Việc làm một ông bố đơn thân đôi khi không phải là sự lựa chọn của chúng ta. Trên thực tế, có thể thấy rằng rất nhiều trường hợp người đàn ông rơi vào hoàn cảnh “gà trống nuôi con” vì ly hôn hay người vợ mất sớm. Vậy, bí quyết để trở thành người bố đơn thân tuyệt vời trong mắt bé yêu là gì? Hãy cùng tham khảo một vài gợi ý nho nhỏ trong bài viết dưới đây nhé các bố.

“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” là câu mà ông bà ta vẫn thường nói về đời sống hôn nhân gia đình. Nếu trẻ con không có mẹ bên cạnh thì chắc chắc các bé sẽ rất cô đơn và dễ tủi thân. Những người làm cha phải nuôi con một mình có lẽ sẽ hiểu được điều đó, và đây cũng chính là lý do mà họ cảm thấy áp lực hơn bao giờ hết khi phải đóng vai trò vừa làm cha mà cũng vừa làm mẹ trong gia đình.

1. Hãy kiên nhẫn với con

Khi một đứa trẻ không được sống với mẹ nghĩa là người cha phải nhận luôn cả trách nhiệm chăm sóc và giáo dục con cái, điều mà thường thuộc về người làm vợ, làm mẹ trong gia đình. Đây thực chất không phải là chuyện đơn giản đối với một người đàn ông chuyên làm “công to việc lớn” và là trụ cột kinh tế trong gia đình. Vì vậy, bí quyết ở đây là bạn phải thật kiên nhẫn khi dạy dỗ và chăm sóc con của mình.

Trong suốt quá trình lớn lên của một đứa trẻ, chắc chắn các bé sẽ tò mò về rất nhiều thứ, đặc biệt là đến tuổi dậy thì sự thay đổi về tâm sinh lý càng khiến con của bạn “ẩm ương” hơn bao giờ hết. Kể cả trong những gia đình có đầy đủ ba mẹ thì việc giáo dục con cũng chưa bao giờ là điều dễ dàng, huống chi là những ông bố đơn thân phải một mình dạy bảo con cái.

ông bố đơn thân bế con gái

Hãy kiên nhẫn khi giáo dục con bố nhé. Ảnh: Internet

Do đó, các bố hãy cố gắng lắng nghe những tâm sự, mong muốn của con và cùng con đi tìm câu trả lời, nếu làm được điều này thì con của bạn chắc chắn sẽ không bao giờ đánh mất chính mình hoặc sống lệch lạc vì thiếu tình thương của mẹ đâu nhé.

2. Đừng quá nghiêm khắc với con

Đàn ông thường nóng tính và khó kiềm chế cơn giận hơn phụ nữ. Nhưng trong quá trình nuôi con, chắc chắn các ông bố đơn thân không tránh khỏi việc chứng kiến con mình nghịch ngợm hay làm điều sai trái. Lúc này các bố cần phải “uốn nắn” lại con của mình.

Tuy nhiên, điều cần chú ý là các bố đừng quá áp đặt hay thô lỗ với một đứa trẻ. Bởi vì nếu bố làm vậy với con thì việc giáo dục bé sẽ bị phản tác dụng, kết quả là sau này đứa bé có thể trở thành một người nóng nảy và cộc cằn.

Vì vậy, hãy thật bình tĩnh mỗi khi con của bạn có hành động không đúng, đồng thời các bố cũng nên từ từ nói chuyện với con để chỉ ra lỗi sai của bé rồi giúp con sửa lỗi. Bên cạnh đó, nếu bé của bạn mong muốn được bày tỏ quan điểm cá nhân thì các bố cũng nên lắng nghe chứ không nên bảo thủ áp đặt con mình phải làm những điều bé không muốn.

bố cõng con gái trên vai

Các bố đừng quá áp đặt và nghiêm khắc với con nhé. Ảnh: Internet

3. Đừng quá bảo bọc và nuông chiều con

Rất nhiều ông bố đơn thân có suy nghĩ rằng vì con mình bất hạnh hơn những đứa trẻ khác khi không có mẹ nên họ muốn bù đắp thật nhiều tình thương cho con. Trên tâm lý đó, các bố thường bảo bọc và nuông chiều con một cách thái quá.

Chẳng hạn như việc con làm sai, các bố không dám la mắng hay dạy bảo. Hoặc là con đòi gì các bố cũng mua cho mà không cần suy nghĩ xem món đồ đó có nên mua hay không. Ngoài ra, các bố cũng không muốn con tiếp xúc với nhiều người hoặc không được đi đâu chơi vì sợ con gặp nguy hiểm.

Tuy nhiên, thực chất đây lại là cách bù đắp tình thương lệch lạc đấy các bố. Bởi vì, nếu các bố quá nuông chiều con thì sẽ khiến bé dễ sinh hư và đua đòi. Còn việc các bố bảo vệ con một cách quá mức cần thiết thì sẽ khiến con sinh ra tính ỷ lại, thụ động và phụ thuộc, điều này sẽ trở nên bất ổn đối với bé khi trưởng thành và sống xa cha mẹ. Nếu thương con thì các bố không nên làm những điều trên mà hãy dạy con cách sống tự lập hơn nhé.

con trai hôn bố

Bố đơn thân hãy dạy con cách sống tự lập hơn. Ảnh: Internet

4. Tìm kiếm và tham gia vào các hội nhóm liên quan đến việc làm bố đơn thân

Việc làm một ông bố đơn thân có thể không đơn giản với đa số đàn ông. Vì vậy, nếu bạn đang phải một mình nuôi con thì hãy tìm kiếm và tham gia vào những hội, nhóm, cộng đồng những người làm bố đơn thân để “thu thập” những thông tin, kinh nghiệm nuôi dạy con bổ ích, hoặc biết đâu bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ khi cần thiết để vượt qua khó khăn và nuôi con tốt hơn đấy.

Làm mẹ đơn thân đã vất vả, làm một ông bố đơn thân lại càng vất vả hơn. Tuy nhiên, tình yêu của bố dành cho con không hề thua kém bất cứ một người mẹ nào. Hi vọng rằng những gợi ý và chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp các bố đơn thân giáo dục con trẻ thành công và trở nên tuyệt vời hơn trong mắt bé yêu nhé.

Hoàng Oanh (Tổng hợp)