Bệnh viêm gan B ở trẻ sơ sinh được xem là một căn bệnh nguy hiểm nhất trong các loại viêm gan vì nó để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Loại virut mang bệnh viêm gan B có sức sống rất mãnh liệt, chính vì vậy một khi đã mắc bệnh thì rất khó để điều trị dứt điểm nhất là đối với trẻ sơ sinh do sức đề kháng của trẻ còn non nớt.

1. Tìm hiểu về bệnh viêm gan B ở trẻ sơ sinh

Bệnh viêm gan được định nghĩa là bao gồm các tổn thương ở gan do nhiễm khuẩn, nhiễm độc hay quá trình tự miễn gây ra.

Viêm gan B được xem là loại viêm gan truyền nhiễm cực kì nguy hiểm gây ra bởi vi rút viêm gan B. Bệnh có thể lây lan trực tiếp từ người qua người thông qua đường máu, mồ hôi, nước tiểu, hay quan hệ…

viêm gan b lây từ mẹ sang con

Bệnh viêm gan B ở trẻ sơ sinh chủ yếu truyền từ mẹ sang con trong giai đoạn mang thai. Ảnh: Internet

Bệnh viêm gan B ở trẻ sơ sinh chủ yếu được xác định do được truyền từ mẹ sang con trong giai đoạn mang thai. Tùy theo từng thời điểm mẹ bầu mắc bệnh viêm gan B trong giai đoạn thai kì khác nhau mà trẻ sơ sinh sinh ra sẽ đối mặt với mức độ nguy hiểm của bệnh khác nhau.

2. Ảnh hưởng của bệnh viêm gan B ở trẻ sơ sinh

Theo thống kê, đã có rất nhiều trường hợp trẻ sơ sinh mắc bệnh viêm gan B do lây truyền từ người mẹ trong giai đoạn thai kì và để lại hậu quả vô cùng nguy nghiêm trọng. Cụ thể:

  • Có từ 5 – 7% các ca mắc bệnh viêm gan B ở trẻ sơ sinh chuyển biến thành viêm gan cấp tính.
  • Có khoảng 50% số trẻ sơ sinh bị viêm gan B do lây nhiễm từ người mẹ trong giai đoạn thai kì có thể trở thành viêm gan mạn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành, thậm chí ung thư gan.
xét nghiệm viêm gan b ở trẻ sơ sinh

Viêm gan B ở trẻ sơ sinh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Ảnh: Internet

3. Phòng ngừa bệnh viêm gan B ở trẻ sơ sinh

Bệnh viêm gan B ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh rất khó điều trị, tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu mẹ có biện pháp phòng ngừa thích hợp trong giai đoạn trước, trong và sau khi mang thai để bảo vệ trẻ bằng một số cách sau:

3.1 Phòng ngừa trước khi mang thai

Trước khi quyết định mang thai, cả vợ và chồng nên đến bác sĩ để tư vấn, kiểm tra và tiêm phòng virut viêm gan B để đảm bảo an toàn khi người vợ mang thai.

bác sĩ tư vấn sức khỏe cho cặp đôi

Trước khi quyết định mang thai, cả vợ và chồng đều nên tiêm phòng viêm gan B. Ảnh: Internet

  • Nếu một trong 2 vợ chồng được xác định mắc viêm gan B thì người còn lại cần tiêm vắc xin phòng ngừa ngay để tránh cho bệnh lây từ người bệnh sang người lành.
  • Đối với phụ nữ, nếu xét nghiệm máu chưa bị nhiễm virút viêm gan B, cần tiêm phòng vắc xin ngay sau khi xét nghiệm.
  • Đối với phụ nữ đang mang mầm bệnh virút viêm gan B muốn mang thai, cần có sự tư vấn của BS chuyên khoa trước khi quyết định có mang thai hay không.

3.2 Phòng bệnh trong giai đoạn mang thai

Nếu mẹ bầu chưa từng trải qua tiêm phòng vắc xin viêm gan B mà trong thời kì mang thai lại bị viêm gan B thì cần đến ngay bác sĩ chuyên khoa để tư vấn nhằm xác định nên giữ hay bỏ thai kì và xác định những hậu quả xấu nhất có thể xảy ra để có biện pháp xử lý phù hợp.

3.3 Phòng bệnh sau khi sinh

tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

  • Khi trẻ sinh ra và được nghi ngờ bị viêm gan B, cần cho trẻ đi khám bệnh ngay ở cơ sở y tế có đủ điều kiện xét nghiệm.
  • Nếu xác định trẻ bị viêm gan B, cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ trong giai đoạn điều trị đến khi bệnh hết hẳn. Cả giai đoạn kiểm tra, điều trị bệnh cho đến khi hoằn toàn dứt hẳn có thể kéo dài ít nhất từ 6 tháng đến hơn 1 năm.
  • Nếu trẻ sau khi sinh ra mà được xác định là không bị viêm gan B ở trẻ sơ sinh thì trẻ cần được tiêm phòng vắc xin phòng ngừa viêm gan B mũi 1 trong vòng 24 giờ sau sinh. Sau đó trẻ sẽ được tiêm mũi thứ 2 sau một tháng tiêm mũi thứ nhất và tiêm mũi thứ 3 khi trẻ 2 tháng tuổi để bảo vệ trẻ trước nguy cơ mắc bệnh viêm gan B về sau.

Bệnh viêm gan B ở trẻ sơ sinh là một căn bệnh nguy hiểm tuy nhiên mẹ có thể phòng ngừa và ngăn chặn bệnh cho trẻ trong suốt quá trình mang thai và sinh con. Do đó, mẹ hoàn toàn có thể tin rằng mình sẽ bảo vệ được con trước căn bệnh nguy hiểm này nếu được trang bị kiến thức về bệnh đầy đủ. Chúc bé nhà bạn lớn nhanh và khỏe mạnh.

Ngọc Hoài tổng hợp

Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long
Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long