Món bún mắm miền Tây ngon nổi tiếng từ xưa đến nay. Cách nấu bún mắm miền Tây tuy hơi nhiều công đoạn nhưng cũng khá đơn giản. Những sợi bún mềm, dai cùng hải sản tươi ngon, nước dùng vừa ngọt lại đậm đà vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng khám phá cách nấu bún mắm miền Tây để mang lại những trải nghiệm thú vị cho cả gia đình bạn.Món bún mắm vốn có nguồn gốc từ Campuchia, được nấu từ mắm bò hóc. Khi sang đến Việt Nam thường được nấu bằng mắm cá linh hay cá sặc, đây là các loại cá có nhiều tại miền Tây, các tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng. Trước đây, bún mắm là một món ăn dân dã và được chế biến giản dị, nó thường được dùng cho những bữa ăn nhanh. Con mắm được nấu rã ra, sau đó lọc lấy phần nước trong, cho thên một ít đường, hành sả và dùng chung với bún. Về sau để tăng hương vị và độ phong phú cho bún mắm, người ta cho thêm miếng cá, tôm, mực và heo quay. Hiện nay, bún mắm đang làm một trong những món đặc sản ngon của miền Tây Nam Bộ. Cách làm bún mắm chị em có thể tham khảo tại đây.

món bún mắm

Món bún mắm từ lâu là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Ảnh: Internet

1. Nguyên liệu làm món bún mắm (khẩu phần cho 4 người ăn)

  • 150g mắm cá linh
  • 200g tôm tươi
  • 200g thịt heo quay
  • 1 con mực ống
  • 300g phi lê cá lóc
  • 300g sườn già
  • 50g sả băm
  • 2 cây sả
  • 1 quả cà tím
  • 1 trái ớt sừng
  • Gia vị: 60g đường; 50g bột nêm; 5ml dầu ăn.
  • 1kg bún tươi.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món bún mắm

Chuẩn bị nguyên liệu cho món bún mắm. Ảnh: Internet

2. Cách sơ chế nguyên liệu

  • Các loại rau sống rửa sạch, đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra, để ráo.
  • Hẹ làm sạch, rửa sạch, để ráo rồi đem cắt khúc bằng đốt ngón tay, để riêng.
  • Ớt bỏ cuống, rửa sạch và băm nhỏ, để riêng.
  • Me vắt cho vào chén, cho thêm 150 – 200ml nước vào cùng, dùng muỗng tán đều me vắt ra rồi dùng rây lọc bỏ bã, giữ lại nước cốt me, để riêng.
  • Cà tím bỏ cuống, rửa sạch rồi đem chẻ làm đôi, xắt lát xéo và ngâm trong nước muối pha loãng để cà tím không bị thâm đen.
  • Sả bóc bỏ lớp vỏ già, rửa sạch và để ráo. Bạn để dành lại 2 cây để nấu nước lèo, còn 2 cây đem băm nhỏ, để riêng.
  • Tôm cắt bỏ đầu, bỏ râu, bỏ chân, bóc vỏ và rút bỏ sợi chỉ đen trên lưng tôm. Rửa sạch tôm và để ráo.
  • Cá lóc làm sạch, rửa sạch và đem cắt thành khoanh vừa ăn, để riêng.
  • Mực làm sạch, cắt thành khoanh vừa ăn rồi để riêng.
  • Thịt heo quay cắt thành miếng dày khoảng 1cm, sao cho vừa ăn và để riêng.
Sơ chế rau củ để ăn kèm bún mắm

Sơ chế rau củ để ăn kèm bún mắm. Ảnh: Internet

3. Cách nấu bún mắm miền Tây

Gồm các bước như sau:

  • Bật bếp, chờ cho chảo nóng thì cho nước cốt me vào, cho thêm 1 chút xíu muối và 1 hoặc 2 muỗng đường (tùy theo bạn thích ăn ngọt nhiều hay ít), khuấy đều tay và đun cho đến khi mắm me sánh sệt lại thì lấy xuống, để cho nguội.
  • Tiếp nữa, bạn cho một cái nồi nhỏ lên bếp, cho thêm khoảng 300ml nước lọc vào đun sôi. Khi nước sôi thì bạn cho phần mắm sặc, mắm cá linh vào nồi, khuấy đều. Nấu cho đến khi mắm cá mềm, sệt và có mùi thơm thì tắt bếp. Dùng rây lọc bỏ xác mắm, giữ lại phần nước cốt cá để nấu nước lèo.
  • Sau khi lọc lấy nước xong, bật lại bếp cho chảo chống dính lên bếp, phi thơm sả và ớt rồi nhấc xuống. Tiếp theo, bạn cho một cái nồi to sâu lòng lên bếp, cho phần nước cốt mắm cá vào, cho thêm khoảng 1 lít nước vào, cho hết phần sả ớt đã phi thơm vào và nêm thêm hạt nêm, đường, muối sao cho vừa miệng rồi để đun sôi nước lèo.
  • Khi nước lèo sôi, bạn dùng rây cho tôm, mực và cá lóc lần lượt vào để chần cho chín tới rồi vớt ra, để riêng. Tiếp nữa, bạn cho cà tím xắt lát và hẹ cắt khúc vào nấu với nước lèo. Bạn canh cho đến khi nước lèo sôi lại lần nữa thì nêm nếm lại và tắt bếp.
  • Cho bún, tôm, mực, cá lóc và thịt heo quay ra tô, khi ăn thì múc nước lèo chan thêm vào là có thể thưởng thức. Món bún mắm miền Tây ăn kèm rau sống như: giá, rau muống bào, rau đắng, kèo nèo và bông súng rất ngon nhé. Tôm, mực và thịt heo quay bạn chấm cùng nước mắm me nữa thì quá tuyệt vời luôn đó.
Tô bún mắm sau khi đã hoàn thành đẹp mắt

Tô bún mắm sau khi đã hoàn thành đẹp mắt. Ảnh: Internet

Trên đây là cách làm món bún mắm đậm chất miền Tây vô cùng thơm ngon và đậm vị, bạn hãy lưu ngay vào sổ tay để khi nào thấy thèm là lôi ngay ra chế biến. Nếu đả chán cơm và ngán ngẩm các món bún thông thường thì chắc hẳn, bún mắm sẽ làm thay đổi khẩu vị ngay tức thì mà thôi. Tin tôi đi!

Việt Thư tổng hợp