Gia hạn visa Mỹ luôn là một mối lo ngại của các du học sinh, đặc biệt là với những bạn vẫn đang học tập trên đất Mỹ. Chỉ cần một chút sơ suất nhỏ thì khả năng bạn bị từ chối visa cũng sẽ rất cao. Mặc dù thủ tục gia hạn không quá phức tạp nhưng các bạn cũng cần phải tìm hiểu thật kĩ để tránh những sai sót không đáng có. Cùng big.vn tìm hiểu cách gia hạn visa du học mỹ thông qua bài viết sau đây nhé!

Gia hạn visa luôn là mối quan tâm hàng đầu của đông đảo du học sinh, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên đang học tập tại Mỹ. Quy trình gia hạn visa đòi hỏi nhiều thủ tục phức tạp nhưng không phải trường hợp nào cũng thuận lợi. Vì thế, những bí kíp sau đây ít nhiều sẽ giúp bạn có thể gia hạn visa Mỹ thành công đấy!

Tư vấn miễn phí:
0906758888 - 0976903168

Tại sao bạn bị từ chối gia hạn visa Mỹ?

Nếu bạn thuộc một trong số các đối tượng dưới đây thì khả năng bạn bị từ chối gia hạn visa Mỹ là rất cao:

  • Bạn đã ở lại Mỹ quá hạn hoặc sai với mục đích của visa được cấp trước đây
  • Bạn không chứng minh được mình sẽ trở về Việt Nam sau khi visa hết hạn
  • Bạn cung cấp thiếu những bằng chứng, thông tin liên quan về vấn đề chứng minh tài chính cũng như quan hệ thân nhân với người bảo lãnh
  • Bạn không cung cấp thông tin trung thực và rõ ràng
  • Bạn đã bị từ chối visa (1 hoặc nhiều lần) và trong lần phỏng vấn mới nhất vẫn chưa giải đáp được lý do chính dẫn đến việc bị từ chối visa.

bỏ túi ngay những bí kíp giúp bạn gia hạn visa mỹ dễ dàng hình 1

Cách thức gia hạn visa Mỹ

Khi bạn đã có visa đi Mỹ thì thủ tục làm việc với Lãnh sự quán để xin gia hạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn không cần phải đến trực tiếp văn phòng của Lãnh sự quán mà có thể xin gia hạn qua đường bưu điện. Điều kiện gia hạn visa cũng rất dễ dàng:

  • Bạn là công dân Việt Nam và hiện đang có mặt tại Việt Nam
  • Bạn không bị từ chối visa trong lần nộp hồ sơ gần nhất
  • Visa gia hạn cùng loại với visa được cấp trước đó
  • Visa gần nhất có thời hạn tối đa 12 tháng và được cấp phép nhập cảnh vào Mỹ nhiều lần theo đúng quy định
  • Visa tính từ ngày hết hạn trở đi không quá 4 năm
  • Bạn không cần sử dụng hộ chiếu trong thời gian từ 10 – 15 ngày tới
  • Bạn không trả lời “Có” cho bất kỳ câu hỏi nào trong mục an ninh và lý lịch trong đơn DS-160

Hiện nay, Lãnh sứ quán Mỹ sẽ trả kết quả gia hạn visa trong vòng 10 ngày tính từ lúc họ nhận được hồ sơ. Tuy nhiên, trong những mùa cao điểm, thời điểm trả visa có thể kéo dài đến 15 ngày.

Những giấy tờ cần thiết để gia hạn visa Mỹ

Bạn cần biết rõ hồ sơ gia hạn visa Mỹ bao gồm những gì để có sự chuẩn bị tốt nhất. Bạn sẽ cần cung cấp những giấy tờ sau đây:

  • Hộ chiếu của bạn phải còn hiệu lực ít nhất 6 tháng tính từ ngày nhập cảnh vào Mỹ (lưu ý phải có ít nhất 1 trang trống để xin visa).
  • Hộ chiếu được ký ở trang 3 và phải để nguyên hiện trạng bên ngoài (chỉ còn vỏ bìa xanh, các vỏ bọc da, trang trí,… cần phải được tháo ra).
  • Trong trường hợp mất hộ chiếu mà visa được cấp gần nhất nằm trong hộ chiếu thì bạn cần hẹn lịch phỏng vấn và mang theo giấy xác nhận của cơ quan thẩm quyền.
  • Trẻ em nếu đi cùng với bố mẹ phải có hộ chiếu riêng.
  • Một tấm hình 5×5 được chụp trong vòng 6 tháng (ảnh được chụp trên nền trắng, rõ 2 tai và không được chỉnh sửa).
  • Biên nhận phí xin visa nộp tại Citibank (gồm cả 2 liên màu hồng và màu vàng).
  • Tờ xác nhận đơn DS-160, có mã vạch (bạn nên in tờ xác nhận bằng máy in laser đen trắng).
  • Bảng điểm học tập trong thời gian du học Mỹ.
  • Phong bì EMS gửi đến Lãnh sự quán có ghi rõ thông tin và đã thanh toán cước phí.
  • Mẫu đơn I-20 hoặc DS-2019 (đối với học sinh sinh viên hoặc khách trao đổi).
  • Mẫu đơn I-797 hoặc I-129 (đối với người gia hạn visa làm việc).

bỏ túi ngay những bí kíp giúp bạn gia hạn visa mỹ dễ dàng hình 2

Các bước để gia hạn visa Mỹ

Có 5 bước để gia hạn visa Mỹ như sau:

Bước 1. Hoàn thành Mẫu đơn điện tử DS-160

Bước 2. Tạo tài khoản trên các trang xin gia hạn visa Mỹ và tiến hành thanh toán cước phí. Sau đó vào mục “Schedule appointment” trả lời những câu hỏi để xem xét bạn có đủ điều kiện gia hạn visa mà không cần phỏng vấn hay không. Tùy theo từng loại visa mà bạn có thể phải nộp bổ sung thêm một số giấy tờ liên quan.

Bước 3. Hệ thống sẽ hướng dẫn bạn cách thức giao nhận hồ sơ. Để đăng ký trực tuyến bạn cần cung cấp thêm thông tin:

  • Số hộ chiếu
  • Mã số vạch gồm 10 chữ số trên trang xác nhận DS-160
  • Số biên nhận trên biên lai

bỏ túi ngay những bí kíp giúp bạn gia hạn visa mỹ dễ dàng hình 3

Bước 4. 

  • Tiến hành in thư xác nhận gia hạn visa Mỹ thành 2 bản. 1 bản gửi kèm hồ sơ, bản còn lại nộp tại bưu điện.
  • Kiểm tra cẩn thận tất cả giấy tờ.

Bước 5. Mang tất cả hồ sơ cần thiết cho vào trong phong bì dán kín đến bưu điện có dịch vụ EMS Visa và làm theo hướng dẫn của nhân viên.

Bước 6. Bưu điện sẽ chuyển tất cả giấy tờ của bạn đến Lãnh sự quán để xét gia hạn visa Mỹ cho bạn trong khoảng 5 – 7 ngày làm việc.

Bước 7. Vào cuối quy trình, bưu điện gửi lại tất cả giấy tờ cho bạn sau khi Lãnh sự quán đã xem xét. Nếu được cấp, hộ chiếu sẽ bao gồm thị thưc. Bạn có thể thay đổi địa chỉ giao nhận bằng cách truy cập vào tài khoản của mình.

Với những thông tin trên, vấn đề gia hạn visa Mỹ của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên, để có thể tiết kiệm thời gian và chi phí tối đa, chúng tôi khuyên bạn hãy lập ra một kế hoạch thật rõ ràng và chi tiết nhé!

Tư vấn miễn phí:
0906758888 - 0976903168

Tư vấn miễn phí:
0906758888 - 0976903168