Bạn đã biết cách chiên bánh phồng tôm giòn ngon không bị cháy và cách chiên bánh phồng tôm không cần dùng dầu chưa? Bánh phồng tôm khá quen thuộc với nhiều món ăn Việt. Người ta ăn phồng tôm như một món nhắm, món khai vị hay sử dụng trong một số món gỏi sống. Phồng tôm làm từ bột, thường là bột năng hoặc bột sắn lấy từ củ của cây sắn có trộn thêm một ít bột nở, thịt tôm xay nhuyễn, một ít hạt tiêu giã nhỏ. Người ta còn thay thịt tôm bằng thịt cua hay một số loại hải sản khác. Đây là món ăn chơi phổ biến trên cả nước nhưng quen thuộc nhất với các món ăn miền Tây.

Hôm nay, chúng tôi sẽ mách bạn một cách “chiên” bánh phồng tôm giòn ngon, không bị cháy xén và cách chiên bánh phòng không cần dùng dầu. Chắc hẳn đây sẽ là tin vui không chỉ riêng chị em nội trợ mà cả những ai đang béo phì mà lỡ mê món ăn này có thể thưởng thức.

1. Cách chiên bánh phồng tôm không bị cháy

1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 gói phồng tôm
  • Dầu ăn
  • Chảo
  • Đũa hoặc vợt lưới dùng để vớt bánh.

1.2 Thao tác thực hiện

  • Làm nóng chảo dầu:

Đổ dầu ăn vào chảo đặt trên bếp, lượng dầu ăn tùy theo số lượng bánh bạn cần chiên nhưng luôn phải đảm bảo lượng dầu đủ để ngập mặt bánh. Điều chỉnh lửa lớn để dầu nhanh nóng, sau khi dầu đã nóng, bạn chỉnh lửa nhỏ lại.

  • Chiên bánh phồng:

Thả bánh phồng tôm vào chảo từ từ, khi thấy bánh đã phồng lên ở ngoài viền bánh, bạn lật nhanh mặt bánh, ấn nhẹ xuống để bánh chìm trong dầu hoàn toàn. Đợi vài giây khi bánh nở hết, có màu hơi vàng thì vớt ra cho lên giấy thấm dầu để giảm lượng dầu trong bánh ngay.

Bánh phồng tôm

Bánh phồng tôm sau khi đã được chiên xong. Ảnh: Internet

1.3 Một số lưu ý khi chiên bánh phồng tôm

  • Đừng để lâu quá bánh sẽ bị vàng nâu và cháy.
  • Bánh được vớt ra rổ (hay dĩa) có lót khăn giấy (paper towel) để hút bớt dầu dư.
  • Nếu bạn để lửa to quá thì bánh chưa kịp “phồng” thì đã “cháy” rồi, còn nếu để lửa nhỏ quá thì dầu không đủ nóng nên bánh sẽ bị chai (tức là nó quắt lại và rất cứng.)
  • Còn bạn muốn giữ bánh phồng tôm trong nhiều ngày mà không sợ bánh bị ỉu thì dùng tờ báo lót xuống đáy của bao ni lông lớn, cho bánh vào bao rồi cột kín lại, và để ở nơi khô ráo.
  • Chị em cũng không nên cho quá nhiều bánh vào chảo chiên trong một lần, bởi nếu không lật mặt các miếng bánh kịp thời, bánh sẽ rất nhanh bị cháy, nở không đều.
Không nên cho quá nhiều bánh vào chảo chiên trong một lần

Không nên cho quá nhiều bánh vào chảo chiên trong một lần. Ảnh: Internet

2. Cách chiên bánh phồng tôm không cần dùng dầu

Bánh phồng tôm thường là món ăn vặt được nhiều người yêu thích, từ trẻ em đến người lớn. Tuy nhiên, món bánh này lại thường khiến mọi người e ngại vì phải chiên ngập trong dầu mỡ. Thế nhưng, bạn vẫn có thể chiên được bánh phòng mà không cần phải dùng tí dầu mỡ nào cả. Cách làm này rất thích hợp cho những ai đang ăn kiêng, béo phì.

2.1 Bạn chỉ cần chuẩn bị

  • Lò vi sóng
  • Đĩa dùng được trong lò vi sóng
  • Bánh phồng tôm

2.2 Cách thực hiện

  • Bạn lấy khoảng 10 chiếc bánh mỗi lần quay, bởi bánh sẽ nở ra với thể tích lớn hơn.
  • Xếp bánh vào lò, lưu ý không xếp chồng bánh lên nhau và cũng không để bánh tập trung ở chính giữa khay bởi lẽ nhiệt độ tập trung ở giữa là lớn nhất. Để bánh ở đây sẽ nhanh chóng bị chín quá nhanh dẫn đến bị cháy khét.
  • Bạn cần thử ở nhiệt độ vừa phải, khoảng 300-400 độ, hay nhiệt độ cao nhất của lò, để thử xem bánh đã chín chưa. Khi đã quen, bạn để công suất cao với thời gian khoảng 40-60 giây là được.
  • Sau khi mang ra, bạn để bánh phồng tôm nguội một chút sẽ giòn hơn và bớt nóng.
Bánh phồng tôm được quay trong lò vi sóng

Bánh phồng tôm được quay trong lò vi sóng. Ảnh: Internet

3. Cách làm bánh phồng tôm nhân ngô chiên giòn

3.1 Nguyên liệu cho món bánh phồng nhân ngô

  • 1 bắp ngô ngọt
  • 1 gói bột chiên giòn
  • 2 lòng đỏ trứng muối
  • 1 gói phồng tôm
  • 1 chén đậu Hà Lan
  • 1 củ cà rốt
  • Dầu ăn, 1 thìa rượu vang

3.2 Cách làm bánh phồng nhân ngô

  • Tách ngô sống khỏi bắp rồi trần qua với nước sôi
  • Sau đó trộn ngô với bột chiên giòn như hình bên nhé. Và nhớ trộn thật đều thật kỹ nha các bạn
  • Đồng thời bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, dầu sôi thì mình thả từng miếng vào chiên, khi bánh phồng hết thì vớt ra luôn nha.
  • Sau khi chiên xong phồng tôm, phần dầu ăn này mình dùng để chiên ngô luôn.
  • Khi ngô chín thì dùng vợt vớt ra để ráo dầu ăn
  • Cà rốt và đậu Hà Lan rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi trần qua nước sôi. Sau đó mình mới cho vào chảo xào qua cho chín tới.
  • Xào xong cà rốt và đậu, mình dằm nát 2 lòng đỏ trứng muối ra, xào qua với ít dầu ăn.
  • Cuối cùng, mình đổ ngô, cà rốt và đậu vào chảo trứng, trộn đều. Xào thêm 2-3 phút nữa là được.
  • Khi ăn, xúc 1 muỗng nhân xào chín lên trên bề mặt miếng bánh phồng tôm và thưởng thức. Món ăn này bạn có thể ăn kèm cùng tương ớt để tăng thêm hương vị. Nên dùng tay để ăn cho dân giã nhé!
bánh phồng tôm ăn kèm ngô non chiên

Món bánh phồng tôm ăn kèm ngô non chiên. Ảnh: Internet

Trên đây là cách chiên bánh phồng tôm sao cho phồng đẹp mà không bị cháy, cũng như cách chiên bánh phồng không dùng dầu mỡ cho người ăn kiêng. Cách làm rất đơn giản và nhanh chóng, lại không khiến món ăn bị nhiễm dầu mỡ, ảnh hưởng tới sức khỏe. Bạn cũng có thể biến tấu một chút cho món ăn vặt của gia đình thêm phong phú bằng món bánh phồng ăn kèm nhân ngô chiên giòn. Nếu gia đình bạn thường xuyên ăn bánh phồng tôm thì nên tham khảo và ghi nhớ cách chiên bánh ở trên, đảm bảo 10 lần chiên cả 10 lần bánh đều ngon, giòn đúng ý nhé.

Việt Thư tổng hợp

Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long
Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long