Bệnh ung thư máu và cách điều trị tốt hiệu quả nhất theo phương pháp đông tây y kết hợp được khá nhiều người dùng hiện nay, kết quả mang tới cũng rất lạc quan. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cụ thể từng cách chữa trị phổ biến như này. Thế nên, hôm nay, chúng tôi xin phép được trình bày thật kĩ càng và chi tiết từng vấn đề một để bạn tiện tham khảo mà từ đó có kết hoạch thăm khám tốt hơn cho mình. Mỗi một phương pháp cũng đều có những ưu và khuyết điểm riêng nên tùy thuộc vào tình hình, vào giai đoạn và sức khỏe mà các bác sĩ chuyên môn cao sẽ đưa ra liệu pháp lâu dài phù hợp nhằm hạn chế tối đa khả năng tái phát cho người bệnh. Để giúp bạn không còn quan ngại, bỡ ngỡ và mơ hồ về từng cách, ngay bây giờ chuyên mục sẽ đưa ra những nhận định mang tính khách quan & chủ quan cho quý vị có cái nhìn rõ hơn.Hãy cùng big.vn tham khảo qua về bệnh ung thư máu và cách điều trị bằng phương pháp đông tây y kết hợp hiệu quả bên dưới đây nhé!

Cách điều trị ung thư máu bằng phương pháp Tây y

* Phương pháp điều trị tùy thuộc vào từng loại của bệnh bạch cầu:

Bệnh bạch cầu cấp tính được chữa trị với các trị liệu bằng hóa chất, mà thường đòi hỏi phải nằm trong bệnh viện một thời gian khá dài. Mục đích là để tiêu diệt tế bào bất thường trên nguyên bào (blast). Sau khi điều trị, không chỉ làm mới các tế bào máu và hệ thống miễn dịch, bệnh nhân rất cần nhiều nhu cầu chăm sóc sức khỏe và đặc biệt cần truyền thêm máu. Các giai đoạn đầu tiên điều trị được gọi là bước đầu và cuối cùng của việc điều trị là củng cố, và bảo trì điều trị.

Phóng xạ trị liệu não bộ là cần thiết trong một số trường hợp. Ghép tủy xương có thể được chỉ định trong một số loại bệnh nghiêm trọng nhất trong các trường hợp bị tái nhiễm. Các cơ hội thành công của điều trị khoảng 80% đối với trẻ em, nó còn thay đổi theo độ tuổi và loại bệnh bạch cầu.

 • Các AML3 (bệnh bạch cầu tủy cấp tính) được điều trị kết hợp bằng hóa chất và các axit-trans retinoic salts và arsenic. Cơ hội phục hồi được lớn hơn 70%.
 • CML (Bệnh bạch cầu tủy mãn tính) được chữa trị hiện nay (2006) là loại thuốc mới dùng để ức chế một loại enzyme trong gan là ITK, cụ thể trên tế bào bạch cầu có bệnh…Các tùy chọn khác cũng là những loại thuốc trị (hydroxyurea, Interferon, aracytine,…) và ghép tủy xương.
 • Các CLL (Bệnh bạch cầu lympho mãn tính) phát triển thường rất chậm, có một sự đột biến cao, tùy thuộc vào giai đoạn tiến triển theo độ tuổi của bệnh nhân.

Theo một hội nghị của giáo sư Laurent Degos, khoa Hematology, Bệnh viện Saint-Louis ở Paris, sự phát triển của bệnh bạch cầu nhanh hơn đối với các loại bệnh ung thư khác.

Những người có bệnh bạch cầu hiện nay có nhiều lựa chọn. như trị liệu bằng hóa chất, trị liệu sinh học, bức xạ trị liệu, và ghép tế bào gốc. Nếu lá lách bị viêm sưng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ nó. Đôi khi cách trị liệu được sử dụng phối hợp.

Sự lựa chọn cách điều trị phụ thuộc vào các loại bệnh ung thư máu cấp tính hoặc mãn tính và độ tuổi.

1. Hóa trị liệu bệnh ung thư máu

 • Nhiều bệnh nhân được điều trị bằng hóa chất để tiêu diệt các tế bào bạch cầu bằng một vài cách khác nhau:
 • Bởi miệng: Một số loại thuốc cho bệnh nhân dùng để nuốt vào miệng..
 • Tiêm vào tĩnh mạch (IV=:Into a vein) Các loại thuốc thông qua một ống kim hoặc đưa vào một tĩnh mạch thông qua một ống được đặt trong một tĩnh mạch lớn, thường ở trên ngực, rất hữu ích cho các bệnh nhân cần rất nhiều phương pháp trị liệu IV. Phương pháp này tránh được sự cần thiết phải tiêm rất nhiều lần có thể gây ra bất tiện làm tổn thương các tĩnh mạch và da.
 • Tiêm chất lỏng vào cột sống: Bác sĩ có thể tiêm các loại thuốc vào cột sống.
 • Đưa thuốc vào não tủy : Trị liệu bằng hóa chất được đưa vào não tủy. Bệnh nhân được trị liệu bằng hóa chất đặc biệt thông qua một ống gọi là Ommaya reservoir. Các bác sĩ đặt ống thông dưới sọ não. Bác sĩ tiêm các loại thuốc vào trong ống. Phương pháp này tránh sự đau đớn như tiêm vào cột sống.
 • Hóa trị diệt các tế bào bạch cầu nhanh chóng, nhưng thuốc cũng có thể gây tổn hại cho tế bào khỏe mạnh bình thường cũng nhanh chóng nên có nhiều khả năng bị nhiễm trùng, da nổi vết bầm tím hoặc chảy máu một cách dễ dàng, và cảm thấy rất yếu và mệt mỏi. Bệnh nhân sẽ nhận được thử máu để kiểm tra mức độ thấp của các tế bào máu. Nếu cơ thể qúa yếu có thể dừng việc trị liệu bằng hóa chất trong một thời gian, hoặc giảm liều thuốc, hoặc cần phải truyền thêm máu.
 • Hóa trị có thể gây rụng tóc, trục trặc tiêu hóa, kém ăn, buồn nôn và ói mửa, tiêu chảy, hoặc đau môi miệng.
 • Hóa trị có thể gây tổn hại tế bào tinh trùng và noãn sào nên cần phải lưu trữ tinh trùng hay noãn sào trong ngân hàng đông lạnh trước khi trị liệu, nếu sau này muốn sinh con.
 • Phản ứng phụ khi trị liệu làm cơ thể bị sưng phù, và đột ngột tăng cân, thiếu máu, nôn mửa, tiêu chảy, vọp bẻ, hoặc ban sốt.

2. Trị liệu sinh học ung thư máu

 • Trị liệu sinh học cho rằng điều trị là cải thiện cơ thể một cách tự nhiên để bảo vệ chống lại bệnh.
 • Đối với một số người bị bệnh bạch cầu tủy mãn tính Một trong những loại trị liệu sinh học là một chất gọi là kháng thể đơn dòng, kháng thể nhân tạo sinh sản từ một dòng tế bào vì vậy chỉ gồm một kìểu globulin miễn dịch(monoclonal) truyền vào ven dưới da hay vào bắp thịt đưa chất này vào các tế bào bạch cầu. Một trong những loại kháng thể monoclonal mang độc chất sẽ giết chết các tế bào gây bệnh hay làm chậm sự phát triển của nó. Đó là một loại thuốc giúp hệ miễn dịch tiêu diệt các tế bào bạch cầu.
 • Các loại thuốc khác có thể được đưa ra cùng một thời gian để ngăn chặn các phản ứng phụ.
 • Những phản ứng phụ của trị liệu sinh học khác, thường gây ra sưng ở nơi da bị tiêm. có thể gây ra nhức đầu, đau bắp thịt, sốt, hoặc cơ thể suy nhược.

3. Bức xạ trị liệu bệnh ung thư máu

 • Bức xạ trị liệu (còn gọi là phóng xạ trị liệu radiotherapy) sử dụng năng lượng cao-quang để diệt các tế bào bạch cầu. Một số bệnh nhân được bức xạ từ một máy tính lớn nhằm vào lá lách, não bộ, hoặc các bộ phận khác của cơ thể, nơi tụ nhiều các tế bào bạch cầu. Loại trị liệu này kéo dài 5 ngày một tuần trong một vài tuần, mỗi ngày từ 1-2 lần, tùy theo loại bệnh….
 • Các tác dụng phụ của bức xạ trị liệu phụ thuộc vào liều bức xạ và sức chịu đựng của cơ thể được điều trị. Ví dụ, bức xạ vào bụng có thể gây ra, nôn mửa và tiêu chảy. Ngoài ra, làn da nơi khu vực đang được điều trị có thể trở nên đỏ, khô, đau, có thể bị rụng tóc và rất mệt mỏi trong thời gian bức xạ trị liệu, đặc biệt là sau một vài tuần điều trị. Nghỉ ngơi rất quan trọng, nhưng bác sĩ thường khuyên bệnh nhân cố gắng duy trì hoạt động bình thường sẽ tốt hơn nếu có thể được.

4. Ghép tế bào gốc Stem Cell trị ung thư máu

Ghép tế bào gốc cho phép bệnh nhân được điều trị bằng các loại thuốc liều cao, bức xạ, hoặc cả hai. Những liều cao, tiêu diệt cả hai loại tế bào bạch cầu và tế bào bình thường và các tế bào máu trong tủy xương. Sau khi trị liệu bằng hóa chất liều cao, bức xạ trị liệu, hoặc cả hai, bệnh nhân nhận được các tế bào khỏe mạnh mới thông qua việc truyền máu.để thay thế những tế bào đã bị tiêu huỷ trong lúc điều trị.

5. Nguồn cung cấp tế bào gốc chữa ung thư máu

 • Của chính bệnh nhân:

Trước khi được trị liệu bằng hóa chất liều cao hoặc bức xạ trị liệu, các tế bào gốc của bệnh nhân được được lưu trữ đông lạnh. Sau khi trị liệu, các tế bào gốc lưu trữ được ghép trả lại cho bệnh nhân.

 • Từ anh chị em, cha mẹ, anh chị em sinh đôi, hoặc có thể là từ những người hiến tủy phù hợp không liên quan huyết thống gia đình:

Các bác sĩ sử dụng cách thử máu để tìm hiểu một cách chặt chẽ với những người hiến tủy để tìm các tế bào gốc phù hợp với các tế bào của bệnh nhân.

Một nguồn khác từ các tế bào gốc ở cuống rốn.được lấy từ một trẻ sơ sinh được lưu giữ trong một tủ đông lạnh.
Sau khi được ghép tế bào gốc, bệnh nhân phải ở lại bệnh viện từ vài tuần đ ến 1 tháng. Vì sẽ có nguy cơ nhiễm trùng và chảy máu do liều bức xạ trị liệu hay hóa chất trị liệu…Trong thời gian nằm viện, những tế bào đã được ghép sẽ bắt đầu sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh.

Bệnh ung thư máu và cách điều trị bằng phương pháp đông tây y kết hợp hiệu quả

Đôi khi có vấn đề phản ứng nhẹ hay nặng của cơ thể chống lại những tế bào gốc được ghép làm tăng các tế bào máu trắng tạo phản ứng chống lại ở các mô bình thường ở gan, da, hoặc bị ảnh hưởng tiêu hóa. Nó có thể xảy ra bất kỳ thời điểm nào sau khi ghép, thậm chí cả năm sau đó.

6. Chăm sóc và hỗ trợ bệnh nhân ung thư máu

Điều trị bệnh ung thư máu và có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Bệnh nhân có thể được hỗ trợ chăm sóc trước, trong, hoặc sau khi điều trị bệnh ung thư để ngăn chặn hoặc chống lại nhiễm trùng, để kiểm soát đau đớn và các triệu chứng khác, để giảm các phản ứng phụ của việc trị liệu, và để cải thiện tiện nghi và chất lượng cuộc sống trong thời gian điều trị.

 • Nhiễm trùng:

Những người bị bệnh ung thư máu rất dễ dàng bị nhiễm trùng, có thể nhận được các loại thuốc kháng sinh nh ư vắc xin chống bệnh cúm và viêm phổi. Cần tránh xa đám đông và từ những người có cảm lạnh và các người có bệnh hay lây khác. Nếu bệnh nhân bị lây bệnh nhiễm trùng, nó có thể nghiêm trọng và cần phải đượcvào bệnh viện nằm điều trị ngay.

 • Thiếu máu và chảy máu:

Thiếu máu và chảy máu cũng là những vấn đề thường xuyên yêu cầu phải được hỗ trợ chăm sóc ngay. Bệnh nhân có thể cần phải được truyền thêm máu, tế bào hồng cầu hoặc tiểu cầu, giúp chữa trị thiếu máu và giảm nguy cơ chảy máu nghiêm trọng.

 • Các vấn đề về răng miệng:

Khi trị liệu bằng hóa chất có thể làm miệng nhạy cảm, dễ mắc bệnh, và có thể chảy máu. Các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân phải thường xuyên khám nha khoa, và nếu có thể, các chăm sóc nha khoa cần thiết trước khi bắt đầu trị liệu bằng hóa chất. Nha sĩ chỉ dẫn cho bệnh nhân như thế nào để giữ miệng sạch sẽ và khỏe mạnh trong thời gian điều trị.

 • Hoạt động dinh dưỡng và vật lý:

Điều quan trọng là để bệnh nhân có thể chăm sóc cho mình bằng cách ăn uống tốt và duy trì hoạt động như bình thường nếu có thể.

Họ cần phải có số lượng calo để duy trì một trọng lượng tốt, cần đủ protein để giữ sức mạnh. Ăn uống cũng có thể giúp bệnh nhân cảm thấy tốt hơn và có thêm nhiều năng lượng.

Đôi khi, bệnh nhân có thể bị khó chịu hoặc mệt mỏi cảm thấy rằng thức ăn không mùi vị nhạt nhẽo chán ăn. Bác sĩ chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị phương pháp để đối phó với những vấn đề này.

Nghiên cứu cho thấy rằng những người có bệnh ung thư cảm thấy tốt hơn khi họ đang hoạt động. Đi bộ, yoga, và các hoạt động khác có thể giữ cho cơ thể mạnh và tăng năng lực. Tập thể dục có thể làm giảm đau, hay buồn nôn, giúp giảm căng thẳng và giúp cho việc điều trị được thực hiện dễ dàng hơn.

Cách điều trị ung thư máu bằng phương pháp khí công – Đông y

Bệnh ung thư máu và cách điều trị bằng phương pháp đông tây y kết hợp hiệu quả

 • Cả hai phương pháp Tây y và Đông y đều có ưu khuyết điểm.
 • Chữa theo phương pháp thuần túy Tây y gây nhiều biến chứng khiến cơ thể đau đớn, suy nhược, vì làm tổn thương thực thể những mô lành và cơ quan lân cận, sinh ra một loại bệnh khác gọi là di căn..
 • Chữa theo phương pháp đông y dùng thuốc như các bệnh viện Trung Quốc, kết qủa chậm, kéo dài nhiều năm, nhưng cũng không kéo dài được tuổi thọ, vì sau khi khỏi bệnh, không có phương pháp nào để tăng cường duy trì sức khỏe cho bệnh nhân..
 • Để bổ sung cho những khuyết điểm của 2 phương pháp đông tây y, vừa giúp giảm đau, ngừa biến chứng, vừa phục hồi sức khỏe nhanh giữa những đợt trị liệu, vừa khỏi bệnh nhanh, duy trì sức khỏe được lâu dài, các bệnh nhân bị các loại bệnh ung thư có thể tự tập khí công chữa bệnh bằng theo phương pháp Khí Công Y Đạo song song với một trong hai phương pháp chữa bệnh của đông hoặc tây y sẽ mau có kết qủa hơn.
 • Hiện nay trên thế giới mọi người chỉ biết đến khí công phòng bệnh như khí công dưỡng sinh, khí công tài chi, hoặc khí công võ thuật, khí công yoga, cũng múa tay múa chân cũng hít thở, chỉ khác nhau ở mạnh hay nhẹ, nhưng khi cơ thể đã đã bị bệnh rồi, thì những loại khí công này không thể chữa được bệnh như loại đông y-khí công chữa bệnh của phương pháp Khí Công Y Đạo.
 • Có nhiều người thắc mắc hỏi khí công chữa bệnh có gì khác với loại khí công dưỡng sinh tài chi..
 • Dĩ nhiên hoàn toàn khác nhau, muốn dùng khí công để chữa một bệnh nào đó, cần phải biết chẩn bệnh theo quy luật âm dương ngũ hành tạng phủ, và khí công chữa bệnh cũng phải đối chứng lâm sàng, để điều chỉnh lại âm dương ngũ hành tạng phủ, để chữa vào thẳng căn bệnh mà mình đang bị.
 • Thí dụ một bệnh nhân đặt câu hỏi cao áp huyết chữa làm sao, tiểu đường chữa làm sao, ho chữa làm sao, mất ngủ chữa làm sao, đau đầu chữa làm sao, ăn không tiêu chữa làm sao, ung thư phổi, gan, lá mía, thận, tiểu đêm, sạn thận, đau mắt, ù tai, đau tay chân, cảm cúm, viêm nhiễm… chữa làm sao?….Khí công chữa bệnh có những bài tập riêng để chữa cho mỗi bệnh khác nhau kể trên. Nhưng khí công dưỡng sinh, khí công phòng bệnh, khí công võ thuật chỉ tập tổng quát đủ các thế trong một bài múa từ đầu đến cuối, không có bài nào riêng để chữa vào một bệnh nào cụ thể như khí công y đạo.
 • Riêng về cách chữa bệnh Ung Thư Máu, Khí Công Y Đạo thường hướng dẫn bệnh nhân tập khí công song song với cách trị liệu của tây y, với mục đích chính là : Làm giảm đau, phục hồi nhanh thể lực để không bị suy nhược, tăng cường sự tuần hoàn khí huyết, tăng cường hệ miễn nhiễm, giúp ăn ngủ ngon, tăng hồng cầu, đặc biệt theo dõi những kết qủa thử máu mỗi tuần của bệnh nhân, để kịp thời điều chỉnh lại những số liệu bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu, huyết bản, giúp tăng sinh tế bào gốc trở lại đúng tiêu chuẩn khi chúng tăng qúa cao, hay xuống qúa thấp, mà tây y ghi chú là H (high) hay L (low).
 • Đã có bệnh nhân bị 30 loại thử nghiệm máu lọt ra ngoài tiêu chuẩn, nhờ tập khí công trong 1 tháng, sau khi thử lại máu, 25 loại lọt vào tiêu chuẩn bình thường, còn 5 loại sắp vào sát tiêu chuẩn, khiến các bác sĩ điều trị ngạc nhiên, tưởng rằng cách trị sáng tạo của họ có kết qủa, bệnh nhân dấu không cho các bác sĩ biết là mình đang tập thêm khí công, vì có nói ra cũng không ai tin.
 • Ngay cả trường hợp bé Kim Anh, mẹ của bé mỗi lần đưa kết qủa thử nghiệm máu để tôi biết cách hướng dẫn cho mẹ bé vuốt huyệt và cách luyện thở để điều chỉnh các con số khí huyết đó trở lại bình thường.
 • Một điều lạ mà mẹ bé để ý, khi nào bé bị chọc tủy sống, cơ thể bị suy sụp hoàn toàn, ngày hôm đó bé phải về nhà ngay để nghỉ ngơi, nghĩ rằng chờ bé hơi khỏe lại mới đến tôi tập khí công, nhưng ai ngờ mỗi lần như vậy phải mất 3 tuần mới phục hồi lại sức được một ít, lại tới ngày hóa trị tiếp, khiến cơ thể bé còn da bọc xương, mắt sâu má hóp. Tôi đề nghị, sau khi ở nhà thương ra, đến đây ngay để tập khí công giảm đau, mẹ bé công nhận chỉ hai ngày sau bé đã lại sức, hết đau, thời giờ còn lại để tập tăng cường khí huyết, tăng cường hệ miễn nhiễm, do đó các con số thử nghiệm máu được lọt vào tiêu chuẩn bình thường nhanh hơn. Có khi tôi điều chỉnh cho con số hồng cầu lên nhiều hơn, mẹ bé nói, thôi Thầy đừng cho số này lên nhiều, bác sĩ thấy lên nhiều, họ sẽ đánh xuống, cháu sẽ mệt, mẹ bé đã để ý theo dõi nhiều lần đều thấy như vậy.
 • Do đó, chữa ung thư máu phải có sự phối hợp theo bảng kết qủa thử nghiệm máu của tây y, sự tập luyện của bệnh nhân và sự theo dõi giúp đỡ của người thân để điều chỉnh cách tập, cách vuốt huyệt, cách ăn uống kịp thời kịp lúc theo mỗi đợt thử nghiệm máu, mới có kết qủa nhanh chóng được.

Với những kiến thức cần thiết về bệnh ung thư máu và cách điều trị tốt nhất mà chúng tôi vừa thông tin tới bạn, hi vọng sẽ giúp ích cho quý vị trong quá trình trị bệnh của mình, hạn chế tối đa mọi biến chứng có thể phát sinh. Không như trước, y học ngày nay đã có bước phát triển mạnh mẽ nên dù là căn bệnh nào đi chăng nữa thì cũng có cách trị riêng, quan trọng là cần phát hiện đúng lúc đúng thời điểm để mà áp dụng đúng cách chữa, có như vậy thì mới hi vọng bệnh tình thuyên giảm được. Chúc bạn luôn vui. Đừng quên đồng hành và ủng hộ big.vn nhé!