Những cách luộc gà đơn giản những không phải ai cũng biết sẽ giúp chị em lấy điểm trong mắt người thân. Gà luộc vốn là món ăn rất quen thuộc, thậm chí hàng ngày của hầu hết các gia đình người Việt. Thế nhưng luộc được con gà ngon, da vàng ươm mà không hề bị nứt lại là điều không phải ai cũng làm được. Thậm chí, nó trở thành nỗi “ám ảnh” của các cô dâu tương lai hay của nàng dâu mới về nhà chồng. Có nhiều câu chuyện dở khóc dở cười của nhiều bạn gái lần đầu ra mắt nhà người yêu cũng chỉ xoay quanh chuyện luộc, chặt gà.Vì thế, để biến cách luộc gà, chặt gà không còn là nỗi sợ hãi mỗi lần vào bếp, chị em có thể tham khảo một vài mẹo đơn giản dưới đây.

1. Chuẩn bị trước khi luộc gà

Trước khi luộc gà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Gà đã được mổ và làm sạch. Để gà luộc xong, đem chặt miếng thịt được đầy đặn và đẹp mắt, bạn nên nhờ người bán hàng mổ moi. Rửa gà với muối để da gà được sạch. Đặc biệt, khi rửa, cần rửa sạch tiết để làm nước luộc không bị đục và tiết bám đen vào da gà.
  • Các nguyên liệu khác gồm gừng, hành khô, mỡ gà, nghệ.
  • Xoong/ nồi luộc gà phải đủ lớn để đặt vừa con gà.
Cách luộc gà ngon không thể thiếu khâu chọn nguyên liệu

Cách luộc gà ngon không thể thiếu khâu chọn nguyên liệu. Ảnh: Internet

2. Cách luộc gà vàng ươm không nứt da

Bước 1: Loại bỏ mùi hôi của gà:

Trước khi luộc, gà phải được sơ chế cẩn thận, xát muối gừng, chanh và sau đó rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ mùi hôi của gà.

Bước 2: Luộc gà – Đổ nước ngập cả con gà: 

Lưu ý: nên luộc bằng nước lạnh thì khi chín da gà sẽ không bị rách, lộ thịt.

Đập vừa nát củ gừng (nên để nguyên cả vỏ), hành lá, cùng với chút muối cho vào nước luộc sẽ khiến cho gà thơm hơn, săn thịt và dậy mùi thơm hấp dẫn.

Luộc gà cùng với gừng đạp nát và chế nước lạnh vào

Luộc gà cùng với gừng đạp nát và chế nước lạnh vào. Ảnh: Internet

Bước 3: Lưu ý trong khi luộc gà:

Bắc bếp đun lửa vừa. Tùy vào cân nặng và loại gà mà có các khoảng thời gian luộc khác nhau, nhưng trung bình là tầm khoảng 30 phút. Trong khi luộc nên thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa để liu riu khoảng 20 phút nữa thì tiến hành thử gà.

Bước 4: Kiểm tra xem gà đã chín hay chưa:

Để thử gà đã chín chưa, bạn có thể lấy tăm xiên vào đùi gà xem có nước đỏ chảy ra không? Nếu không thì gà đã chín còn có dịch hồng chảy ra thì vẫn tiếp tục luộc nha, khi đó gà chưa chín.

Lưu ý: Bạn không nên để lửa quá to ngay từ ban đầu sẽ khiến gà bị nát, da gà co lại sẽ rất xấu. Nếu luộc kĩ quá thì thịt gà sẽ trở nên dai hơn, còn ngược lại luộc nhanh quá thì thịt gà sẽ chưa chín.

Để thử gà đã chín chưa có thể lấy tăm xiên vào đùi gà

Để thử gà đã chín chưa có thể lấy tăm xiên vào đùi gà. Ảnh: Internet

Một bí quyết nho nhỏ: Khi để gà sôi ở mức lửa nhỏ chúng ta có thể đổ thêm một chén nước lạnh vào để gà sôi lại. Nếu bạn áp dụng cách luộc gà ngon này nước dùng sẽ ngọt hơn, phù hợp với những món cần nước dùng.

Bước 5: Hoàn thành món gà luộc ngon

Bỏ gà ra khỏi nồi, xả nước đun sôi để nguội (có đá lạnh càng tốt) vào gà đến khi gà nguội hẳn, sẽ khiến cho da gà săn chắc và vàng đều.

Xả nước đun sôi để nguội lên con gà đã vớt chín ra

Xả nước đun sôi để nguội lên con gà đã vớt chín ra. Ảnh: Internet

3. Cách chặt thịt gà không bị nát

Ngoài cách luộc gà sao cho vàng ươm, da mướt ra, điều quan trọng tiếp theo để có đĩa thịt gà chặt ra đẹp mắt, miếng thịt không bị nát đó là bạn cần có một con dao chặt thịt to bản, thật sắc.

Đầu tiên dùng dao cắt đùi gà theo nách tiến tới lưng gà sao cho phần đùi của gà thành hình chữ nhật. Cánh cũng cắt theo nách mà hơi phạm vào ức (ngực) một ít để cho phần cánh thêm ngon. Sau đó tiếp tục cắt cổ, bổ thân gà luộc làm đôi sau đó chặt từng miếng đã cắt ra.

Muốn chặt thịt gà không bị nát thì khi bạn chặt gà nhớ là phải chặt dứt khoát và miếng thịt gà hình chữ nhật, hoặc hình bình hành là đẹp nhất.

Sau khi đã chặt gà xong, chuẩn bị 2 chiếc đĩa để bày món gà luộc. Tiếp đó, bạn dùng đĩa có lòng xếp ngược miếng gà với cách thức: Mặt da vàng phía dưới đáy; miếng nào bị mất da trong quá trình chặt thì nhét ở giữa, miếng nạc làm lớp trước xong mới đến miếng xương, sau cùng và trên cùng là cổ cánh chân. Phải xếp làm sao cho đĩa vừa đầy vòng tròn của đĩa lại vừa đủ độ dày.

Cuối cùng, rắc một nhúm lá chanh thái nhỏ lên trên để đĩa thịt gà luộc thêm màu sắc.

Đĩa thịt gà đã chặt rất đẹp mắt

Đĩa thịt gà đã chặt rất đẹp mắt. Ảnh: Internet

Trên đây là tất tần tật cách luộc gà ngon mà chị em nào vụng về nhất cũng có thể làm được và ghi điểm trong mắt mọi người rồi. Ngoài luộc ra thì khâu chặt gà và bài trí cũng không kém phần quan trọng đâu nhé. Món gà luộc ngon đạt chuẩn là phần thịt vừa chín tới, mềm, ngọt, chặt không bị nát. Da gà săn chắc vàng óng và không bị nứt hay dai. Một bữa cơm tất niên cuối năm sẽ không thể thiếu món gà luộc chấm với muối tiêu thêm chút lá chanh. Chúc bạn và gia đình có được những bữa ăn đầy ấm cúng và ngon miệng.

Việt Thư tổng hợp