Bệnh ung thư máu có chữa được không và cách chăm sóc bệnh nhân như thế nào cho đúng là câu hỏi đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Thường thì nhiều người vẫn quan niệm rằng, mắc bệnh ung thư chính là một “bản án tử” không thể nào thoát khỏi được nhưng bạn cần phải hiểu đúng, các loại ung thư hiện nay, điển hình là ung thư máu nếu được phát hiện sớm chừng nào thì khả năng được cứu nguy cao chừng đó. Bởi hiện nay, y học đã ngày càng phát triển lên một tầm cao mới, đồng nghĩa với việc có rất nhiều phương án, kỹ thuật can thiệp đảm bảo an toàn cho chính người bệnh. Nhưng nếu trì hoãn càng lâu thì một là tốn kém, hai là mất thời gian điều trị và ba là nguy cơ sống không cao. Có rất nhiều những kiến thức, những thông tin bên lề khá hữu ích nhằm giải đáp cho quý vị độc giả qua bài viết hôm nay về căn bệnh ung thư máu mà nhiều người mắc phải hiện nay.Nào hãy cùng big.vn chúng tôi tìm hiểu xem bệnh ung thư máu có chữa khỏi được không và cách chăm sóc bệnh nhân như thế nào cho đúng qua những chia sẻ tận tình từ các bác sĩ bên dưới đây nhé!

Bệnh ung thư máu có chữa được không?

Ung thư máu hay còn gọi là bệnh bạch cầu (bệnh máu trắng) là hiện tượng gia tăng đột biến số lượng bạch cầu trong máu. Bạch cầu có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể, tuy nhiên khi lượng bạch cầu trong máu quá lớn sẽ dẫn đến hiện tượng xâm lấn hồng cầu. Khi hồng cầu bị tiêu diệt gây ra hiện tượng thiếu máu, ung thư máu, nhiều trường hợp dẫn đến nguy cơ tử vong.

Ung thư máu là một căn bệnh nguy hiểm gây ra hàng triệu ca tử vong mỗi năm. Điều trị ung thư tế bào máu bằng kỹ thuật ghép tế bào gốc được đánh giá là một phương pháp mới và hiệu quả nhất trong điều trị căn bệnh này.

1. Ghép tế bào gốc tạo máu là gì?

Ghép tế bào gốc tạo máu hay thường được gọi ngắn gọn là phương pháp ghép tủy. Đây là một phương pháp được sử dụng phổ biến trong điều trị các bệnh lý huyết học và ung thư học. Các bác sỹ tiến hành ghép tế bào gốc lấy từ tủy xương hoặc từ máu để ghép vào cơ thể người bệnh nhằm điều trị các bệnh lý huyết học, miễn dịch, di truyền và một số bệnh lý liên quan khác.

2. Lịch sử của phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu?

 • Trong những thập kỷ trước những bệnh nhân mắc bệnh ung thư tế bào máu cơ hội sống xót gần như không có. Phương pháp ghép tủy ra đời như một “dấu cộng đỏ” cho bệnh nhân mắc căn bệnh ác tính này.
 • Ca cấy ghép đầu tiên được thực hiện vào năm 1965, tuy nhiên bệnh nhân đã tử vong sau 20 ngày thực hiện cấy ghép.
 • Ước tính đến năm 2000 cả thế giới đã thực hiện thành công khoảng 500.000 ca cấy ghép mang lại sự sống cho hàng triệu bệnh nhân.

Bệnh ung thư máu có chữa khỏi được không & chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối như thế nào?

3. Một số phương pháp cấy ghép tế bào gốc tạo máu phổ biến

 • Phương pháp ghép từ tế bào máu ngoại vi: Phương pháp này được chỉ định trong các trường hợp tủy của bệnh nhân nghi ngờ nhiễm tế bào ung thư, hoặc phương pháp nuôi cấy tế bào tủy xương thất bại. Thực hiện phương pháp này các bác sỹ sẽ tiến hành huy động và tách chiết tế bào bằng các thiết bị hiện đại sau đó sẽ được đưa vào cơ thể bệnh nhân.
 • Phương pháp cấy ghép tế bào dị thân: Các tế bào cấy ghép được lấy từ một cơ thể khác đi nuôi cấy và đem ghép vào cơ thể bệnh nhân. Ưu điểm của phương pháp này là các tế bào khỏe mạnh, hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm bệnh từ tế bào cũ. Tuy nhiên phương pháp này cũng mang lại rủi do cao, nếu tế bào ghép không tương đồng thì nguy cơ tử vong cao.
 • Phương pháp cấy ghép tế bào gốc tự thân: Các tế bào được lấy từ cơ thể bệnh nhân đi nuôi cấy trong môi trường đặc biệt rồi được ghép trở lại cơ thể người bệnh.

Bệnh ung thư máu là ung thư duy nhất của cơ thể không xuất hiện các khối u. Bệnh nhân thường khó phát hiện khi ở giai đoạn đầu. Các bác sỹ khuyên bạn nên đi khám khi cơ thể có các biểu hiện bất thường như thường xuyên đau nửa đầu, chóng mặt, tụt huyết áp, mất ngủ, cơ thể suy nhược. Phát hiện bệnh sớm giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn, kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Bệnh ung thư máu có chữa khỏi được không & chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối như thế nào?

Chăm sóc bệnh nhân ung thư máu giai đoạn cuối như thế nào cho đúng cách?

Có 2 đối tượng bệnh nhân thường xuyên tiếp xúc, chăm sóc bệnh nhân là các cán bộ y tế và người nhà bệnh nhân.

 • Về đội ngũ cán bộ y tế (bao gồm các bác sỹ, điều dưỡng): Các bác sỹ của Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt khẳng định đây là một trong những đối tượng thường xuyên tiếp xúc, trực tiếp điều trị nên việc chăm sóc bệnh nhân giai đoạn cuối luôn được đội ngũ cán bộ y tế thuộc bệnh viện đặc biệt quan tâm.
 • Các điều dưỡng và các bác sỹ thường xuyên thăm hỏi, động viên bệnh nhân, lập kế hoạch chăm sóc, theo dõi cụ thể.
 • Có những thủ thuật can thiệp kịp thời góp phần làm giảm các triệu chứng trong quá trình điều trị.
 • Thực hiện các xét nghiệm liên quan để đánh giá tình trạng sức khỏe bệnh nhân.
 • Lập kế hoạch ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp.
 • Hướng dẫn cách tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân.
 • Hướng dẫn bệnh nhân uống thuốc, nghỉ ngơi phù hợp.
 • Có kế hoạch chăm sóc, động viên tinh thần bệnh nhân kịp thời. Ở giai đoạn cuối cùng của cuộc đời bệnh nhân thường có tâm lý cô đơn, sợ hãi, tuyệt vọng,…thái độ phục vụ, chăm sóc của đội ngũ y bác sỹ có vai trò giúp người bệnh vui vẻ, tâm lý an toàn.
 • Về phía người nhà bệnh nhân: Khi trong gia đình có người mắc ung thư tế bào máu giai đoạn cuối tâm lý chung của mọi người là lo lắng, đau khổ, bất an, suy sụp. Để chăm sóc tốt cho bệnh nhân thì người thân cần chăm sóc cho bản thân mình trước. Người nhà cần cố gắng giữ thái độ bình tĩnh, tỉnh táo để có thể chấp nhận những rủi do có thể đến bất kỳ lúc nào. Ngoài ra, người thân cần tránh cho bệnh nhân những xúc động mạnh, tránh lo nghĩ, động viên tinh thần để bệnh nhân yên tâm chiến đấu với bệnh tật tốt hơn, khi bệnh nhân có những triệu chứng bất thường gia đình cần báo ngay cho cán bộ y tế để có những can thiệp kịp thời.

Vừa rồi là những giải đáp cho câu hỏi về căn bệnh ung thư máu có chữa khỏi được không, mong rằng toàn bộ nội dung kiến thức này sẽ là hành trang giúp bạn vững vàng hơn trong quá trình chăm sóc sức khỏe bản thân sắp tới. Nói chung, bệnh ung thư nào cũng vậy mà chẳng riêng gì ung thư máu, thái độ sống lạc quan vui vẻ của người bệnh là rất quan trọng vì nó quyết định phần nhiều tới sự sống còn của chính bạn, vì thế mà nếu chẳng may bị bệnh, chúng ta cần phải cố gắng vượt qua, bởi đó mới chính là “liều thuốc tinh thần” hữu hiệu nhất giúp bạn lấy lại động lực “sống chung” với hiểm họa từ căn bệnh ung thư quái ác này. Chúc bạn luôn vui. Hãy chia sẻ với big.vn chúng tôi những kiến thức khác về bệnh ung thư máu trong những tin bài kì tới nhé!

Từ khóa:

 • ung thư máu giai đoạn 1
 • chữa bệnh ung thư máu bằng thuốc nam
 • ung thư máu giai đoạn đầu sống được bao lâu
 • những người khỏi bệnh ung thư máu
 • bệnh ung thư máu giai đoạn cuối
 • nguyên nhân bệnh ung thư máu
 • điều trị ung thư máu ở việt nam
 • ung thư máu có lây không