Quả bơ có tác dụng gì? Các cách làm sinh tố bơ ngon nhất?

Bơ là một loại trái cây khá độc đáo, rong khi hầu hết các loại hoa quả khác đều đi kèm với thành phần chủ yếu là arbohydrate thì bơ lại nổi tiếng chứa nhiều loại chất béo có lợi. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng loại quả này có thể mang tới vô vàn lợi ích sức khỏe cho con người. Cho tới nay, bơ ngày càng được biết đến rộng rãi nhờ vào những thành phần dinh dưỡng phong phú của nó. Không lấy gì làm lạ khi bơ là loại trái cây có thể mang đến cho chúng ta vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

Giá trị dinh dưỡng & công dụng của quả bơ đối với sức khoẻ:

Bơ là loại trái cây giàu dinh dưỡng: Bơ luôn được đánh giá là một loại trái cây chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Người ta thường dùng bơ để tăng hương vị và dưỡng chất cho các món ăn.  Có rất nhiều loại bơ với hình dạng (dài hay tròn) và màu sắc ( xanh hay đen) khác nhau. Chúng có thể nặng từ 8 ounces (220 grams) tới 3 pounds (1,4 kg). Dưới đây là một số chất dinh dưỡng phong phú nhất có trong 3,5 ounce bơ (100 gram): Vitamin K: 26% RDA (lượng dưỡng chất cần thiết mỗi ngày), Folate: 20% RDA, Vitamin C: 17% RDA, Kali: 14% RDA, Vitamin B5: 14% RDA, Vitamin B6: 13% RDA, Vitamin E: 10% RDA.

Quả bơ có tác dụng gì? Các cách làm sinh tố bơ ngon nhất?

Bơ chứa hàm lượng kali cao hơn chuối: Kali là một loại dưỡng chất mà hầu hết mọi người đều không hấp thu được đầy đủ. Loại dưỡng chất này có thể giúp cơ thể duy trì môi trường điện giải trong tế bào và phục vụ các chức năng cần thiết. Trong bơ quả thực rất giàu kali. 100 gam bơ đi kèm với 14% lượng kali cần hấp thu mỗi ngày cao hơn hẳn chuối (một loại quả chứa nhiều kali điển hình có thể cung cấp 10% RDA). Kali đóng vai trò cần thiết cho cơ thể. Hầu hết mọi người đều không hấp thụ đủ lượng kali cần thiết. Bơ là loại trái cây chứa hàm lượng kali cao giúp ích cho việc cân bằng huyết áp.

Trái bơ đi kèm với nhiều axit béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe: Trên thự tế 77% lượng calo trong bơ được sản xuất ra từ các axit béo. Theo tìm hiểu của big.vn, đây chính là loại quả chứa hàm lượng chất béo cao nhất. Tuy nhiên, trên thực tế những chất béo này lại không hề gây hại và “béo” như bạn nghĩ bởi phần lớn các chất béo trong bơ là axit oleic. Đây là một loại axit béo không bão có nhiều trong dầu ô liu và rất tốt cho sức khỏe. Axit oleic có khả năng giảm viêm và có ảnh hưởng tích cực tới việc phòng ngừa ung thư.

Bơ là loại thực phẩm rất giàu chất xơ: Chất xơ cũng được tìm thấy nhiều trong bơ. Chất xơ được biết tới là yếu tố góp phần làm giảm cân nặng, cân bằng đường huyết và có công dụng phòng chống một vài loại bệnh nhất định. Có một sự khác biệt lớn giữa chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan được biết đến là có khả năng nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho đường ruột và là yếu tố quan trong trong việc thực hiện các chức năng cơ thể. 100 gam (3,5 oz) khẩu phần bơ chứa 7 gram chất xơ, tương đương 27% lượng chất xơ cần sử dụng mỗi ngày. Khoảng 25% chất xơ trong bơ là chất xơ hòa tan, trong khi 75% là chất xơ không hòa tan. 7% trọng lượng của bơ là chất xơ. Chất xơ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm cân và trao đổi chất.

Cách làm sinh tố bơ giải nhiệt ngày hè đơn giản mà ngon

Nguyên Liệu cần chuẩn bị để làm sinh tố bơ: Bơ chín: 3 quả nhỏ, Sữa đặc: 60g, Sữa tươi: 50ml, Đường (tùy khẩu vị), Đá vụn: lượng vừa đủ.

Quả bơ có tác dụng gì? Các cách làm sinh tố bơ ngon nhất?

Cách làm: Bơ chọn quả chín đều tay, không bị mềm nhũn, nát. Dùng dao sắc cắt đôi bơ và khía nhẹ lên phần vỏ để lột vỏ bơ. Hoặc cũng có thể bỏ hạt bơ bằng cách dùng dao nhấn mạnh vào hạt bơ sau đó xoay nhẹ dao để hạt được tách ra khỏi thịt bơ. Sau đó dùng thìa để múc thịt quả ra. Cho phần thịt bơ và sữa đặc, sữa tươi, đường và đá vụn vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn. Nếu bạn không thích ăn ngọt, bạn có thể điều chỉnh lượng sữa đặc cho phù hợp. Sau đó, đổ sinh tố ra ly thủy tinh và thưởng thức. Nếu thích, bạn có thể ăn kèm cùng với dừa tươi.

Cách làm sinh tố bơ với sữa chua thơm mát ngày hè:

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 quả bơ to, 200ml sữa tươi lạnh, 1 hộp sữa chua (khoảng 230 – 250 ml), 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê sữa đặc ( tùy theo sở thích uống ngọt mà bạn có thể cho ít hay nhiều theo khẩu vị của mình nhé).

Quả bơ có tác dụng gì? Các cách làm sinh tố bơ ngon nhất?

Cách làm: Bơ rửa sạch, lột vỏ, bỏ hạt và lớp vỏ lụa giữa phần hạt và phần thịt cho khỏi đắng sau đó dùng thìa múc bơ ra bát, cho đường vào trộn đều. Tiếp tục cho bơ đã trộn đường, thêm sữa đặc, sữa chua, nước đun sôi để nguội và đá bào vào máy xay sinh tố xay đến khi hỗn hợp quyện lại với nhau đặc quánh rồi trút sinh tố ra cốc, trang trí tùy theo sở thích của mỗi người. Sinh tố bơ sữa chua sau khi xay bạn có thể cho vào tủ lạnh 10 phút cho mát hoặc cũng có thể them đá xay vào uống liền. Sinh tố bơ là một đồ uống không chỉ ngon miệng đẹp da mà còn góp phần giúp giảm cân nếu bạn uống ít đường đấy nhé.

Cách làm sinh tố bơ vừa thơm vừa ngon lại không bị đắng:

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Bơ: 1 quả bơ sắp chín. Mẹo chọn quả bơ ngon: Các bạn nên chọn quả bơ còn cứng, không bị nhũn, có màu xanh điểm xuyết những chấm vàng, cầm nặng tay, có hình tròn tròn. Các bạn khi mua cầm trên tay và lắc, nếu nghe thấy tiếng hạt lục cục bên trong là bơ đã chín già và ngon ngậy nhé, Sữa đặc, Sữa tươi, (hoặc có thể thêm sữa chua để tăng thêm gia vị nhé), Nước cốt dừa, Đá bào

Quả bơ có tác dụng gì? Các cách làm sinh tố bơ ngon nhất?

Chi tiết cách làm sinh tố bơ để không bị đắng:

  • Bơ ngon và nhiều chất dinh dưỡng, nhưng thực tế là nhiều người không biết cách làm bơ để có thể tận dụng hết những chất dinh dưỡng có trong nó. Đa phần các bạn cứ bổ ngang quả bơ ra, lột vỏ, xong lấy phần thịt bơ ra để xay. Nhưng nếu để ý một chút, các bạn sẽ có một ly sinh tố thơm ngon mà vẫn giàu chất dinh dưỡng nhé.
  • Bơ rửa sạch, ráo nước. Các bạn lấy dao bổ dọc quả bơ ra làm đôi, sau đó nhẹ nhàng tách hạt ra, lại bổ dọc phần nửa bơ ra. Nhẹ nhàng dùng dao để lột vỏ bơ. Theo big.vn tìm hiểu thì nhiều bạn nghĩ phải cắt bỏ đi phần thịt dính ở lớp vỏ bơ để miếng bơ nhìn ngon hơn nhưng không phải vậy, phần thịt bơ dính sát vỏ mới là phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất. Còn phần đắng của quả bơ nằm ở phần vỏ dính ở hạt, các bạn nên bỏ đi nhé. Tiếp đến các bạn thái nhỏ miếng bơ để xay.
  • Rửa sạch máy xay sinh tố, khô ráo thì cho phần thịt bơ đã xắt nhỏ vào, trộn sữa tươi, sữa đặc. Lưu ý, cho sữa vừa phải để tránh ly sinh tố quá ngọt mà gây vị khé nhé. cho 1 – 2 thìa cốt dừa vào để dậy mùi thơm(cũng không nên cho quá nhiều, mùi dừa sẽ át mùi ngậy của bơ). Nếu các bạn muốn có vị chua thanh cho ly sinh tố bơ thêm hấp dẫn thì có thể cho thêm 1- 2 thìa sữa chua nhé. Cho 1 ít đá bào vào hỗn hợp và xay lên, đến khi thấy hỗ hợp bơ sữa đã mịn nhuyễn thì cho ra cốc nhé. Vậy là chỉ với 1, 2 bước đơn giản, các bạn đã có thể tự làm sinh tố bơ thơm ngon béo ngậy và giàu chất dinh dưỡng rồi.

Một nghiên cứu cho thấy rằng việc thêm bơ hoặc dầu bơ vào salad hay salsa có thể tăng cường sự hấp thụ chất chống oxy hóa lên 2,6-15 lần. Vì vậy, bản thân bơ không chỉ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao mà chúng còn có thể giúp tăng cường khả năng hấp thụ các loại dưỡng chất từ thực vật mà bạn hấp thu vào. Đây là lý do tại sao bạn nên thường xuyên ăn kèm các loại thực phẩm chứa chất béo hòa tan với rau để có được giá trị dinh dưỡng tối ưu nhất. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn bơ và dầu bơ với nhau có thể tăng cường lượng chất chống oxy hóa mà bạn hấp thụ. Vậy còn chần chờ gì nữa, chúng ta cùng làm món sinh tố bơ thơm ngon béo ngậy theo những cách làm sinh tố bơ đã được big.vn chia sẻ trên đây, chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ bài viết này về Facebook để xem lại khi cần nhé!