Một món ăn không thể thiếu trong những ngày đông lạnh giá đó chính là món bò kho tiêu xanh hay tiêu đen (tiêu phơi khô). Các món ăn ngon từ thịt bò có tác dụng tẩm bổ cho những người ốm, hay những người thiếu máu… Dù là chế biến món gì thì giá trị dinh dưỡng của thịt bò cũng không thay đổi. Hôm nay, big.vn sẽ chia sẻ thêm cho bạn cách nấu bò kho tiêu đơn giản thơm ngon ngay tại nhà. Đây là món có nguyên liệu đơn giản và thao tác chế biến nhanh nhất so với các món bò kho. Lấy cuốn sổ tay nội trợ ra ghi ngay công thức phía dưới để chế biến món bò kho cho gia đình mình đi nào!

1. Cách làm món bò kho tiêu đen

1.1 Nguyên liệu làm thịt bò kho tiêu đen

Để thực hiện cách làm thịt bò sốt tiêu đen ngon và đơn giản nhất, các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Thịt bò thăn: 400g.
  • 1/2 thìa cà phê baking soda.
  • Bột mì: 20g.
  • Giấm trắng, dầu hào, xì dầu, rượu trắng.
  • Hành tây, tỏi, gừng, hành khô, tiêu hạt đen.
  • Gia vị đầy đủ.
  • Cà chua, rau mùi.
Tiêu đen

Tiêu đen là nguyên liệu không thể thiếu của món ăn này. Ảnh: Internet

1.2 Sơ chế nguyên liệu làm thịt bò kho tiêu đen

  • Thịt bò rửa sạch sau đó thái miếng to bản và dày khoảng 0,5cm.
  • Hạt tiêu đen rang chín rồi rồi đập dập.
  • Gừng, hành khô, tỏi làm sạch vỏ sau đó băm nhỏ.
  • Rau mùi nhặt bỏ gốc rồi rửa sạch
  • Hành tây rửa sạch, lột vỏ rồi thái thành múi cau.
  • Ướp thịt: Ướp thịt bò với 2 thìa tiêu đen, 1 thìa rượu và ½ thìa baking soda trong vòng khoảng 20 phút.

1.3 Tiến hành chế biến

Bước 1: Cho nước lên đun sôi, rồi lấy cà chua khía hình chữ thập dưới đáy quả cà chua rồi thả vào nồi nước vừa đun sôi khoảng 1 phút sau đó vớt ra. Dùng tay nhẹ nhàng bóc lớp vỏ mỏng ở ngoài bỏ đi rồi bổ cà chua ra làm đôi, lầy thìa hoặc muỗng nhỏ khoét hết phần hạt đi chỉ lấy phần cùi, rồi bỏ vào máy say nhuyễn.

Bước 2: Chuẩn bị nồi để làm nước sốt thịt bò. Cho 2 thìa dầu ăn + cà chua vừa được say nhuyễn + dầu hào + 1 ít rượu trắng + gia vị nêm cho vừa miệng ăn, rồi bắc lên bếp đun cho tới khi sôi, rồi cho bột mỳ vào quấy đều cho tới khi sánh lại thành nước sốt là được.

Bước 3: Khi thịt bò được ướp đã ngấm gia vị vừa vặn thì bắt đầu cho dầu ăn vào chảo đun cho nóng rồi đổ thịt bò vào xào, nêm gia vị sao cho vừa miệng. Chú ý khi xào thịt bò cần phải để lửa lớn để xào để tránh thị bò bị dai và xào cho tới khi chín thì bắt đầu đổ nước sốt thịt bò + hành tây vào xào khoảng 5 phút cho ngấm đầy đủ các hương vị là được.

Bước 4: Để thực hiện được cách làm thịt bò sốt tiêu đen đẹp mắt và hấp dẫn hơn thì khi bày thịt ra đĩa bạn nên rắc rau mùi lên trên để tạo thêm màu sắc hấp dẫn cho món ăn và bắt đầu thưởng thức. Món ăn dùng nóng và thường dùng với cơm hoặc bánh bao, bánh mì sẽ rất ngon.

Món bò kho tiêu đen

Món bò kho tiêu đen ăn sẽ rất ngon nếu ăn kèm với cơm nóng. Ảnh: Internet

2. Cách làm món bò kho tiêu xanh

Nếu đã ngán món bò kho tiêu đen, sao không thử đổi vị bằng tiêu xanh các bạn nhỉ? Cho dù có đổi đi chăng nữa thì mùi vị và thành phần dinh dưỡng cũng không thay đổi. Có khi, tiêu xanh lại ngon gấp bội lần nữa kia! Cùng bắt tay vào thực hiện thôi.

2.1 Nguyên liệu

  • 500g thịt bắp bò
  • 2 nhánh tiêu xanh
  • 1 củ khoai tây
  • 1 hộp 100ml cà chua xay sẵn
  • 1,5 lít nước dừa tươi
  • 50g patê
  • 1 thìa cà phê bột bắp (bột mỳ)
  • Muối, đường, nước mắm, hành khô.
Những nhánh tiêu xanh

Những nhánh tiêu xanh là nhân vật chính tạo nên món ngon này. Ảnh: Internet

2.2 Sơ chế nguyên liệu

  • Phần tiêu xanh đã chuẩn bị mang sơ chế bằng cách rửa sạch rồi đập dập.
  • Rửa sạch bắp bò rồi thái miếng to bằng bao diêm hoặc lớn hơn.
  • Ướp thịt bò với 1 thìa dầu nhỏ, 1 thìa cà chua đã xay sẵn, cùng tiêu xanh rồi trộn đều và ướp trong vòng khoảng 1 tiếng cho thật ngấm.
  • Khoai tây gọt vỏ, mang rửa thật sạch các phần đất cặn rồi thái miếng kích cỡ vừa ăn. Rán vàng trên chảo, lượng dầu vừa đủ để không làm khoai bị ỉu vì ngấm dầu nhiều.

2.3 Tiến hành chế biến

  • Bắc một cái chảo lên bếp, đổ dầu ăn cho ngập khoảng 3-4 cm, rồi cho khoai tây đã cắt miêng vào rán, cho đến khi khoai chín vàng đều thì đổ ra bát để riêng
  • Đặt một nồi áp suất lên bếp, cho một chút dầu ăn vào láng long nồi sau đó cho phi thơm hành. Đổ thịt bắp bò đã ướp vào chảo xào. Đảo chảo đều tay cho đến khi thấy thịt bò săn lại và hết màu đỏ. Cho hết hộp cà chua làm sẵn 100ml, hoặc bạn có thể lấy 2 quả cà chua, rửa sạch rồi thái nhỏ, nấu nước sốt cà chua thay thế nếu không muốn chọn loại làm sẵn.
  • Cho thêm 1,5 lít nước dừa tươi, đậy nắp nồi lại và hầm trong khoảng 10 phút, món thịt bắp bò kho tiêu xanh sẽ ngon hơn.
  • Sau 10 phút thì mở nắp nồi, cho pate, khoai tây vào nổi, nêm thêm gia vị và một ít nước mắm cho vừa ăn rồi tiếp tục ninh trong 10-15 phút nữa.
  • Lúc này thịt bò đã nhừ, khoai tây chín mềm thì đổ bát bột mì đã hòa tan ở trên vào đảo đều và đun lửa nhỏ. Đến khi nước đã sánh lại thì bắp bò hầm tiêu xanh đã hoàn thành rồi đó.
  • Dọn món ăn ra bàn, ăn cùng với cơm nóng hoặc bánh mỳ.
bò kho tiêu xanh

Món ngon đã sẵn sàng mời bạn thưởng thức. Ảnh: Internet

3. Yêu cầu đối với món bò kho tiêu

  • Để chế biến thịt bò kho tiêu, cũng như làm tất cả những món thịt bò kho khác, các bạn không cần lựa chọn thịt bò phần thăn nguyên nạc, mà hãy lựa mua chỗ phần thịt bò dính bì, vẫn đảm bảo ngon, đồng thời khi nấu sẽ tạo cho phần nước sốt sự dẻo sánh lôi cuốn.
  • Thịt bò cần phải tươi, không được để lâu có mùi.
  • Tùy thuộc sở thích mỗi người mà các bạn có thể cho lượng tiêu xay vô tẩm ướp cùng với thịt bò ít hay nhiều.

Món bò kho tiêu xanh và tiêu đen là món ăn giàu dinh dưỡng, thơm ngon ăn kèm bánh mì hoặc cơm nóng, thích hợp ăn những ngày mưa đông lạnh giá, vì hương vị cay nồng từ tiêu sẽ làm ấm cơ thể rất tốt. Vừa ăn vừa xuýt xoa thì còn gì bằng nữa đúng không các bạn! Chúc bạn thành công với công thức món bò kho tiêu này.

Việt Thư tổng hợp