Là một quốc gia nổi tiếng bởi chính sách nhập cư chặt chẽ, quy định về du học Mỹ đang ngày càng trở nên khó khăn hơn, đặc biệt ở bậc học trung học phổ thông. Do đó bạn cần phải nắm vững những quy định này để chuẩn bị tốt cho kế hoạch du học Mỹ của mình. Vậy đi du học Mỹ cần những điều kiện gì? Trong bài viết này,chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn đang có kế hoạch du học Mỹ những điều kiện cần thiết để xây dựng thành công giấc mơ du học của mình tại nước Mỹ.

Tư vấn miễn phí:
0906758888 - 0976903168

Những điều kiện để trở thành du học sinh Mỹ:

bí kíp giúp sinh viên biết được du học mỹ cần những điều kiện gì hình 1

Điều kiện về học lực và trình độ học vấn, kinh nghiệm

  • Với học sinh muốn đăng ký du học Mỹ bậc đại học, các bạn cần tốt nghiệp trung học phổ thông hệ 12 năm.
  • Với các bạn muốn đăng ký chương trình đào tạo thạc sĩ tại Mỹ, các bạn cần tốt nghiệp đại học và có điểm trung bình đạt loại khá trở lên, đặc biệt là điểm của những môn chuyên ngành bạn sẽ theo học ở khóa thạc sĩ.
  • Đặc biệt những bạn muốn du học Mỹ chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) thì việc có kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan là điểm cộng rất lớn trong hồ sơ của bạn.

Về ngoại ngữ:

–   Tùy thuộc những yêu cầu các trường đại học, cao đẳng tại Mỹ có chấp nhận bạn là sinh viên của trường họ. Điểm trung bình tối thiểu tiếng anh là TOEF BPT 500 hoặc tương đương (TOEFL iBT 61) với bậc cao đẳng, TOEF BPT 550 hoặc (TOEFL iBT 80) với đại học và sau đại học. Tuy nhiên, một trường Mỹ vẫn chấp nhận điểm thi IELTS, vì vậy bạn đừng quá lo láng nếu bang đang có điểm IELTS.

–   Ngoài ra có một trường có thể yêu cầu thêm điểm số SAT (Scholorship Apticude Test), hoạc ACT (American College Test) để bổ sung vào điều kiện nhập học.

bí kíp giúp sinh viên biết được du học mỹ cần những điều kiện gì hình 2

–   Nếu bạn có nhu cầu Thạc sỹ hoặc MBA thì chuẩn bị điểm GMAT (Graduate Management Admission Test) / GRE (Graduate Record Examination) hoặc MAT (Miller Analogiess Test).

Tuy nhiên, nếu các bạn học sinh, sinh viên thiếu một trong những yếu tố trên. Bạn có thể tham gia các khóa học tiếng Anh ở các trường đại học, cao đẳng hoặc đăng ký học tiếng Anh tại cá trung tâm anh ngữ hàng đầu tại Mỹ, đó cũng là những câu trả lời của câu hỏi du học Mỹ cần những điều kiện gì của rất nhiều bạn sinh viên bây giờ.

Về tài chính:

–   Tài chính là yếu tố quan trọng nhất dẫn đến kết quả Visa của bạn: đậu hay rớt. Khả năng của bạn thuyết phục với Viên chức Lãnh sự về năng lực học tập, khả năng tài chính gia đình có thể chi trả tiền học và chi phí sinh sống trong suốt quá trình học tập.

Về kiến thức:

–   Bạn cần trang bị thêm tâm lý và kiến thức về: trường, địa lý, khoa học, lịch sử, văn hóa, giáo dục… của nước bạn muốn du học, để hòa nhập nhanh hơn và tránh những bỡ ngỡ, cú sốc không cần thiết ngoài khả năng học tập.

bí kíp giúp sinh viên biết được du học mỹ cần những điều kiện gì hình 3

Về tư tưởng:

– Bạn cần chuẩn bị tư tưởng gặp khó khăn khi du học: văn hóa, sinh sống, phong tục, giao tiếp… để tồn tại và thành công. Khi đi du học học sinh vất vả hơn so với khi ở nhà với ba mẹ, bạn phải tự mình làm những việc đơn giản nhất đến những việc phức tạp hơn.

Hồ sơ đăng ký nhập học đáp ứng đủ cho câu hỏi du học Mỹ cần những điều kiện gì:

Hồ sơ đăng ký nhập học bao gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn xin theo học (điền trên mạng hoặc dùng mẫu đơn của chính trường bạn muốn theo học);
  • Hộ chiếu;
  • Học bạ, bảng điểm gần nhất (có bản dịch tiếng Anh);
  • Phí xét đơn xin theo học;
  • Bằng tốt nghiệp;
  • Giấy xác nhận hoặc thẻ sinh viên nếu đang đi học;
  • Giấy khen, chứng chỉ khác (nếu có);
  • Giấy chứng nhận/ bằng tiếng Anh;
  • Chứng chỉ đặc biệt (nếu có).

Lưu ý:

  • Nếu học sinh đã học ở nước ngoài cần có giấy tờ học vấn ở nước ngoài, bảng điểm các khóa đã học, hộ chiếu, visa…
  • Sinh viên xin theo học cao đẳng, đại học phải có thêm thư giới thiệu
  • Các trường ở Mỹ không có chuẩn chung mà sẽ tùy vào điều kiện và yêu cầu của từng trường mà có chuẩn đầu vào riêng khi xét hồ sơ xin nhập học của du học sinh.
  • Để được nhận học tại các trường trung học hoặc cao đẳng bạn chỉ cần có mức học lực từ trung bình trở lên. Nhưng để xin học tại các trường đại học thì học lực của bạn phải từ trung bình khá trở lên.
  • Nếu muốn theo học tại trường danh tiếng bạn có thể phải nộp thêm một bài luận cá nhân hoặc tham gia phỏng vấn qua điện thoại.
  • Về trình độ tiếng Anh:

Hồ sơ chứng minh tài chính

Bộ hồ sơ chứng minh tài chính cần đảm bảo có đủ những giấy tờ sau để chứng minh khả năng chi trả của gia đình trong quá trình bạn học tập tại Mỹ:

bí kíp giúp sinh viên biết được du học mỹ cần những điều kiện gì hình 4

 

  • Người bảo trợ có kinh doanh, đi làm phải có các giấy tờ xác nhận, quyết định bổ nhiệm chức vụ (nếu có) để chứng minh nguồn tài chính hợp lệ;
  • Các nguồn tài chính khác;
  • Hợp đồng kinh tế;
  • Giấy tờ chủ quyền nhà, đất;
  • Giấy tờ sửa hữu xe cộ;
  • Hợp đồng góp vốn;
  • Bảng chia lãi;
  • Sổ tiết kiệm;
  • Giấy xác nhận gửi tiền tiết kiệm.

Hồ sơ xin visa

Sau khi nhận được thư mời học theo mẫu I-20 thì tiến hành chuẩn bị hồ sơ xin visa. Để tiến hành xin visa (thị thực), bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Đơn xin visa DS 160 (điền trên mạng và ký tên đầy đủ);
  • Xác nhận đóng phí an ninh nội bộ (SEVIS) (thanh toán qua mạng và in xác nhận);
  • Biên lai đóng phí phỏng vấn;
  • I-20 và thư mời;
  • Hồ sơ cá nhân;
  • Ảnh 5×5 – hình chuẩn quốc tế (nền trắng, chụp thẳng, tóc không che tai);
  • Bản gốc hộ chiếu;
  • Giấy khai sinh;
  • Chứng minh thư nhân dân;
  • Hộ khẩu;
  • Đăng ký kết hôn của cha mẹ;
  • Hồ sơ chứng minh tài chính.

Vậy làm thế nào để nhận được I-20? 

Câu trả lời là tất nhiên bạn sẽ phải đáp ứng đủ các điều kiện của nhà trường đưa ra, mỗi trường sẽ có những điều kiện tương đối khác nhau, nhưng đa số sẽ căn cứ vào các tiêu chí:

bí kíp giúp sinh viên biết được du học mỹ cần những điều kiện gì hình 5

  • Kết quả học tập: Học bạ của bạn có số điểm từ 7 trở lên và tăng dần theo từng năm học sẽ là một lợi thế, bởi nó cho thấy bạn có một thái độ nghiêm túc và cố gắng trong việc tích lũy kiến thức.
  • Hoạt động ngoại khóa: Hoạt động ngoại khóa sẽ bao gồm một số hoạt động xã hội như các chương trình từ thiện, tình nguyện, các dự án vì cộng đồng hoặc tham gia các cuộc thi do trường , các đơn vị tổ chức, hoặc có thể là một công trình nghiên cứu nào đó để giúp cải thiện cuộc sống của bạn. Các nhà tuyển sinh trung học Mỹ thường không muốn nhận 1 học sinh suốt ngày chỉ biết học và học, mà còn phải biết ứng dụng những điều học được vào cuộc sống. Phương châm học đi đôi với hành được áp dụng 100% tại Mỹ.
  • Tiếng Anh: Đây là điều kiện tiên quyết, bạn phải chứng minh được với nhà tuyển sinh là bạn đủ khả năng để ngoài việc giao tiếp hàng ngày, bạn có thể tham gia giờ học trên lớp, đọc hiểu bài giảng của giáo viên và vượt qua các kỳ thi. Cách để đánh giá trình độ tiếng Anh của bạn đơn giản nhất chính là bạn có một loại bằng cấp hoặc chứng chỉ tiếng Anh được quốc tế công nhận ví dụ như chứng chỉ TOEFL hoặc IELTS. Chứng chỉ tiếng Anh với số điểm đạt yêu cầu sẽ là tấm vé đưa bạn đến với những trường học danh tiếng tại Mỹ. Hãy chắc chắn là bằng cấp hay chứng chỉ tiếng Anh của bạn phải còn hạn sử dụng trong quá trình bạn làm thủ tục du học nhé. Tùy vào loại chứng chỉ bạn thi thì yêu cầu cũng khác nhau, ví dụ TOEFL ibt yêu cầu khoảng 70-80 điểm là có thể yên tâm, với TOEFL PBT thì khoảng 500-550, còn IELTS từ 5.5… Một số trường trung học Mỹ cũng chấp nhận nếu bạn chưa lấy bằng nhưng bạn sẽ phải vượt qua kỳ thi tiếng Anh đầu vào theo yêu cầu của trường.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi “du học Mỹ cần những điều kiện gì?” mà nhiều người có ý định đi du học thắc mắc. Tuy nhiên, có một bộ hồ sơ hoàn chỉnh thôi là chưa đủ. Bạn cũng cần phải trau dồi khả năng tiếng Anh và thể hiện được sự tự tin trong buổi phỏng vấn xin visa.

Comments

comments

Tư vấn miễn phí:
0906758888 - 0976903168

Tư vấn miễn phí:
0906758888 - 0976903168