Bệnh sốt ở trẻ sơ sinh là một trạng bệnh lý phổ biến thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nghiên cứu đã chứng minh rằng 100% trẻ sơ sinh trong giai đoạn từ 0 – 12 tháng tuổi đều từng mắc bệnh sốt ít nhất 1 lần trong giai đoạn này. Sốt là biểu hiện cơ thể trẻ phản ứng trước sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, virus gây bệnh. Bệnh sốt ở trẻ sơ sinh thường chia thành nhiều loại xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tùy vào từng nguyên nhân mà mẹ có cách điều trị khác nhau. Vậy vì sao trẻ bị sốt? Khi trẻ bị sốt mẹ cần làm gì? Nếu mẹ vẫn đang hoang mang về các vấn đề liên quan đến bệnh sốt ở trẻ sơ sinh thì hãy để big.vn  cung cấp một vài thông tin hữu ích cho mẹ tham khảo nhé!

1. Thế nào được gọi là bệnh sốt ở trẻ sơ sinh

Bệnh sốt ở trẻ sơ sinh là phản ứng của cơ thể trước sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, virus gây bệnh. Sốt là một dạng bệnh lý phổ biến thường gặp xảy ra ở mọi trẻ, tương đồng về quốc gia, độ tuổi cũng như thành phần giới.

Trẻ sơ sinh được xác định là mắc bệnh sốt khi trẻ có nhiệt độ cơ thể cao trên 37,5 độ C. Bệnh sốt ở trẻ sơ sinh thường kèm với các triệu chứng như trẻ bú ít, mệt mỏi, quấy khóc, nhức mỏi toàn thân, cơ thể ra nhiều mồ hôi, nóng ran…

bệnh sốt ở trẻ sơ sinh

Bệnh sốt ở trẻ sơ sinh và những điều mẹ không thể không biết – Ảnh: Internet

2. Nguyên nhân của bệnh sốt ở trẻ sơ sinh

Bệnh sốt ở trẻ sơ sinh có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như:

  • Trẻ sốt do vi khuẩn, virut: Loại sốt này chủ yếu liên quan đến các bệnh về đường hô hấp và đường tiêu hóa ở trẻ em như bệnh viêm họng, viêm tai giữa, viêm phế quản… Trẻ sơ sinh bị bệnh tả hoặc kiết lỵ…
  • Trẻ sốt do mọc răng.
  • Trẻ sốt sau khi tiêm phòng: Việc cơ thể trẻ sơ sinh phản ứng với thành phần nào đó của các loại vắc xin cũng có thể khiến trẻ bị sốt.
  • Ngoài ra với những trẻ mắc phải những bệnh nguy hiểm như viêm phổi, sốt rét, sốt siêu vi, sốt xuất huyết, viêm màng não… cũng có thể bị sốt.
trẻ sốt do mọc răng

Trẻ sơ sinh có thể bị sốt do mọc răng – Ảnh: Internet

Bệnh sốt ở trẻ sơ sinh không chỉ đơn thuần là hiện tượng nhiệt độ cơ thể trẻ tăng hơn mức bình thường mà sốt còn có thể đi kèm với những triệu chứng khác nhau như trẻ xuất hiện tình trạng rét run, xuất huyết, co giật, khó thở, người tím tái, li bì…

3. Làm gì khi trẻ sơ sinh mắc bệnh sốt?

Trên thực tế, không phải mọi trường hợp trẻ sơ sinh mắc bệnh sốt đều nguy hiểm. Do đó. Mẹ cần xác định chính xác nguyên nhân trẻ mắc bệnh sốt ở trẻ sơ sinh để có cách hạ sốt và phương hướng điều trị thích hợp như:

bệnh sốt ở trẻ sơ sinh

Xác định nguyên nhân gây ra cơn sốt để có cách điều trị bệnh sốt ở trẻ sơ sinh thích hợp – Ảnh: Internet

  • Ngay khi nhận thấy trẻ có dấu hiệu mắc bệnh sốt, nhiệt độ cơ thể trẻ cao hơn mức bình thường thì mẹ nên tìm cách hạ sốt cho trẻ bằng cách thay quần áo rộng, thoáng mát để cơ thể tỏa bớt nhiệt. Cho trẻ nghỉ ngơi ở nơi thoáng nhưng không có gió lộng.
  • Cho trẻ uống nhiều nước để bù lại lượng nước mất đi từ cơ thể.
  • Dùng khăn mềm nhúng nước ấm để lau nhẹ nhàng lên cơ thể trẻ đặc biệt là lau kĩ, lau nhiều lần ở vùng nách, bẹn… của trẻ sơ sinh để làm giãn mạch máu giúp cho thân nhiệt từ từ giảm xuống.
  • Tuy nhiên, khi hạ sốt cho trẻ bằng cách hạ nhiệt trên cơ thể trẻ thì mẹ không nên đắp khăn lên vùng ngực trẻ vì cách làm này có thể làm tăng nguy cơ trẻ bị mắc bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh.
  • Mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để cho trẻ sử dụng các loại thuốc hạ sốt cũng như miếng dán hạ sốt cho trẻ sơ sinh để có cách hạ sốt cho trẻ tại nhà.
bệnh sốt ở trẻ sơ sinh

Nếu trẻ sốt quá cao mà không thể hạ thì nên đưa trẻ đến ngay bệnh viện để điều trị kịp thời – Ảnh: Internet

Trong trường hợp trẻ sốt cao trên 38 độ C kèm theo các triệu chứng như trẻ sốt kéo dài, không thể hạ sốt bằng một số cách thông thường, trẻ sốt kèm theo đi phân nhày, sốt kèm theo tím tái khó thở, trẻ bỏ bú… thì mẹ nên đưa trẻ đến ngay bác sĩ để được hạ sốt và điều trị kịp thời phòng ngừa một số biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Trên thực tế, không phải mọi trường hợp trẻ mắc bệnh sốt ở trẻ sơ sinh đều nguy hiểm. Nếu cơn sốt không vượt quá 38,5 độ C và không kèm theo các triệu chứng nguy hiểm khác thì rất có thể cơn sốt sẽ tạo điều kiện cho cơ thể trẻ sản sinh ra các loại miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Điều quan trọng nhất để xử lý khi trẻ mắc bệnh sốt ở trẻ sơ sinh chính là việc xác định nguyên nhân cũng như các triệu chứng đi kèm để đánh giá mức độ cũng như tính chất nguy hiểm của cơn sốt để có hướng điều trị thích hợp. Chúc bé nhà bạn lớn nhanh, khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Ngọc Hoài tổng hợp