Cách làm kho quẹt tôm thịt ngon chuẩn vị miền nam ai ăn cũng thích

Cách làm kho quẹt tôm thịt ngon chuẩn vị miền nam để chấm rau củ luộc cho bữa cơm thêm hấp dẫn. Một trong những món ăn dân dã nổi tiếng của người miền nam là kho quẹt, sở dĩ món này xuất hiện là do ngày xưa quá vất vả không đủ ăn nên họ đã sáng chế ra món ăn này. Sau đó đã trở thành món ăn quen thuộc với mọi người đến tận ngày nay, với hương vị đậm đà đặc trưng của tiêu và nước mắm khiến ai đã ăn một lần thì không thể nào quên. Hiện nay nhiều người thích làm kho quẹt chấm rau củ luộc, mang tới vị ngon ấn tượng, kích thích ăn uống. Nếu bạn đang muốn thực hiện món mới cho gia đình thì không thể bỏ qua cách làm kho quẹt tôm thịt ngon tuyệt vời dưới đây đâu nhé.Hãy cùng big.vn tham khảo cách làm kho quẹt tôm thịt ngon vị miền nam dưới đây nhé.

1. Nguyên liệu làm kho quẹt

  • 250gram thịt ba chỉ (miếng có nhiều mỡ thì càng tốt).
  • 30g tôm khô
  • Tỏi: 1 tép.
  • Các gia vị cơ bản khác.
  • 1/2 củ hành khô, một nhánh hành (không bắt buộc), một trái ớt.
  • hai thìa mắm, một thìa đường, hai thìa nước (dùng nước ngâm tôm khô), một muỗng café nước sạch

Cách làm kho quẹt tôm thịt ngon chuẩn vị miền nam ai ăn cũng thích phần 1

2. Cách làm kho quẹt chấm rau luộc

Bước 1: Sơ chế tôm và thịt ba chỉ

Lấy thịt ba chỉ đã làm sạch bên trên mang ra lọc bỏ da và màng dơ bên ngoài, thái bỏ riêng mỗi phần mỡ với thịt riêng ra, xắt thành từng khúc cả 2 thứ này.

Còn đem tỏi vừa bóc võ băm thành từng lát. Tiếp theo lấy hành khô đã được bóc võ xắt thành từng miếng mỏng.

Hành cắt khúc thật nhỏ. Tôm mang ra ngâm nước đun sôi sao cho nở mềm sau đó bỏ ra và giữ lại phần nước cốt vừa ngâm với tôm.

Bước 2: Rang mỡ

Cách làm kho quẹt đơn giản ngon nhất nên nấu bằng niêu đất nếu hổng có thì dùng chảo chống dính hay chảo bình thường cũng không sao, quan trọng là cách làm mà thôi.

Cho lửa nhỏ, cho phần mỡ vào rồi rang để mỡ tiết ra từ từ. Lưu ý trong quá trình rang nếu mà mỡ bị dính chảo thì lúc này hãy bỏ bỏ thêm một ít dầu ăn vào chung liền nhe. Rồi rang đến khi mỡ chuyển sang màu cánh gián và teo lại thì bỏ ra ngoài.

Bước 3: Phi tỏi và hành khô

Bước này mỡ vừa làm phía trên có bên trong chảo nếu mà còn nhiều thì chúng ta bỏ đi 1 ít, chỉ cần lấy lại 2 đến 3 muỗng. Sau đó lửa lên mức trung bình, rồi cho hành khô và tỏi vào phi cho thơm, sau đó bỏ thịt nạc kèm theo tôm khô vào xào cho săn lại.

Bước 4: Hoàn thành món kho quẹt

Bắt đầu pha chấm theo tỉ lệ: một mắm : 0,5 đường : 1 nước ( dùng nước ngâm với tôm khô lúc nãy thì đậm đà hơn). Nên nhớ công thức này chỉ nên tham khảo thôi nhé nên bạn nên nếm lại theo khẩu vị của bạn là tốt nhất. Nước sốt này nhiều ít ra sao tất cả phụ thuộc vào sở thích của người ăn

Tiếp theo ta cho phần nước sốt vừa làm xong vào trộn với thịt + tôm rồi cho lửa nhỏ, rồi đun thêm độ chừng 10 đến 15 p đến khi nước chấm cạn dần và bắt đầu sệt lại. Cho thêm tóp mỡ + hành+ ớt vào sau đó tắt bếp.

3. Yêu cầu của món kho quẹt

  • Rau củ khi mua về sao cho không được héo, do món này rau củ chiếm phần lớn mà.
  • Dùng bằng niêu đất là chuẩn vị nhất.
  • Dùng nóng và ăn với cơm cháy là tuyệt vời nhất.
  • Nước sốt phải béo ngậy của mỡ.
  • Tóp mỡ vừa béo phảivừa giòn tan nữa nhé.

Trên đây là hướng dẫn làm kho quẹt tôm thịt ngon khó cưỡng dùng để chấm rau củ cực hấp dẫn cho bữa ăn thêm thú vị. Nếu các bạn cảm thấy nhàm chán khi chấm món luộc với nước mắm thì hãy thử sử dụng công thức kho quẹt này xem sao, chắc chắn bạn sẽ thấy món luộc của mình thật ngon miệng đấy. Chúc mọi người thực hiện thành công món kho quẹt tôm thịt này và hãy luôn đồng hành cùng big.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.