Đã từ lâu, món bò kho nam bộ là món ăn rất được ưu ái trong bữa cơm gia đình bởi đây là món ăn giàu đạm, dễ chế biến và nguyên liệu cũng rất phổ biến. Tuy nhiên, rất nhiều chị em vẫn chưa biết cách nấu bò kho ngon theo công thức nào là chuẩn nhất. Hãy tham khảo 2 cách chế biến dưới đây để làm đa dạng cho thực đơn nhà bạn nhé.

1. Nấu món bò kho kiểu miền Nam

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • 600g thịt bò. Ngon nhất là chọn phần nạm bò, pha chút gân nấu sẽ ngon hơn. Cách chọn thịt bò tươi ngon quyết định rất lớn đến sự thành công của món ăn.
  • 2 thìa cà phê muối
  • 1 muỗng hạt nêm
  • 1 muỗng đường
  • 1 muỗng bột bò kho
  • 3 muỗng màu dầu điều
  • 3 muỗng bột năng
  • ½ muỗng tiêu
  • Cà rốt, sả, gừng, tỏi, hành tím, hoa hồi
  • Gừng, tỏi, hành tím băm nhỏ.

Nguyên liệu ăn kèm:

  • Bánh mì baguettes, hành tây ngâm dấm, chanh
  • Bún tươi, rau mùi + hành lá thái nhỏ, chanh, ớt chỉ thiên.
bánh mì chấm bò kho

Bò kho thường được ăn kèm bánh mì hoặc bún. Ảnh: Internet

1.2 Thao tác thực hiện

Bước 1: Thịt bò sau khi mua về bạn đem rửa sạch và thái miếng vuông. Cho thịt bò vào tô và ướp với 1 thìa đường, 1 thìa cà ri, 1 thìa nước tương, 2 thìa bột nêm, 6 thìa nước mắm. Bạn ướp khoảng 30 phút cho thịt bò ngấm gia vị nhé.

Hành tây bóc vỏ, thái miếng vuông. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, cắt khúc chừng 2cm và chẻ đôi hoặc làm tư. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Sả bóc vỏ già bên ngoài, cắt khúc và đập dập. Dừa bạn bổ và lấy nước. Ớt rửa sạch, cắt lát.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp cho 2 thìa dầu điều vào làm nóng dầu rồi cho tỏi vào phi thơm, tiếp đến bạn cho sả và hành tây. Sau đó bạn cho thịt bò vào đảo với lửa to cho thịt bò săn và không bị ra nước nhé. Khi thịt bò đã săn bạn thêm nước dừa, đại hồi và quế vào. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa để thịt bò chín mềm rồi tiếp tục bạn cho cà rốt.

Bước 3: Trong thời gian chờ thịt bò, cà rốt chín mềm, bạn cho bột năng ra chén nhỏ, thêm nước và hòa tan đều. Khi nguyên liệu nhừ và rau củ đã chín bạn cho bột năng, đun cho đến khi nước trong nồi sền sệt thì tắt bếp. Bạn múc thịt bò kho ra tô và trang trí.

món bò kho theo kiểu nam bộ

Cách nấu món bò kho theo kiểu nam bộ. Ảnh: Internet

2. Cách nấu bò kho ngon không cần quá nhiều gia vị

Với cách này, ngay cả những người hạn hẹp thời gian nhất vẫn có thể chế biến được một nồi bò kho ngon đúng điệu. Bởi không sử dụng quá nhiều gia vị.

2.1 Nguyên liệu

  • 1,2 kg thịt bò
  • 25g bột bò kho
  • Cà rốt, củ cải
  • Tỏi, hành tím, sả.

2.2 Thao tác thực hiện

  • Lấy khoảng 6 củ sả băm nhỏ, phần thân trên đập dập để riêng. Hành tím, tỏi mỗi loại 1 củ, bằm nhỏ. Bằm nhỏ các nguyên liệu để riêng ra đĩa. Củ cải, cà rốt rửa sạch, cạo vỏ cắt khúc hoặc tỉa hoa cho đẹp, dày khoảng 5mm.
  • Xát muối lên thịt bò rồi rửa sạch. Cũng như cách nấu thịt bò kho ngon ở trên, bạn nên trụng sơ qua nước sôi để khử mùi hôi. Sau đó cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt bò với các loại gia vị theo tỉ lệ: 2 thìa đường, 1 thìa muối, 1/2 thìa bột ngọt, 1 gói gia vị bò kho, tỏi, hành, sả đã được bằm nhỏ trộn đều rồi để khoảng 30 phút cho các gia vị ngấm đều.
  • Cho dầu vào chảo đun nóng, cho hành, tỏi bằm vào phi thơm sau đó cho toàn bộ thịt đã ướp vào xào qua cho thịt săn lại. Khi xào thịt bào bạn nên để lửa ở mức to nhất nhé.
  • Sau khi thịt đã săn, bạn cho vào nồi áp suất, bỏ thêm vài cọng sả được đập dập rồi để nước săm sắp thịt. Đun ở lửa to đến khi sôi thì hạ xuống mức thấp nhất và ninh trong thời gian 15 phút cho thịt được nhừ.
Chẳng cần nhiều nguyên liệu vẫn cho ra món bò kho ngon

Chẳng cần nhiều nguyên liệu vẫn cho ra món bò kho ngon. Ảnh: Internet

Trên đây là 2 cách nấu món bò kho nam bộ ngon và cực kỳ đơn giản mà ai ai cũng có thể làm đươc. Với món này, bạn có thể ăm kèm cơm nóng, bún hoặc bánh mì đều rất ngon. Thịt bò mềm, dai sần sật nhờ phần gân. Mùi thơm của gừng, tỏi, tạo nên một hương vị hấp dẫn không thể lẫn với các món ăn khác. Đây cũng là một gợi ý tuyệt vời cho bữa cơm cuối tuần hoặc chiêu đãi khách quý đấy nhé.

Việt Thư tổng hợp

Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long
Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long