Các bài thuốc trị rôm sảy ở trẻ cực hay từ nguyên liệu thiên nhiên cực hiệu quả, an toàn mà các mẹ nên sử dụng chăm sóc làn da cho bé trong ngày hè nóng nực. Rôm sảy là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ trong những ngày thời tiết nắng nóng, có rất nhiều cách khác nhau để trị dứt điểm hiện tượng này nhưng được yêu thích nhất vẫn là các bài thuốc dân gian từ lá cây, vừa an toàn lại hiệu quả nhanh. Nguyên liệu chủ yếu của các bài thuốc này là những loại lá dễ tìm như khổ qua, kinh giới, lá chè xanh,….Để giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin chi tiết về cách trị rôm sảy cho trẻ bằng phương pháp dân gian, mời các bạn cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây nhé.Hãy cùng big.vn tham khảo cách trị rôm sảy ở trẻ bằng bài thuốc dân gian dưới đây nhé.

1. Trị rôm sảy cho trẻ bằng các loại lá

Nên tắm rửa cho bé thường xuyên bằng một trong các thứ thuốc dân gian như:

  • Lá chè xanh, rửa sạch, bóp nát nấu với nước, dùng tắm cho bé có tác dụng kháng khuẩn và làm mát da.
  • Lá kinh giới, lá đậu ván nấu với lượng nước vừa đủ, đun lên tắm cho bé. Liều lượng là 2-3 mớ kinh giới/lần tắm.
  • Dùng nước ấm, pha thêm chút muối không quá mặn và tùy theo lượng nước nhiều hay ít mà vắt thêm vào đó một hoặc nửa quả chanh, tắm cho bé sẽ cho cảm giác mát mẻ. Các mẹ nhớ đừng cho muối và chanh quán nhiều nhé vì sẽ làm rát da bé.
  • Mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) cho vào máy sinh tố xay nhỏ, cho bã vào miếng vải buộc chặt, nấu lấy nước cho bé tắm. Làm như vậy đều đặn trong một tuần, các nốt rôm sảy ở trẻ sẽ lặn hết. Liều lượng là 2 quả mướp/lần tắm.

Tổng hợp các bài thuốc dân gian trị rôm sảy ở trẻ cực hay mẹ nên biết phần 1

  • Ngoài ra, mẹ cũng có thể tắm cho bé ít nhất một ngày một lần với dung dịch thuốc tím pha loãng tỷ lệ 1/10.000 hoặc lactaxcyd. Lưu ý, không nên tự ý bôi corticoid vì da bé rất mỏng, dễ gây phồng rộp, tổn thương da.
  • Các mẹ cũng có thể dùng nước tắm bình thường và cho vào một lượng muối vừa phải để trị rôm sảy cho bé. Nước tắm có muối sẽ có tác dụng kháng khuẩn, sát trùng, góp phần giữ ẩm, vừa giúp da tỏa nhiệt tốt hơn, mang lại cho bé cảm giác mát mẻ sau khi tắm.
  • Trong trường hợp nhọt mọc liên tiếp và mọc dày thì phải đưa trẻ đến ngay bệnh viện để bác sĩ tìm ra nguyên nhân.

2. Bài thuốc trị rôm sảy cho bé từ đông Y

Rôm là bệnh ngoài da thường xuất hiện vào mùa hè, nhất là ở trẻ nhỏ. Theo y học cổ truyền, rôm phát sinh do phong huyết nhiệt, thấp nhiệt và nhiệt độc gây nên. Rôm sảy tuy không đe dọa tính mạng nhưng gây phiền toái, khó chịu và ít nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của trẻ. Dưới đây là một số bài thuốc dùng để trị rôm cho trẻ.

Bài 1: Gừng tươi 70g (để cả vỏ) rửa sạch, giã nát, dùng bông thấm nước gừng, bôi thấm lên những chỗ da nổi rôm, ngứa ngáy. Ngày bôi 2 – 3 lần. Bôi trong 5 ngày. Hoặc 50g gừng tươi giã nhỏ, sắc với khoảng 2 lít nước. Đun sôi, để nước nguội thì tắm. Mỗi ngày tắm một lần vào buổi sáng. Tắm trong 3 ngày.

Tổng hợp các bài thuốc dân gian trị rôm sảy ở trẻ cực hay mẹ nên biết phần 2

Bài 2: Lá dâu tằm 200g, rửa sạch cho vào túi vải, nấu với khoảng 5 lít nước, đun sôi, chờ đến nước ấm thì tắm. Tắm xong lau khô, rồi bôi (hoặc rắc) bột đậu xanh vào những chỗ rôm mọc (đậu xanh cả vỏ, tán thành bột mịn, cho vào lọ nút kín dùng dần). Tắm liên tục 3 – 5 ngày là rôm hết mọc.

Bài 3: Lá bọ mẩy tươi 70 – 100g, bạc hà 15g. Sắc lá bọ mẩy lấy nước đặc, trước khi bắc ra thì cho bạc hà vào, đun sôi lại là được. Dùng nước bôi, rửa nơi có rôm, ngày 2-3 lần. Dùng trong khoảng 3 – 5 ngày. Hoặc lá bọ mẩy tươi 30g, rửa sạch đem sắc với 500ml nước còn 200ml, chia 2 lần uống sáng và chiều tối; liên tục 3-5 ngày.

Bài 4: Sài đất tươi 300g nấu với nước để tắm hàng ngày. Hoặc dùng 100g sài đất tươi giã với ít muối, thêm 100ml nước đun sôi để nguội rồi vắt lấy nước, uống 2-3 lần trong ngày. Bã đắp vào nơi có rôm. Dùng trong 4 ngày.

Bài 5: Dùng 60g rễ cây hẹ rửa sạch, sắc uống ngày 1 thang. Lấy một cây hành tươi rửa sạch, giã nát, trộn đều với chút giấm, sao lên rồi bôi vào nơi có rôm sảy rất tốt.

Bài 6: Dùng 1 nắm rau má tươi, rửa sạch, giã nát, cho thêm một ít nước mưa (đã đun sôi để nguội) rồi vắt lọc lấy nước, cho thêm đường, cho trẻ uống vào buổi sáng của mỗi ngày.

3. Trị rôm sảy cho bé bằng lá tía tô

Để trị rôm sảy mùa hè cho con, các mẹ có thể thử áp dụng rất nhiều cách. Còn mình, mình đã trị rôm sảy cho con thành công chỉ bằng cây lá tía tô ngay trong vườn nhà.

Các mẹ cứ liên tục điều trị rôm sảy bằng nước cốt lá tía tô cho con 2-3 lần/ ngày và điều trị liên tiếp trong 1 tuần nhé. Các mẹ sẽ thấy chúng hiệu nghiệm hơn hẳn so với mướp đắng, kinh giới hay chè tươi đấy!

Nhà mình có một mảnh vườn nhỏ với đủ các loại rau như kinh giới, tía tô, ngải cứu, mùng tơi, rau lang, rau ngót, mướp đắng. Tất nhiên vì là mảnh vườn nhỏ nên mỗi loại cây chỉ được điểm mặt một vài cây. Song như thế cũng đủ để cho Cún nhà mình được tắm mát hoặc ăn canh suốt cả tuần.

Tổng hợp các bài thuốc dân gian trị rôm sảy ở trẻ cực hay mẹ nên biết phần 3

Vào mùa đông còn đỡ, vào mùa hè Cún nhà mình cũng như nhiều bé khác rất hay bị rôm sảy tấn công. Cún giống bố nên máu nóng, lại hay chạy nhảy bên ngoài nên hè đến cứ đen nhẻm và bị rôm sảy hoành hành. Lúc đầu, mình cứ ra sức lấy mướp đắng để đun nước tắm hoặc lá kinh giới vò lấy nước để tắm cho con nhưng chẳng mấy ăn thua. Hình như tất cả những cách mình thử qua đều không mát và hiệu nghiệm bằng lá tía tô thì phải.

Một lần trong vườn những cây kinh giới, mướp đắng đều đã trơ trụi lá. Mình cũng lại lười đi chợ mua lá chè tươi về tắm cho con vì chợ ở cách nhà quá xa. Định bụng sẽ để cho con “nghỉ tắm” bằng những cây lá mát kia một hôm, nhưng đến chiều con cứ gãi vì ngứa ngáy không chịu được với lũ rôm sảy khi con ra mồ hôi. Thế là mình lại chạy ra vườn nhà xem còn ngọn rau kinh giới nào có thể lấy nhưng chỉ còn đám lá tía tô là chưa được bứt hái nhiều.

Vì biết lá tía tô cũng là một loại rau giải nhiệt nên mình đánh liều lấy lá tía tô vào rửa sạch và cho vào cối giã nát để lấy nước cốt chấm lên toàn bộ vùng lưng bị rôm sảy của Cún vài lần/ ngày. Không làm theo cách này, các mẹ có thể dùng lá tía tô xoa xát trực tiếp (với các bé lớn) hay nghiền nhuyễn rồi cho vào túi vải mà xoa xát cho con.

Không ngờ, Cún nhà mình rất hợp khi điều trị rôm sảy bằng cách này và cho kết quả rất tốt. Mình cảm giác trị rôm sảy cho Cún bằng nước lá tía tô còn hiệu nghiệm hơn hẳn lá chè tươi, mướp đắng, lá kinh giới… mà trước mình vẫn thường tắm cho Cún nhé.

Mình viết những chia sẻ này để các mẹ có con bị rôm sảy mùa hè tham khảo thêm một biện pháp đơn giản mà hiệu nghiệm để trị rôm sảy cho con. Kinh nghiệm của mình là các mẹ cứ liên tục điều trị rôm sảy bằng nước cốt lá tía tô cho con 2-3 lần/ ngày và điều trị liên tiếp trong 1 tuần nhé. Khi thoa nước cốt lá tía tô lên người con, nhìn chúng sẽ rất thâm. Nhưng các mẹ cứ nhắc con chịu khó để nước cốt lá tía tô lưu lại trên da trong 10-15 phút cho khô se bề mặt rồi đi tắm hoặc lau lại người bằng nước ấm cho con là ổn.

Lưu ý là, các mẹ nên chấm nước cốt tía tô lên những vùng da bị rôm sảy cho con sau khi con đã được tắm rửa sạch sẽ nhé.

Mấy năm nay từ khi phát hiện ra công dụng trị rôm sảy của tía tô, mình toàn dùng nước này để chấm cho Cún mỗi đợt con bị rôm sảy đấy các mẹ à. Đến bây giờ mỗi khi vào hè dù da con không hề có một con rôm con sảy nào nổi lên nữa nhưng mình vẫn chà cả người cho con bằng nước cốt lá tía tô sau khi con tắm qua loa hoặc chà cho con trước khi tắm buổi tối. Các mẹ khi hái tía tô cứ hái cả cành, lá. Chỉ cần rửa sạch rồi cho vào cối giã mịn lấy nước cốt rồi thoa cho con là ổn.

Ngoài trị rôm sảy cho con, mình cũng sử dụng lá tía tô để giã lấy nước cốt cho Cún và cả nhà uống. Điều này cũng giúp giảm nổi mẩn (dị ứng) mùa hè đáng kể cho con đấy các mẹ ạ.

4. Trị rôm sảy bằng thanh long

Thanh long là loại cây cho hoa đẹp, quả ngon, có nhiều chất dinh dưỡng, và đồng thời cũng là một vị thuốc thông dụng, rất tốt cho người bị rôm sẩy, mụn nhọt, táo bón.

Thanh long còn được gọi là cây mắt rồng, tường liên, cây lòng chảo… thuộc họ xương rồng, là loại cây thân leo trườn dài tới 10m, bám vào giá thể nhờ những rễ phụ. Thân màu lục, có 3 cạnh dẹp khía tai bèo, thường hoá sừng ở các mép, gai không nhiều lắm, rất ngắn.

Tổng hợp các bài thuốc dân gian trị rôm sảy ở trẻ cực hay mẹ nên biết phần 4

Hoa có đường kính tới 30cm, màu trắng hay vàng nhạt. Lá đài và cánh hoa nhiều, dính nhau thành ống; nhị nhiều; bầu dưới. Quả màu đỏ tươi, mọng nước, có phiến hoa còn lại, dài 18-20cm, đường kính từ 12-15cm. Sau lớp vỏ dầy màu đỏ là phần thịt màu trắng với nhiều hạt màu đen nhánh, nhỏ hơn hạt vừng. Thu hoạch quả vào mùa hè thu.

Thanh long có vị ngọt, nhạt, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu, nhuận tràng, chỉ khái hoá đàm, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như viêm phế quản, lao phổi, viêm hạch bạch huyết, quai bị, mụn nhọt…

Thân cây có tác dụng thư cân hoạt lạc (giúp gân cốt co duỗi khoẻ khoắn và làm thông suốt các kinh lạc) và giải độc. Hoa có tác dụng bổ phế, trừ ho. Quả thanh long là một loại quả ăn giải nhiệt, nhuận tràng. Dùng quả ăn tươi rất tốt cho những người bị rôm sẩy, mụn nhọt, táo bón,…

Đặc biệt, chất nhầy trong quả thanh long giúp làm giảm cholesterol. Do đó, người béo phì, người có hàm lượng cholesterol cao, huyết áp tăng nên ăn thanh long. Thanh long còn thích hợp với người bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp…

Thanh nhiệt, giải độc, chữa rôm sẩy, mụn nhọt, nhuận tràng: Dùng quả tươi ăn hàng ngày.

Chữa bỏng nhẹ: Thân cây thanh long gọt bỏ vỏ và gai, rửa thật sạch với nước muối loãng, giã nát lấy nước bôi hay dùng bã để đắp chỗ bỏng sẽ làm hết rát.

Chữa mụn nhọt, gãy xương kín: Thân cây thanh long (bỏ vỏ và gai) giã nát đắp vào vị trí tổn thương.

5. Trị rôm sảy bằng nha đam

Đây là cách trị rôm sảy cho con của mẹ Bông. Bé Bông mới được 6 tháng tuổi, sau khi được mẹ áp dụng chiêu này, da dẻ Bông đã nhẵn nhụi, hết sạch rôm đấy!

Bé Bông mới 6 tháng đã bị rôm, mới đầu mùa nóng mà lưng và vai con toàn những nốt rôm đỏ, sờ lưng con cứ ram ráp tay. Ban đêm ngủ thì con chưa biết gãi, cứ quay qua quay lại vì ngứa còn lúc thức con cứ tự cọ lưng vào ghế; thấy vậy mẹ thì xót còn bố lại cười khì, bố bảo ngày xưa bố với các chú đều bị ngứa hết, máu nóng rồi…

Tổng hợp các bài thuốc dân gian trị rôm sảy ở trẻ cực hay mẹ nên biết phần 5

Mẹ hỏi thăm tất cả mọi người, bà nội bảo cho con uống thuốc cam, bà ngoại khuyên cho con uống tiêu độc mát gan để làm mát từ trong ra ngoài, có người lại khuyên cho con uống thuốc bắc… Mẹ cứ chần chừ suy nghĩ mãi vì Bông còn nhỏ quá, uống thuốc thì Bông sợ nên hay trớ, mỗi lần kết thúc uống thuốc xong là con khóc hờn, giọng khản có khi lại thành viêm họng; nhưng mẹ băn khoăn nhất là chất lượng thuốc có đảm bảo vệ sinh an toàn không và con uống có phản ứng gì không, con mới được 6 tháng tuổi mà.

Càng ngày lưng của con càng đỏ ửng, vai và cánh tay rôm mọc ngày càng dày hơn, mẹ xót quá, không chần chừ gì nữa, nhất quyết theo phương án “tự nhiên hóa”: không cho con dùng đường uống nhưng tận dụng tất cả các loại cây lá tự nhiên để tắm và bôi da cho con.

Nha đam: Mẹ có một chậu nha đam tươi tốt trồng để đắp mặt từ hồi con gái trên sân thượng, trước khi tắm 30 phút, mẹ lên tỉa lá tươi, rửa sạch đất cát, cắt lấy phần thịt nha đam trong, nhiều nhớt để bôi vào chỗ rôm cho Bông. Mẹ dưỡng da có kết quả nên cứ dùng cho con, phần nhớt này sau một lúc là khô, không gây khó chịu cho con và không làm ố áo của con như nước chè. Mẹ từ nay gọi nha đam là “lô – sừn” của Bông.

Mướp đắng + lá khế chua: Mướp đắng đi mua ở chợ, lá khế chua mẹ đi xin trong vườn hàng xóm về rửa sạch, ngâm nước muối rồi cho vào máy xay, thêm chút nước rồi say nhuyễn, lọc qua 3 lớp vải màn lấy nước cốt để riêng. Lấy một ít nước mát, nhồi phần bã trong vải màn (nhồi như nhồi bột) vài lần rồi vắt khô. Nước cốt và nước nhồi đổ vào chậu tắm, cho thêm chút nước sôi để đến nhiệt độ ấm tắm cho con (thêm ít nước để nước tắm càng đặc càng tốt) còn phần bã (vẫn trong vải màn) thì bôi lên lưng, vai và tay con, vỗ nhẹ cho da hấp thụ.

Chanh: 1 quả chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt vào nước tắm rồi cho phần vỏ vào, bóp nhẹ cho tinh dầu trong vỏ chanh ra nước.

Mẹ cứ áp dụng cho Bông như thế đến ngày thứ 3 là ít hẳn rôm, duy trì trong 1 tuần là con hết sạch rôm, da dẻ mịn màng, mấy hôm nắng nóng hơn mà Bông không thấy có hiện tượng gì, đêm ngủ ngoan lắm.

Tổng hợp các bài thuốc dân gian trị rôm sảy ở trẻ cực hay mẹ nên biết phần 6

Các mẹ có con còn nhỏ (dưới 1 tuổi) theo mình không nên sử dụng phương pháp “nội công ngoại kích” vì các con còn nhỏ, uống thuốc (thuốc cam, thuốc tiêu độc,…) thì phải cân nhắc đến vệ sinh an toàn; uống nước lá (nước dấp cá, nước đỗ đen, …) thì các con uống được rất ít nên ít tác dụng, uống khó khăn (con khóc, con trớ đôi khi còn nóng và mệt thêm) và đặc biệt có thể gây đi ngoài đối với một số bé vì bị lạnh bụng (cẩn trọng với lá dấp cá). Các loại cao bôi không rõ thành phần (một số hàng lá tự chế theo công thức gia truyền) cũng không nên bôi vì có thể có phản ứng phụ, không thể dùng con mình để thử nghiệm được.

Mình thích dùng các cây lá tự nhiên xung quanh, vừa đảm bảo sạch sẽ, không tương tác thuốc, không bị phản ứng phụ như thuốc tây mà lại rất rẻ tiền, có sẵn trong vườn nhà. Các mẹ có thể gia giảm các loại lá tùy theo điều kiện để làm nước tắm cho con, để dự phòng thì mình xoa nha đam và tắm lá khế chua với chanh cho Bông 2 lần/tuần, trộm vía da dẻ con nhẵn nhụi, mát mẻ hẳn.

Hy vọng với các bài thuốc trị rôm sảy cho trẻ cưc hay trên đây sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều kiến thức hữu ích, trị dứt điểm rôm sảy cho trẻ trong mùa nắng nóng, đảm bảo làm da của bé luôn mịn màng tránh được các trường hợp xấu có thể xảy ra. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng big.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nhé.