Bệnh á sừng ở trẻ sơ sinh gây đau rát và ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hằng ngày của trẻ. Đây là một căn bệnh không phổ biến và gặp rất nhiều khó khăn trong khâu điều trị. Vì vậy, mẹ cần lưu ý về một số phương pháp điều trị bệnh á sừng ở trẻ sơ sinh dưới đây để có cách đối phó với căn bệnh này cùng trẻ.

Các mẹ hãy cùng Mom.vn tham khảo nội dung bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nguyên nhân dẫn đến căn bệnh á sừng ở trẻ cũng như cách khắc phục và điều trị bệnh cho trẻ sơ sinh nhà mình, các mẹ nhé!

bệnh á sừng ở trẻ sơ sinh

Bệnh á sừng ở trẻ sơ sinh có thể gặp ở trẻ dưới 12 tháng tuổi. Ảnh: Internet

1. Tìm hiểu về bệnh á sừng ở trẻ sơ sinh

Theo ghi chép từ các sách y học, á sừng là danh từ trước đây để chỉ tình trạng khô da, nứt da, bong da ở bàn tay, bàn chân trong một thời gian dài. Tuy nhiên, hiện nay thuật ngữ này không còn được dùng trong giới y học mà thay vào đó là tên gọi viêm da cơ địa để chỉ tình trạng tương tự.

2. Biểu hiện của bệnh á sừng ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ mắc bệnh á sừng ở trẻ sơ sinh trẻ sẽ xuất hiện một số triệu chứng như có chàm ở da đầu ngón chân, ngón tay, gót chân. Một thời gian sau thì vùng da này bị tổn thương sau đó là lan rộng ra các vùng xung quanh.

Vào những ngày nắng nóng, những vết á sừng có thể đỏ, ngứa nổi mụn nước như bệnh tổ đỉa, để lâu ngày có thể làm móng xù xì, lỗ chỗ.

da trẻ sơ sinh nổi mụn nước li ti

Bệnh á sừng ở trẻ sơ sinh làm da trẻ xuất hiện các mụn nước li ti. Ảnh: Internet

Vào những ngày lạnh với độ ẩm không khí thấp vết á sừng có thể xuất hiện tình trạng nứt nẻ, rớm máu.

Những vết á sừng khi tiếp xúc với xà phòng, chất tẩy rửa sẽ tổn thương nghiêm trọng dẫn đến nhiễm khuẩn hoặc nhiễm nấm phối hợp.

3. Nguyên nhân gây ra bệnh á sừng ở trẻ sơ sinh

Cho đến hiện nay vẫn chưa có nguyên nhân chính xác gây ra bệnh á sừng ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, dựa trên một số trường hợp trẻ sơ sinh từng mắc bệnh, có thể đưa ra một số nguyên nhân như sau:

  • Do yếu tố di truyền: Theo nghiên cứu, 92% trẻ sinh ra có cả bố và mẹ đều mắc bệnh á sừng thì trẻ cũng sẽ mắc bệnh á sừng. Nếu chỉ có bố hoặc mẹ mắc bệnh á sừng, thì có khoảng 40% trẻ sinh ra bị mắc bệnh á sừng. Điều này chứng tỏ, trẻ sơ sinh có thể mắc bệnh á sừng do di truyền từ những người cùng huyết thống.
  • Do yếu tố kích ứng da: Những trẻ sơ sinh được tiếp xúc sớm với dầu rửa bát, xà phòng, sữa tắm, hóa chất công nghiệp… sẽ dễ làm da bị tổn thương và tăng khả năng mắc bệnh á sừng ở trẻ sơ sinh.
  • Do nguồn nước ô nhiễm: Việc sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm để tắm hay sinh hoạt cho trẻ cũng tạo điều kiện cho các yếu tố gây ra bệnh á sừng tấn công trẻ.
tắm cho trẻ sơ sinh

Trẻ có thể mắc bệnh á sừng do vệ sinh kém. Ảnh: Internet

  • Do vệ sinh kém: Việc trẻ không được vệ sinh thân thể thường xuyên hay vệ sinh cho trẻ chưa đúng cách cũng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn gây dị ứng kích hoạt bệnh á sừng.
  • Do sử dụng thuốc có thành phần kích ứng da: Việc mẹ tự ý bôi một số thuốc có thành phần chống chỉ định với trẻ sơ sinh làm kích hoạt các hoạt chất mạnh trong thuốc dẫn đến viêm da và á sừng.

4. Điều trị bệnh á sừng ở trẻ sơ sinh

Khi thấy trẻ có các dấu hiệu của bệnh á sừng ở trẻ sơ sinh, mẹ nên đưa trẻ đến ngay bác sĩ chuyên khoa để kịp thời chẩn đoán và điều trị. Bác sĩ sẽ cung cấp cho trẻ một số thuốc bôi và thuốc uống giúp dưỡng ẩm, hạn chế quá trình sừng hóa làn da .

Khi trẻ sơ sinh bị bệnh á sừng, nếu trẻ đang bú mẹ mẹ nên tăng cường các loại thức ăn giàu vitamin trong thực đơn, tránh các loại đồ ăn cay nóng hay đồ ăn dễ gây dị ứng để gián tiếp truyền cho trẻ vitamin giúp nuôi dưỡng da khỏe mạnh, chống quá trình oxy hóa, cải thiện bệnh á sừng tự nhiên.

trẻ sơ sinh tiếp xúc với động vật có lông

Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các loài động vật có lông gây kích ứng da. Ảnh: Internet

Trách việc chà mạnh, bóc vảy khô, chọc tay vào vết mủ viêm khiến da bị tổn thương, chảy máu dẫn đến tình trạng viêm nhiễm nặng hơn.

Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ hằng ngày. Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với nguồn nước bẩn hay môi trường không khí bị ô nhiễm. Không để trẻ tiếp xúc với các loại động vật có lông gây kích ứng da.

Bệnh á sừng ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh đòi hỏi thời gian điều trị lâu dài. Do đó, trong quá trình điều trị, ngoài việc tuyệt đối nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, mẹ cũng phải thật kiên trì, áp dụng phương pháp điều trị nghiêm ngặt để đẩy lùi căn bệnh này ở trẻ.

Ngọc Hoài tổng hợp

Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long
Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long