Bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh là một bệnh liên quan đến lưỡi. Đây là một căn bệnh rất phổ biến. Xảy ra ở nhiều lứa tuổi đặc biệt là trẻ sơ sinh rất dễ mắc phải bệnh này. Theo thống kê của bộ y tế, hầu như đứa trẻ nào cũng từng mắc phải bệnh đẹn một lần trong đời.

1. Bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh là gì?

Bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh hay còn gọi là bệnh nấm lưỡi, bệnh tưa lưỡi, tưa miệng rất hay gặp ở trẻ.

Bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh do một loại nấm men có tên là Candida albicans hay thường được gọi là Candida hầu họng gây ra. Loại nấm này bình thường vẫn tồn tại trong khoang miệng với một lượng nhỏ mà không gây hại gì.

Tuy nhiên, khi gặp điều kiện thuận lợi, loại nấm này sẽ phát triển không ngừng và gây ra nhiễm trùng nấm trong khoang miệng, thường là ở lưỡi khiến trẻ mắc bệnh gọi là bệnh đẹn.

trẻ sơ sinh mắc bệnh đẹn

Bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh do một loại nấm gây ra. Ảnh: Internet

Loại nấm này có thể phát triển do việc vệ sinh răng miệng không tốt, do sức đề kháng yếu, do lây nhiễm từ người mẹ trong quá trình sinh con hoặc do nhiễm thứ phát sau sinh.

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh

Bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh trong giai đoạn đầu thường khó phát hiện vì những dấu hiệu chưa rõ ràng. Nhưng khi những loại nấm men gây bệnh đã phát triển mạnh mẽ với số lượng lớn thì mẹ dẫ dàng nhận biết trẻ mắc bệnh thông qua một số dấu hiệu sau:

  • Lưỡi trẻ nổi những mảng trắng trên bề mặt và có một số đường nứt nhỏ. Những mảng trắng này có thể chuyển từ trắng sang vàng ngà, từ vàng ngà sang nâu và lan rộng từ lưỡi đến niêm mạc miệng, mép hoặc nướu răng rồi lan rộng xuống vùng họng.
  • Những mảng trắng này sẽ chảy máu nhẹ khi bạn cạo nó ra.
lưỡi trẻ sơ sinh nổi đẹn

Lưỡi trẻ sơ sinh bị nổi những mảng màu trắng. Ảnh: Internet

  • Góc miệng trẻ có dấu hiệu khô và nứt nẻ.
  • Trẻ có biểu hiện đau họng hoặc khó nuốt dẫn đến tình trạng chán ăn, cáu gắt.

3. Tác hại khi trẻ sơ sinh mắc bệnh đẹn

Bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh gây ra đau đớn kéo dài khiến trẻ biếng ăn, hay nôn trớ, đau họng khó nuốt cản trở việc bú mớm gây ra chứng biếng ăn ở trẻ sơ sinh.

Trong một vài trường hợp nếu phát hiện bệnh trễ, mảng trắng lan rộng xuống vùng thanh môn và thanh quản, hiếm hơn có thể xuống sâu trong phổi gây nguy hiểm cho đường hô hấp hoặc lan qua đường tiêu hóa xuống dạ dày gây tiêu chảy…

4. Phòng ngừa và điều trị cho trẻ sơ sinh mắc bệnh đẹn

Bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh không quá nguy hiểm, tuy nhiên thời gian điều trị bệnh thường kéo dài và bệnh rất dễ tái phát.

lau lưỡi cho trẻ

Mẹ nên vệ sinh lau lưỡi hằng ngày cho trẻ. Ảnh: Internet

  • Để điều trị bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh, mẹ có thể lau lưỡi cho trẻ hằng ngày bằng nước muối pha loãng hoặc thuốc muối dạ dày (Natri Bicacbonat) để bôi và điều trị cho trẻ theo sự chỉ định và kê toa của bác sĩ.
  • Trong quá trình điều trị cho trẻ, mẹ lưu ý không nên tự cạo hoặc bóc những mảng trắng trong miệng trẻ vì điều này sẽ làm trẻ rất đau và có thể khiến trẻ bỏ ăn.
  • Khi áp dụng một số cách dân gian để điều trị bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh, mẹ nên tìm hiểu và tham khảo ý kiến bác sĩ thật kĩ trước khi làm để tránh một số trường hợp đáng tiếc xảy ra.
vệ sinh núm vú

Vệ sinh núm vú trước khi cho trẻ bú. Ảnh: Internet

  • Dùng thuốc kháng nấm cho trẻ và kem chống nấm ngực cho mẹ theo chỉ dẫn của bác sĩ trước khi dùng để ngăn ngừa trẻ sơ sinh mắc bệnh đẹn.
  • Rửa sạch sẽ núm vú, núm chai trước khi cho trẻ bú.

Nhìn chung, bệnh đẹn ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh khá phổ biến, bệnh chữa lâu khỏi và dễ tái phát, vì vậy, việc phòng ngừa bệnh từ sớm cũng như phát hiện sớm khi trẻ sơ sinh bị đẹn để điều trị hiệu quả là điều vô cũng cần thiết để bảo vệ bé yêu nhà bạn. Chúc bé yêu nhà bạn lớn nhanh và khỏe mạnh.

Ngọc Hoài tổng hợp