Súp cua không chỉ ngon mà ngay cả cách nấu súp cua cũng cực kì đơn giản. Món này thường được sử dụng làm món khai vị trong những bữa tiệc lớn, hoặc là một bữa xế nhẹ cho trẻ nhỏ bởi dinh dưỡng hài hòa, đặc biệt còn rất dễ ăn nữa. Tuy nhiên, nếu bạn không nấu đúng cách khiến súp bị tanh, mất đi độ ngon của món ăn. Hôm nay, Big.vn sẽ giới thiệu cho bạn một cách nấu súp cua không quá cầu kì lại có thể khử đi mùi tanh chỉ trong một bước.

Súp cua là một món ngon mà hầu hết ai cũng thích ăn. Cũng chính vì thế mà để nấu ra một nồi súp thơm ngon, hợp vị với tất cả mọi người là điều không dễ. Cách nấu súp cua sau đây sẽ giúp bạn thực hiện điều đó dễ dàng.

1. Nấu súp cua nhanh gọn chỉ trong 30 phút

Nguyên liệu:

  • Cua: 1 con to
  • Lòng trắng trứng gà: 2 quả
  • Xương ống: 1kg
  • Óc heo: 1 bộ
  • Đậu Hà Lan : 50g
  • Bắp ngọt: 50g
  • Bột năng: 2 thìa
  • Rượu trắng: 3 thìa
  • Gia vị: Muối, bột ngọt, dầu mè, tiêu, sa tế
  • Rau mùi, hành lá

Cách làm:

  • Xương ống luộc qua rồi rửa sạch cho hết chất bẩn. Ninh xương khoảng 1 giờ rồi chắt lấy 1 lít nước dùng làm nước súp.
  • Cua rửa sạch, luộc chín. Sau đó, gỡ lấy thịt cua. Bắc 1 cái chảo lên bếp, chảo nóng cho 1 ít dầu ăn rồi xào sơ thịt cua cho thơm.
cách nấu súp cua ngon như nhà hàng

Thịt cua xào sơ qua với dầu. Ảnh: Internet

  • Rửa sạch óc heo rồi dùng tăm nhọn xiên nhẹ qua lớp màng bám quanh óc theo chiều để loại bỏ phần gân máu. Sau đó rửa qua óc heo và ngâm với nước lạnh pha rượu và dầu mè để khử mùi tanh.
  • Cho óc heo vào nồi hấp, nêm muối. Sau khi óc heo chín, cắt óc thành từng miếng nhỏ.
  • Rửa sạch bắp, đậu Hà Lan, rau mùi. Đánh tan lòng trắng trứng, hòa bột năng với nước vừa đủ.
  • Bắc nồi nước dùng lên bếp, cho hạt bắp và đậu Hà Lan vào nấu. Đến khi hạt bắp và đậu nhừ thì cho cua và óc heo vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Tiếp theo từ từ đổ lòng trắng trứng vào khấy theo 1 chiều để tạo vân cho đẹp.
  • Sau cùng thì cho bột năng vào, chú ý là đổ từ từ, đến khi thấy nồi súp sánh lại thì dừng lại. Không nên đổ ngay cùng 1 lúc sẽ dễ bị đặc quá nhé.
  • Nấu đến khi nồi súp chuyển màu trong thì được.

Trình bày:

  • Múc ra chén, cho thêm dầu mè cùng rau mùi lên trên, thêm tiêu hoặc sa tế tùy sở thích và thưởng thức.
súp cua

Súp cua bổ dưỡng với các nguyên liệu tươi ngon. Ảnh: Internet

2. Giá trị dinh dưỡng có trong súp cua

Cua là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao, có nhiều dưỡng chất giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tim mạch như canxi, magie và omega 3. Chính vì thế mà thịt cua biển được đánh giá là một trong những loại thực phẩm lý tưởng nhất để duy trì hoạt động ổn định của tim mạch. Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì trong 100g thịt cua biển có chứa đến 500mg-1000mg chất béo với hàm lượng lớn là omega 3.

Đồng thời, trong thịt cua có chứa một lượng lớn vitamin nhóm B, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, hỗ trợ tái tạo các tế bào hồng cầu cũng như đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của các axit amin. Chỉ cần ăn cua mỗi ngày là đã có thể cung cấp cho cơ thể bạn hơn 100% nhu cầu vitamin B12 cần thiết.

Không những thế, cua còn rất giàu khoáng chất, có thể cung cấp cho cơ thể năng lượng cũng như hình thành những mô liên kết, đồng thời tổng hợp protein và các chất dẫn truyền thần kinh. Ngoài ra, cua còn giàu protein, natri và cholesterol và đặc biệt còn giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương.

Tuy nhiên, cua biển cũng có những dưỡng chất nếu nạp nhiều sẽ không tốt cho cơ thể như purin, chất cần thiết cho các hoạt động lành mạnh của cơ thể, nhưng đối với một số cá nhân có thể gây ra bệnh gout. Cua còn có thể gây ra các triệu chứng dị ứng đối với những người mẫn cảm. Các triệu chứng của dị ứng cua có thể nhỏ như nổi phát ban trên da hoặc nguy hiểm hơn là bị sốc, có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Cua chứa rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Ảnh: Internet

Ngoài ra, cua có thể gây ra ngộ độc thực phẩm nếu bạn không biết cách bảo quản và chế biến. Chọn cua phải tươi, không có mùi tanh nhiều và nên được giữ lạnh hoặc đông lạnh nếu không ăn liền.

Khi chọn mua cua, bạn nên chọn những con cua có lớp vỏ màu xám đục hoặc có khi ngả vàng do phèn bám. Bạn có thể dùng tay để ấn vào yếm cua hoặc bóp vào phần trong bên cạnh mai cua nếu cảm thấy rắn chắc thì là cua chắc, nhiều thịt. Còn nếu con cua biển đẹp, bóng bẩy, que càng xanh và mai xanh mướt, ấm vào yếm thấy mềm thì là loại cua mọng nước, có rất ít thịt.

Bên cạnh đó, cách nấu súp cua mà Big.vn giới thiệu sẽ cho bạn một sự kết hợp dinh dưỡng hài hòa từ các loại rau củ cùng óc heo bổ dưỡng. Không những giúp món ăn ngon hơn mà còn bổ sung những dưỡng chất cần thiết để phục hồi cơ thể cho người mới ốm dậy, trẻ em biếng ăn hay người già.

Nếu cuối tuần này bạn chưa có kế hoạch gì thì cùng bắt tay vào bếp thực hiện ngay cách nấu súp cua mà Big.vn giới thiệu nhé. Hãy cùng đồng hành với Big.vn để cùng khám phá các món ăn mới qua các bài viết chuyên mục Ẩm thực lần sau nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công món ăn này!

Nguyễn Ngân – Tổng hợp

Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long
Liên hệ quảng cáo: 0936675916 – Mr Long