Hiện nay, Úc đã đưa ra hệ thống tính điểm định cư Úc gồm các tiêu chí về kinh nghiệm làm việc, bằng cấp, khả năng tiếng Anh,…để cấp thư mời định cư Úc đối với những ai đủ điều kiện. Vì vậy, nếu muốn thành công và tiết kiệm chi phí thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chương trình này và có kế hoạch thích hợp nhất.

Phần 1: Điều kiện để xin visa định cư Úc

Bỏ túi những cách tính điểm định cư Úc thuận tiện nhất hình 2

Để có thể xin visa và được tính điểm định cư Úc, đương đơn cần phải đáp ứng các điều kiện cần thiết sau:

  • Dưới 45 tuổi
  • Đạt trình độ tiếng Anh ít nhất IELTS 5,5
  • Có nghề nghiệp thuộc ngành nghề được ưu tiên định cư ở Úc sau khi du học
  • Có kinh nghiệm làm việc ít nhất 2 năm hoặc tham gia vào khóa học từ 2 năm trở lên tại Úc
  • Đạt ít nhất 65 điểm trên thang điểm của Úc
  • Đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe
  • Chưa từng tham gia bất cứ hoạt động phạm pháp nào
  • Trước khi nộp hồ sơ, phải có thư mời hoặc thư bảo lãnh của một tiểu bang thuộc Úc

Phần 2: Thông tin về hệ thống tính điểm định cư Úc

Bỏ túi những cách tính điểm định cư Úc thuận tiện nhất hình 3

Tính điểm định cư Úc là hệ thống điểm sử dụng để đánh giá khách quan và minh bạch về kinh nghiệm, kỹ năng nghề nghiệp theo từng ngành nghề đối với những người có ý định định cư Úc. Tại Úc còn có loại thẻ định cư hay visa thường trú cho phép du học sinh quốc tế hoặc người hoàn thành khóa học ở Úc được đăng ký làm thẻ định cư bằng cách dùng hệ thống tinh diem dinh cu Uc để đánh giá.

Hệ thống tính điểm định cư Úc được đưa ra để đánh giá những đương đơn muốn nhập quốc tịch Úc dựa theo tiêu chí cho sẵn như độ tuổi, kinh nghiệm làm việc, trình độ Anh ngữ,…Đồng thời, chia mức điểm thành từng tiêu chí và mức độ riêng với mỗi tiêu chí sẽ có cách tình điểm khác nhau. Nếu đương đơn đạt tổng số điểm lớn hơn hoặc bằng 65 điểm sẽ có đủ điều kiện cấp thẻ cư trú tại Úc.

Phần 3: Cách tính điểm định cư Úc

Bỏ túi những cách tính điểm định cư Úc thuận tiện nhất hình 4

3.1 Ngành nghề có khả năng làm việc ở Úc

Đương đơn sẽ được đánh giá kỹ năng làm việc để xác định khả năng làm việc

  • Các ngành mang tính chung: 50 điểm
  • Các ngành mang tính chuyên môn cao: 60 điểm
  • Các ngành chưa cần thiết tại Úc: 40 điểm

3.2 Độ tuổi (tại thời điểm mời nhập cư)

  • Từ 18 – 29 tuổi: 30 điểm
  • Từ 30 – 34 tuổi: 25 điểm
  • Từ 35 – 39 tuổi: 20 điểm
  • Từ 40 – 45 tuổi: 15 điểm

3.3 Khả năng tiếng Anh

  • IELTS 6.0: 20 điểm
  • IELTS 5.5: 15 điểm

3.4 Kinh nghiệm làm việc

  • Nếu nghề nghiệp đạt 40 hoặc 50 điểm và làm việc trong cùng ngành từ 3 – 4 năm gần nhất: 5 điểm
  • Nếu nghề nghiệp đạt 60 điểm và làm việc trong cùng ngành từ 3 – 4 năm gần nhất, đồng thời kiệt kê bước thực hiện liên quan tới kinh nghiệm về công việc: 10 điểm

3.5 Đương đơn có chuyên môn nằm trong danh sách ngành nghề Úc đang cần

  • Ngành nghề thuộc danh sách mà Úc đang thiếu nhân lực và đương đơn được công ty tại Úc nhận vào làm: 20 điểm
  • Ngành nghề thuộc danh sách mà Úc thiếu nhân lực và đương đơn chưa được công ty ở Úc nhận vào làm: 15 điểm

3.6 Trình độ giáo dục

Bằng cấp ở Úc được các trường của Úc cấp và tối thiểu phải học ít nhất 2 năm ở Úc, trong đó phải nộp hồ sơ trong 6 tháng kể từ lúc tốt nghiệp

  • Bằng tiến sĩ: 15 điểm
  • Bằng cao đẳng: 15 điểm
  • Bằng đại học hoặc thạc sĩ: 10 điểm

3.7 Các yếu tố khác

  • Chỉ định bởi chính quyền bang hoặc vùng lãnh thổ: 5 điểm
  • Trình độ kỹ năng của vợ/chồng: 5 điểm
  • Hoàn thành chương trình đào tạo chuyên nghiệp ở Úc kéo dài 12 tháng: 5 điểm
  • Đương đơn sống ở vùng dân cư thấp với ít nhất 2 năm: 5 điểm
  • Vợ/chồng cùng đáp ứng 4 yêu cầu cơ bản: cộng 5 điểm

3.8 Điểm thưởng

  • Có khả năng nói ngôn ngữ khác và có người thân ở Úc đồng ý bảo lãnh cho đương đơn: 15 điểm
  • Đầu tư 100.000 AUD cho những tổ chức được Úc công nhận ít nhất 12 tháng hoặc làm việc với visa hợp pháp tại Úc trong thời gian ít nhất 6 tháng trong vòng 48 tháng gần nhất: 5 điểm

Phần 4: Một số lưu ý về hệ thống tính điểm định cư Úc

Bỏ túi những cách tính điểm định cư Úc thuận tiện nhất hình 5

Khi tham gia vào hệ thống tính điểm định cư Úc, đương đơn cần lưu ý một số điều sau

  • Kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài để xin thường trú nhân ở lại nằm trong danh sách SOL
  • Du học định cư Úc với sinh viên đại học sẽ có khoảng 50 điểm, còn 10 điểm sẽ dành cho điểm IELTS, hoàn thành chương trình đào tạo chuyên nghiệp, sinh sống ở vùng thưa dân cư,…
  • Bằng cấp ở Úc được tính theo bằng cấp cao nhất
  • Phải được thẩm định tay nghề phù hợp với nghề nghiệp đã chỉ định

Chắc chắn với các thông tin về hệ thống tính điểm định cư Úc trên sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mơ sang Úc sinh sống và làm việc lâu dài. Vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện và thủ tục cần thiết để có thể đáp ứng được tiêu chí tính điểm mà chính phủ Úc đề ra. Từ đó, mở rộng cơ hội việc làm đa dạng và ổn định cuộc sống.

Comments

comments

Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long