Cách chiên cơm sao cho tơi giòn từng hạt bạn đã biết đến chưa? Cơm chiên là món khoái khẩu của nhiều người và cũng dễ chế biến. Thêm vài bí quyết nhỏ dưới đây, tin chắc món cơm chiên của bạn sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều. Cùng điểm qua những cách dưới đây nhé!

1. Chọn gạo nở và cơm khô

Gạo để chiên cơm nên chọn gạo hạt dài ngon, hơi cũ, nở xốp, hạt cơm mềm và thơm. Nếu dùng gạo cũ quá, hạt cơm chiên bị khô cứng, không ngon.

Tốt nhất là dùng cơm nguội, để qua đêm trong tủ lạnh, khi chiên hạt gạo sẽ săn lại, dễ rời và bám đều gia vị. Không chiên cơm ngay khi vừa nấu chín, hạt cơm sẽ bị nhão nát, vón cục, mất ngon.

Tốt nhất là bạn nên dùng cơm nguội

Tốt nhất là bạn nên dùng cơm nguội để chiên cơm. Ảnh: Internet

2. Nguyên liệu đi kèm

Tùy theo khẩu vị, có thể chiên cơm với bất kỳ nguyên liệu nào. Nhưng để đĩa cơm chiên ngon miệng nên có đủ rau củ và đạm. Rau củ tùy chọn như cà rốt, đậu hà lan, hành tây, đậu ve, hạt sen, ớt chuông, bắp hạt, cà chua, nấm, thơm… Chất đạm có trứng, chả, thịt gà, lạp xưởng, thịt xá xíu, jambon, tôm, mực…

Mỗi loại nguyên liệu đều cắt hạt lựu hoặc xé nhỏ và chế biến riêng từng loại. Rau củ nên chần sơ qua nước sôi. Khi chần nhớ bỏ muối cho vị đậm đà. Thịt và hải sản cũng nên làm chín trước. Trứng cho vào cơm có thể tráng mỏng chín trước rồi cắt sợi rải lên mặt cơm khi múc ra đĩa.

3. Dùng chảo lớn

Chiên cơm tốt nhất dùng chảo gang để giữ nóng lâu, khi chiên cơm không bị dính chảo, hoặc có thể dùng chảo không dính với đáy dày.

Ngoài ra, chảo dùng phải lớn và sâu, do cơm chiên có nhiều thành phần nên chảo lớn dễ trộn, thức ăn không rơi ra ngoài, hạt cơm dễ tơi đều.

Chiên cơm tốt nhất dùng chảo gang

Chiên cơm tốt nhất dùng chảo gang để giữ nóng lâu. Ảnh: Internet

4. Đừng “tiết kiệm” dầu

Dùng nhiều dầu để chiên cho hạt cơm bóng bẩy, săn tơi, nhưng cũng không dùng quá dư khiến dễ ngấy.

5. Tạo màu sắc cho cơm

Để màu sắc món cơm thêm bắt mắt và hấp dẫn, có thể kết hợp thêm vài nguyên liệu. Dùng dầu điều hoặc dầu gấc, xốt cà chua đặc để tạo màu đỏ đẹp mắt. Màu vàng thì dùng trứng lạt hoặc trứng muối. Bột trà xanh đem lại màu xanh mát mắt cho cơm, lại tốt cho sức khỏe. Nên trộn đều các nguyên liệu tạo màu với cơm trước khi chiên để màu thấm đều hơn.

cho trứng vào cơm nguội

Có thể cho thêm các nguyên liệu tạo màu trộn đều với cơm. Ảnh: Internet

6. Chiên cơm trên lửa lớn

Chiên cơm cần nhất là lửa lớn, chờ cho chảo nóng già mới thả cơm vào chiên, đảo cơm nhanh cho hạt cơm nóng đều đến tận bên trong. Lửa lớn giúp các hương vị quyện lẫn vào nhau, thêm đậm đà hấp dẫn.

7. Gia vị

Gia vị không thể thiếu trong cơm chiên là tỏi. Chỉ nên đập giập tỏi, để nguyên tép, không băm nhỏ vì chiên trên lửa nóng tỏi mau cháy khét. Khi cơm chiên xong, cho hành lá cắt nhỏ vào trộn, rắc thêm ít tiêu, cơm thơm hấp dẫn hơn.

Cho thêm chút gia vị

Cho thêm chút gia vị để món cơm được thơm ngon. Ảnh: Internet

8. Cách chiên cơm Dương Châu và cá mòi thơm ngon

8.1 Cách chiên cơm Dương Châu

Từ những quán cơm lề đường cho đến nhà hàng sang trọng thì trong thực đơn luôn có cơm chiên Dương Châu, món ăn mà ai ai cũng đều yêu thích. Với cơm chiên Dương Châu bạn hoàn toàn có thể tận dụng cơm nguội còn thừa để chế biến thành bữa ăn ngon và tiết kiệm cho cả nhà. Cơm chiên Dương Châu nếu biết làm đúng cách thì khi ăn sẽ có vị ngon, bùi đặc trưng và hài hòa các gia vị với nhau.

Nguyên liệu làm cơm chiên Dương Châu gồm:

  • 1 chén cơm
  • 1 cây xúc xích heo
  • 2 quả trứng gà
  • 1 củ khoai tây
  • 1 củ cà rốt
  • 100g Đậu que
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
  • 3 tép tỏi
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng cà phê nước mắm

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Cho dầu vào chảo đun nóng (cho nhiều dầu một chút), cho tỏi đập dập vào phi thơm, cho cơm vào chiên. Cho  nước mắm vừa ăn vào. Sau đó đập trứng vào đảo đều, thường xuyên đảo và xới cho cơm tơi ra. Chiên cho đến khi hạt cơm đã rời ra và khô lại. Cơm có màu vàng của trứng.
  • Bước 2: Sau khi cơm chiên xong, cho cơm vào tô để riêng qua một bên. Cho dầu vào chảo đun nóng, cho cà rốt vào xào trước cho chín, rồi cho khoai tây vào xào chín. Sau đó cho đậu cô-ve và xúc xích vào xào. Nêm muối, tiêu, bột ngọt vừa ăn.
  • Bước 3: Cho cơm vào chảo rau củ đảo đều, chiên thêm 2-5 phút cho bay bớt hơi nước và cơm nóng lại là được.
 cơm chiên Dương Châu

Các bước làm cơm chiên Dương Châu thơm ngon. Ảnh: Internet

8.2 Cách chiên cơm cá mòi

Khi tủ lạnh chỉ còn trứng, cà chua, tôm khô và cá hộp, cơm nguội thì bạn vẫn có thể nấu được một món cơm chiên ngon tuyệt, đó là cơm chiên cá mòi. Sáng tạo để hợp hoàn cảnh nhưng sản phẩm lại ngon không kém ngoài tiệm nhé, cơm chiên hòa quyện với các nguyên liệu, thơm nức bếp. Mở tủ lạnh của bạn, sáng tạo món cơm chiên mới lạ và khoe với big.vn ngay nào!

Nguyên liệu:

  • 1 quả trứng gà
  • 1 chén cơm
  • 1/3 chén bự dầu ăn
  • 1 trái cà chua
  • 1 muỗng canh tôm khô
  • 1/2 muỗng canh nước tương
  • 1 củ tỏi
  • 1 hộp cá hộp hiệu ba cô gái
  • 1 muỗng canh tương ớt

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Bật lửa cho chảo nóng lên rồi cho dầu ăn vào chảo, đợi 30 giây sau đó cho tép tỏi đã đập dập vào để phi dầu cho thơm. Khi tỏi vàng thì cho cá hộp vào trộn đều. Sau 2 phút thì cho cà chua đã cắt hạt lựu vào trộn đều.
  • Bước 2: Lúc này, hỗn hợp cá mòi đã khá thơm và màu sắc đẹp mắt, tiếp tục cho tôm khô vào trộn đều. Khoảng 2 phút sau tiến hành bỏ cơm trắng trộn đều trong 3 phút.
  • Bước 3: Bây giờ cơm và hỗn hợp cá mòi đã trộn lẫn vào nhau cho ra 1 màu đẹp mắt, đập trứng gà cho vào chảo cho cơm có màu vàng đẹp và có mùi thơm. Sau đó trộn thật đều tay và liên tục cho trứng không bị vón cục. Sau 3 phút thì cho nước tương và tương ớt vào, tiếp tục trộn đều 2 phút rồi tắt bếp.
cơm chiên cá mòi

Món cơm chiên cá mòi thơm ngon hấp dẫn. Ảnh: Internet

Thật đơn giản và tiết kiệm nhưng vẫn bổ dưỡng phải không nào! Với những cách chiên cơm sao cho tơi hạt, mềm thơm trên đây sẽ giúp cho bữa ăn của cả gia đình bạn thêm phần ngon miệng. Và đặc biệt, với hai món cơm chiên Dương Châu và Cá mòi sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ đâu đấy. Chúc bạn chế biến món ăn thành công và luôn là người nội trợ đảm đang, khéo léo của cả gia đình.

Việt Thư tổng hợp