Bệnh biếng ăn ở trẻ sơ sinh là tình trạng trẻ sơ sinh bỏ bú hoặc lười ăn dặm. Trẻ biếng ăn trong thời gian dài thường hay quấy khóc và ảnh hưởng đến vấn đề phát triển chiều cao cân nặng làm các mẹ lo lắng. Vậy nên làm gì khi trẻ sơ sinh mắc bệnh biếng ăn?Hiểu được những băn khoăn, lo lắng của mẹ về tình trạng của bé, chúng tôi sẽ giúp các mẹ tìm hiểu nguyên nhân vì sao bé nhà mình lại biếng ăn, cách khắc phục hiệu quả từ những thông tin hữu ích trong bài viết sau.

bệnh biếng ăn ở trẻ sơ sinh

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh biếng ăn ở trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

1. Nguyên nhân gây ra bệnh biếng ăn ở trẻ sơ sinh

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh biếng ăn ở trẻ sơ sinh như:

  • Do hệ tiêu hóa: Hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, hoạt động chưa tốt dễ mắc các bệnh về rối loạn sự co bóp dạ dày và loạn khuẩn đường ruột khiến trẻ buồn nôn, đau bụng, đầy bụng, táo bón hoặc tiêu chảy dẫn đến tình trạng biếng ăn.
  • Do chế độ ăn uống không hợp lý: Việc mẹ cho trẻ bú quá lâu cũng là nguyên nhân khiến trẻ chán ăn và biếng ăn. Đối với trẻ quen bú mẹ, sự thay đổi từ việc bú mẹ sang bú bình có có thể là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn.
  • Do sự thay đổi mùi vị trong sữa mẹ: Việc mẹ ăn các loại thức ăn có mùi, thức ăn tanh, nóng và cay cũng khiến cho sữa mẹ có mùi làm ảnh hưởng đến quá trình bú mẹ của trẻ.
  • Do lạm dụng vitamin, kháng sinh hoặt men kích thích tiêu hóa, ăn uống: Chính những hành động tưởng chừng tốt cho trẻ này lại khiến trẻ dư thừa một số chất, làm mất cảm giác đói dẫn đến biếng ăn.
  • Ngoài ra, việc hòa sữa với thuốc cho trẻ uống cũng khiến trẻ biếng ăn. Hay cũng có thể trẻ mắc bệnh biếng ăn ở trẻ sơ sinh do bẩm sinh. Số trẻ mắc bệnh biếng ăn bẩm sinh này chiếm khoảng 5%. Một số khác có thể mắc bệnh biếng ăn sau khi tiêm phòng hoặc chấn thương.
đút sữa cho trẻ sơ sinh

Trẻ có thể biếng ăn do chế độ ăn uống không hợp lý. Ảnh: Internet

2. Làm gì khi trẻ sơ sinh mắc bệnh biếng ăn?

Để khắc phục bệnh biếng ăn ở trẻ sơ sinh, trước tiên mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân gây ra căn bệnh này ở trẻ để có hướng điều trị phù hợp.

  • Tạo thói quen bú tốt cho trẻ:

Mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ ngay khi chào đời, bú đúng tư thế và chia các cứ bú rõ ràng. Trung bình, cứ cách 3 tiếng nên cho trẻ bú một lần. Một ngày cho trẻ bú từ 8 – 12 lần. Trong trường hợp trẻ bắt buộc phải bú bằng bình mẹ nên cho trẻ làm quen với bình một thời gian sau đó mới chọn loại bình có kích cỡ, chất liệu đầu vú phù hợp với trẻ rồi cho trẻ bú.

  • Cho trẻ bú đúng cách:

Cho trẻ bú đúng tư thế để tạo cảm giác thoải mái cho trẻ và tạo điều kiện cho sữa ra đều. Mẹ có thể chọn nơi yên tĩnh cho trẻ bú để tránh mất tập trung giúp trẻ hấp thu nhiều nhất lượng dinh dưỡng có trong sữa mẹ.

dinh dưỡng của mẹ cho con bú

Điều chỉnh chế độ ăn uống của mẹ để cải thiện mùi vị sữa mẹ. Ảnh: Internet

  • Điều chỉnh chế độ ăn uống của mẹ:

Mẹ nên chú ý nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng của mình trong thời gian cho con bú. Tránh ăn các loại đồ ăn thức uống gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Ngoài ra, mẹ cần đảm bảo dinh dưỡng để có nguồn sữa ngon và kích thích khả năng bú mẹ của trẻ.

Hạn chế cho trẻ sử dụng các loại vitamin, khoáng chất hay thực phẩm dinh dưỡng bổ sung khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, mẹ có thể cho trẻ sử dụng các loại men vi sinh, siro ăn ngon với liều lượng hợp lý để giảm thiểu tình trạng biếng ăn và ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở trẻ.

Khi thấy trẻ mắc bệnh biếng ăn ở trẻ sơ sinh và có những biểu hiện khó chịu kéo dài làm xuất hiện những thay đổi về sự phát triển thể chất do bị bệnh lý mẹ cần kiểm tra ngay cho trẻ để tìm ra nguyên nhân và có cách xử lý kịp thời để trẻ chấm dứt tình trạng mệt mỏi, chán ăn. Chúc bé nhà bạn nhanh ăn, chóng lớn.

Phạm Hà tổng hợp