Bánh trung thu là loại bánh gắn với truyền thống dân tộc ta từ xưa đến nay. Những chiếc bánh với những huơng vị nhân đặc trưng như nhân đậu xanh, nhân dừa, nhân thập cẩm… Vẫn luôn là những loại nhân truyền thống. Nhưng đến nay còn có thêm một loại nhân mới cho bánh trung thu đó là nhân đậu đỏ mè đen cho tết trung thu năm nay. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu cách làm bánh trung thu nhân đậu đỏ mè đen ngay tại gian bếp nhà bạn.Cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu đỏ mè đen lạ miệng hình 1

Hôm nay big.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm bánh trung thu nhân đậu đỏ mè đen cho cả gia đình bạn cùng thưởng thức nhé !!

Nguyên liệu làm bánh Trung thu nướng nhân đậu đỏ mè đen

Phần vỏ bánh:

 1. 340gr bột mì.
 2. 2 lòng đỏ trứng gà.
 3. 160ml nước đường.
 4. 80ml dầu ăn.
 5. 2/3 tsp bột nở.

Phần nhân bánh:

 1. 300gr đậu đỏ.
 2. 160gr mè đen rang.
 3. 150gr đường.
 4. 2/5 tsp muối.
 5. 60ml dầu ăn.
 6. 30gr bột nếp rang + 50ml dầu ăn, trộn đều.
 7. 10 lòng đỏ trứng muối.
 8. Rượu trắng.
 9. 1 nhánh gừng.

Phần thoa mặt bánh:

 1. 2 lòng đỏ trứng.
 2. 2 tbsp dầu mè.
 3. 2 tbsp nước.
 4. 1 tsp nước hàng.

Dụng cụ làm bánh Trung thu nướng nhân đậu đỏ mè đen

 1. Tô.
 2. Dao.
 3. Chảo.
 4. Khay nướng.
 5. Lò nướng.
 6. Giấy nến.
 7. Khuôn bánh Trung thu.
 8. Máy xay sinh tố.
 9. Màng bọc thực phẩm.

Cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu đỏ mè đen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu đỏ mè đen lạ miệng hình 2

 1. Đậu đỏ mua về rửa sạch, nhặt bỏ những hạt đậu hỏng rồi ngâm trong nước khoảng 4 tiếng trước khi nấu.
 2. Cho đậu đỏ đã ngâm vào nồi, đổ nước vào sâm sấm mặt đậu rồi nấu cho chín nhừ. Khi đậu đã được nấu chín, mềm nhừ thì vớt đậu ra, cho vào máy xay sinh tố cùng với mè đen và muối để xay nhuyễn.

Bước 2: Tiến hành làm bánh trung thu nướng nhân đậu đỏ mè đen

Cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu đỏ mè đen lạ miệng hình 3

 1. Cho hỗn hợp đậu đỏ mè đen đã xay vào chảo chống dính cùng dầu ăn và đường, sên hỗn hợp nhân này với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút. Khi thấy hỗn hợp hơi sệt lại thì cho tiếp hỗn hợp bột nếp rang – dầu ăn đã trộn trước đó vào và tiếp tục sên cho đến khi hỗn hợp nhân kết thành 1 khối không dính chảo là được.
 2. Ngâm lòng đỏ trứng muối trong rượu trắng cùng một chút gừng băm nhỏ, sau đó vớt ra, đặt lòng đỏ trứng muối vào trong khay nướng lót sẵn giấy nến và nướng trong khoảng 5 phút ở nhiệt độ 200 độ C thì nhấc ra.
 3. Phần hỗn hợp nhân đã sên để cho hơi nguội rồi chia thành từng phần nhỏ bằng nhau.
 4. Sau đó vo tròn rồi ấn dẹt phần nhân đậu đỏ mè đen ra, đặt lòng đỏ trứng muối đã nướng vào giữa rồi viên tròn lại sao cho trứng muối không bị hở ra ngoài.
 5. Với phần vỏ bánh, bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu ở phần vỏ bánh lại với nhau và nhào đều cho đến khi bột kết thành 1 khối dẻo mịn. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột lại và để yên trong khoảng 30 phút cho bột nghỉ.
 6. Sau khi bột đã nghỉ đủ thời gian thì lấy gỡ lớp màng bọc thực phẩm ra, chia khối bột thành những phần nhỏ bằng nhau sao cho trọng lượng của từng khối bột đã chia gấp 2 lần trọng lượng của phần nhân đậu đỏ mè đen trứng muối.
 7. Phần bột bánh đã chia xong thì vo tròn, ấn dẹt rồi đặt viên nhân đậu đỏ mè đen trứng muối vào giữa, túm bột rồi vo tròn lại sao cho phần nhân không bị hở ra ngoài.
 8. Rắc 1 ít bột mì vào khay bánh Trung thu để chống dính, sau đó đặt viên bánh vào khuôn, ấn và nén viên bánh trong khuôn để tạo hình cho bánh.

Bước 3: Hoàn thành làm bánh trung thu nướng nhân đậu đỏ mè đen

Cách làm bánh Trung thu nướng nhân đậu đỏ mè đen lạ miệng hình 4

 1. Đặt những chiếc bánh đã tạo hình lên khay nướng lót sẵn giấy nến rồi cho vào lò, nướng ở nhiệt độ 210 độ C trong 5 phút. Sau 5 phút thì lấy bánh ra, phết hỗn hợp trứng (trộn tất cả các nguyên liệu ở phần thoa mặt bánh lại với nhau trong 1 cái tô sạch) lên mặt bánh rồi cho vào lò nướng tiếp 6 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Qua 6 phút thì lấy bánh ra, để hơi nguội thì phết tiếp 1 lớp hỗn hợp trứng nữa lên trên rồi lại cho vào lò, nướng tiếp 6 phút nữa.
 2. Qua 6 phút, bạn chỉ bật lửa trên, nướng thêm khoảng 1-2 phút nữa là hoàn thành.

Chỉ với cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu đỏ mè đen khá là đơn giản cùng với nguồn nguyên liệu dễ kiếm. Bạn đã có thể làm ra những chiếc bánh trung thu nướng nhân đậu đỏ mè đen thơm ngon hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức rồi. Với vị ngọt bùi từ nhân đậu đỏ mè đen hòa quyện cùng vị mịn, dẻo của vỏ bánh khi tan vào nhau thì còn gì tuyệt vời bằng cho gia đình bạn. big.vn hẹn gặp lại các bạn ở các món ăn tiếp theo.