Bí quyết làm nên cách nấu cháo sườn thơm ngon là gì? Sài Gòn đang dần vào những ngày mưa ẩm ướt và cái lạnh se se đang tràn về khắp ngõ ngách nơi đây. Vào thời tiết giao mùa ẩm ương như thế này luôn khiến người cao tuổi, trẻ em hay cả những người có sức khỏe yếu cảm thấy chán ăn và dễ dàng nhiễm bệnh Còn gì tuyệt vời hơn khi có một tô cháo sườn nóng hổi, thơm ngon ấm người cho bạn và cả nhà thêm nhiều năng lượng.Cách nấu cháo sườn nghe có vẻ đơn giản nhưng nếu không chế biến đúng cách, bạn sẽ có thể thất bại với món ăn này. big.vn sẽ bật mí cho bạn cách nấu cháo sườn dưới đây để giúp thay đổi khẩu vị cho gia đình bạn bởi sự lạ miệng, dễ ăn từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản, kết hợp dinh dưỡng hài hòa giữa các dẻ sườn non giàu đạm cùng vị tinh thuần của gạo tẻ.

cháo sườn

Cháo sườn luôn là lực chọn hàng đầu cho những ngày se lạnh. Ảnh: Internet

1. Cách nấu cháo sườn cho 4 người ăn thơm ngon nóng hổi

Nguyên liệu:

  • 600g sườn non.
  • 150g gạo tẻ thơm .
  • 50g gạo nếp.
  • Nước mắm ngon, tiêu, bột ngọt, dầu ăn.

Cách làm:

  • Sườn mua về chặt miếng vừa ăn, cho vào nồi đổ ngập nước, mở vung đun sôi 10 phút rồi đổ đi, tráng lại sườn bằng nước lạnh.
  • Cho lại sườn vào nồi đổ ngập nước, sau khi sôi, ta đậy vung, chỉnh lửa cho liu riu để ninh trong 1 giờ lấy nước dùng.
  • Sau khi sườn mềm, lấy ra để nguội, gỡ lấy thịt nạc, ướp với chút nước mắm ngon cùng tiêu cho thơm. Cho một chút dầu thực vật vào đun nóng, cho thịt vào xào sơ, xúc ra bát để riêng.
  • Gạo tẻ và gạo nếp ngâm qua đêm rồi đem xay mịn, hòa với nước ninh xương cho lên bếp nấu. Vừa nấu vừa khuấy đều tay cháo sánh mịn và không dính đáy nồi.
  • Khi cháo đã thơm, cho thịt sườn vào nấu cùng, nếu bột đặc có thể pha thêm nước lã sao cho cháo mượt, không bị loãng là được. Để nồi cháo sôi một lúc, nêm bột ngọt, mắm cho vừa khẩu vị của gia đình. Vặn nhỏ lửa nấu thêm khoảng 30 phút, cho cháo sánh lại.

Trình bày:

  • Múc cháo ra tô, rắc tiêu trên cùng.
  • Có thể ăn không hoặc kèm quẩy. Biến tấu với trứng hộp vịt bắc thảo hoặc chà bông cũng sẽ mang lại một trải nghiệm thú vị.
cháo sườn cho ngày se lạnh

Cháo sườn biến tấu cùng chà bông lạ miệng. Ảnh: Internet

2. Bí quyết chọn sườn tươi ngon khi chế biến món cháo

Để có món cháo thơm ngon, ngoài cách nấu cháo sườn đơn giản ở trên thì khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Mà bí quyết ở đây chính là phải chọn sườn thật tươi nhưng không phải ai nào cũng biết. Với mẹo vặt sau đây, các chị em chỉ cần tinh mắt một chút là có thể lựa chọn cho mình những miếng sườn tươi ngon, không hóa chất.

Khi chọn mua sườn, các bạn chỉ cần để ý đến ba điều: màu sắc, mùi và độ đàn hồi của thịt. Miếng sườn tươi ngon sẽ có màu hồng nhạt, không có mùi ôi thui và khi ấn vào thịt sườn ta thấy mặt sườn khô và vẫn còn giữ được độ đàn hồi. Ngoài ra, các bạn nên chọn miếng sườn có xương dẹp và nhỏ. Những miếng sườn như vậy thì xương ít và nhiều thịt hơn loại sườn có xương to và tròn. Tuy nhiên, chú ý là bạn không chọn sườn có kích cỡ quá nhỏ.

sườn non tươi ngon

Sườn tươi ngon hấp dẫn. Ảnh: Internet

Để có thể chọn mua được những nguyên liệu tươi ngon nhất, chúng ta nên đi chợ buổi sáng. Đi chợ muộn, các miếng ngon đã được bán hết hay thậm chí là sườn hết không mua được. Ở Việt Nam các sạp bán thịt không được trang bị thiết bị bảo quản thực phẩm chuyên dụng, thịt chỉ được bày bán một cách thô sơ trên sạp.

Vì vậy, nếu đi chợ muộn, thường sườn sẽ không được tươi ngon và dễ bị ôi do ảnh hưởng của thời tiết. Ngoài ra, khi mua sườn về, phải bỏ ra khỏi túi và sơ chế ngay. Nếu không, các bạn phải rửa sạch, cho vào hộp kín hoặc túi zipper cất trong tủ lạnh để bảo quản thực phẩm lâu hơn.

Với công thức cách nấu cháo sườn đơn giản trên hẳn bạn rất háo hức muốn thực hiện ngay cho gia đình mình một bữa ăn đầm ấm rồi nhỉ? Hãy cùng đồng hành với big.vn qua các bài viết chuyên mục Ẩm thực lần sau nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này!

Nguyễn Ngân – Tổng hợp