Cách chăm sóc bệnh thủy đậu trẻ em tại nhà – mẹ cần lưu ý

Cách chăm sóc bệnh thủy đậu trẻ em tại nhà cần được thực hiện theo một số nguyên tắc nhất định. Khi mắc bệnh thủy đậu, cơ thể trẻ trải qua nhiều triệu chứng. Chẳng hạn như, sốt, nhức đầu, toàn thân mệt mỏi, nổi nốt ban và mụn nước,…Bố mẹ cần lưu ý những triệu chứng này, thì mới tìm được biện pháp hữu hiệu chăm con ở nhà nhanh chóng hồi phục. Vậy, các biện pháp này là gì? Mời bố mẹ cùng tham khảo những gợi ý dưới đây nhé.

1. Bệnh thủy đậu trẻ em là gì và nguyên nhân do đâu?

Bệnh thủy đậu trẻ em là một căn bệnh rất dễ lây lan, do virus gây nên. Mặc dù tỷ lệ trẻ mắc bệnh thủy đậu đã giảm đáng kể từ khi phát hiện vắc xin ngừa bệnh thủy đậu, nhưng vẫn còn nhiều trẻ nhiễm bệnh mỗi năm.

May mắn thay, bệnh có thể tự hết, nếu bố mẹ biết cách chăm sóc sức khỏe cho con hợp lý, khoa học tại nhà, để bé nhanh chóng hồi phục. Nhất là, bố mẹ cần tìm biện pháp giúp bé giảm bớt được triệu chứng nhanh hơn, đồng thời, ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng da.

Bệnh thủy đậu trẻ em rất dễ lây lan

Bệnh thủy đậu trẻ em rất dễ lây lan. Ảnh: Internet

2. Triệu chứng bệnh thủy đậu ở trẻ em thường thấy

Các triệu chứng phổ biến của bệnh thủy đậu trẻ em bao gồm:

 • Nổi phát ban rồi nhanh chóng chuyển thành các nốt mụn cóc chứa đầy dịch lỏng, gây ngứa. Chúng dễ vỡ, và đóng sừng vảy. Phát ban thường xuất hiện trên mặt, ngực, và trên lưng trước tiên, sau đó lan đến các phần còn lại của cơ thể.
 • Ngoài ra, bé có thể sốt, cơ thể mệt mỏi.
 • Ăn mất ngon.
 • Đau đầu.
Trẻ mắc bệnh thủy đậu thường nổi các mụn nước ngứa ngáy toàn thân

Trẻ mắc bệnh thủy đậu thường nổi các mụn nước ngứa ngáy toàn thân. Ảnh: Internet

3. Cách chăm sóc bệnh thủy đậu trẻ em tại nhà hiệu quả

Để chăm sóc trẻ mắc bệnh thủy đậu hiệu quả tại nhà, bác sĩ da liễu khuyên bố mẹ cần thực hiện các biện pháp sau đây:

 • Cho con ở nhà, cách ly với trường học, nơi đông người qua lại. Vì bệnh thủy đậu trẻ em rất dễ lây lan, hãy cho con ở nhà, hạn chế tiếp xúc với người khác, cho đến khi các mụn nước thủy đậu khô lại và đóng thành vảy, đồng thời không phát triển thêm những mụn nước mới. Sau đó, chúng sẽ tự biến mất trong khoảng 1 tuần, bé dần được hồi phục.
 • Cho bé ngâm mình trong bồn tắm chứa bột yến mạch dạng keo. Loại bột này có bán trong các cửa hàng bán thuốc, bột yến mạch dạng keo giúp bé giảm ngứa, không đưa tay lên gãi làm vỡ các nốt thủy đậu, mụn nước. Chỉ nên pha bột với nước ấm thôi, bố mẹ nhé.
 • Tắm xong thì cho con bôi thuốc mỡ. Tránh dùng thuốc kháng sinh cho bé mà không được bác sĩ kê đơn, vì chúng có thể gây nên những phản ứng dị ứng không mong muốn.
Bôi thuốc mỡ cho bé mắc bệnh thủy đậu

Bôi thuốc mỡ cho bé mắc bệnh thủy đậu. Ảnh: Internet

 • Tìm cách hạ sốt tại nhà cho bé. Bố mẹ có thể dùng các loại thuốc không chứa aspirin, chẳng hạn như acetaminophen hoặc ibuprofen. Không sử dụng aspirin hoặc các sản phẩm có chứa aspirin với bệnh thủy đậu trẻ em.
 • Việc sử dụng aspirin ở trẻ em bị thủy đậu có thể dẫn đến hội chứng Reye – một bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng đến gan và não, thậm chí, có thể gây tử vong.
 • Đối với hầu hết trẻ em khỏe mạnh, bệnh thủy đậu tự biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bé thuộc trường hợp có hệ miễn dịch suy yếu – như HIV/ AIDS – hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng tại các mụn nước, để được tư vấn cách can thiệp phù hợp, hiệu quả hơn.
 • Tìm cách giảm ngứa ngáy cho bé. Hãy xem xét có nên cho con uống thuốc kháng histamine không kê toa dành cho trẻ em không, hoặc hỏi ý kiến bác sĩ. Nên nhớ, luôn tuân thủ các hướng dẫn trên nhãn thuốc, và sử dụng đúng liều lượng nhé.
 • Giữ móng tay của con được cắt ngắn vừa phải. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng da do gãi mụn nước. Đối với trẻ nhỏ, hãy mang vớ hoặc găng tay cho bé, để tránh trầy xước và gây sẹo.
Không cho bé gãi các mụn nước thủy đậu

Không cho bé gãi các mụn nước thủy đậu, tránh gây nhiễm trùng. Ảnh: Internet

Cách chăm sóc bệnh thủy đậu trẻ em tại nhà thật sự rất đơn giản, đúng không nào! Nguyên tắc đầu tiên luôn nhớ là phải cách ly con ở nhà khi phát hiện bệnh, vì đây là bệnh lý rất dễ lây lan, và bùng phát thành dịch bệnh trẻ em nếu không chăm sóc cẩn thận. Sau đó, chỉ cần lưu ý thực hiện theo những biện pháp được gợi ý trên đây, là bố mẹ sẽ có thêm tự tin khi chăm sóc bé mắc bệnh thủy đậu tại nhà nhanh chóng hồi phục. Chúc bố mẹ là những người nuôi con khỏe – dạy con ngoan thành công nhé!

Trúc Nguyễn tổng hợp