ có phải biểu hiện của dị ứng sữa không? phần 1

Triệu chứng dị ứng sữa ở trẻ thường gặp

Gặp vấn đề ở hệ thống hô hấp

Cảm lạnh thường hay xảy ra với trẻ sơ sinh nhưng cảm lạnh cùng với triệu chứng thở khò khè, khó thở kèm theo dịch nhầy trong mũi và cổ họng lại là một dấu hiệu bất thường. Những triệu chứng này có thể là do cơ thể bé đang phản ứng lại với protein sữa.

Chậm lớn

Trẻ bị dị ứng sữa thường thiếu nguồn dinh dưỡng hợp lý do mất nước, giảm sự ngon miệng và thiếu năng lượng.

Phát ban

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé bị phát ban da như eczema chẳng hạn. Dị ứng sữa cũng là một trong những nguyên nhân đó, đặc biệt là khi vết phát ban xảy ra đi kèm cùng với những triệu chứng khác.

Tiêu chảy

Tiêu chảy rất thường gặp ở trẻ sơ sinh nhưng nếu tiêu chảy kéo dài ( trung bình bé đi ị 2-4 làn/ngày và kéo dài trong hơn 5-7 ngày) và trong phân có máu thì đó là đáu hiệu bị dị ứng sữa nghiêm trọng.

Nôn mửa

Trẻ nhỏ thường hay bị nôn trớ nhưng nôn trớ nhiều lần và nôn cả những khi chưa được bú mẹ thì bạn nên cho bé đi khám bác sĩ. Những triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản như nôn trớ cũng có thể là dấu hiệu bé bị dị ứng sữa.

Bé cáu gắt bất thường

Trẻ nhỏ thì tất nhiên sẽ rất hay quấy khóc nhưng nếu quấy khóc liên tục và không nín trong một thời gian dài thì đó là dấu hiệu bất thường.

Cân nặng giảm hoặc không tăng cân

Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ tăng gấp đôi cân nặng khi được 6 tháng tuổi và tăng gấp 3 khi được 12 tháng tuổi. Nhưng khi bé không nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng mà bé cần do tiêu chảy và nôn mửa quá nhiều thì tất nhiên bé sẽ rất chậm lớn.

Xì hơi

Tất cả các bé sơ sinh đều ‘xì hơi’. Nhưng ‘xì hơi’ đi kèm cùng với một vài triệu chứng như trên thì có thể bé đang bị dị ứng sữa.

Hy vọng với thông tin biểu hiện dị ứng sữa ở trẻ trên đây sẽ phần nào giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích, nhanh chóng xác định được những triệu chứng lạ mỗi khi bé uống sữa để có các biện pháp cải thiện kịp thời nhất. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng big.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin sức khỏe thú vị nhé.