Cách sử dụng que thử thai chính xác để biết được rằng mình có thật sự “dính bầu” hay không, tất cả sẽ được giải đáp cặn kẽ qua bài chia sẻ kì này. Đây cũng là nội dung đang hot được nhiều bạn trẻ quan tâm và gửi về liên tục những thắc mắc của mình trên khắp các trang mạng, diễn đàn. Nắm bắt được nhu cầu tìm hiểu mọi thông tin liên quan ấy, hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra những mách nhỏ cho bạn về quy trình các bước dùng que thử từ lúc mở bao bì cho tới lúc nhìn thấy kết quả chính thức hiện rõ ràng trên thân que. Thường một số chị em quan ngại việc sử dụng que thử thai không chính xác nhưng bạn vẫn chưa biết rằng, độ chuẩn ấy còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa, ví như thử que quá sớm, que kém chất lượng, mẫu thử không đạt yêu cầu, bị viêm nhiễm vùng kín trong thời gian thử thai hay dùng que trong thời gian sử dụng các loại thuốc hỗ trợ khác,…Đây đều là những lưu ý quan trọng mà tuyệt đối bạn đừng để mắc phải. Vậy nói tóm lại, dùng que như nào, dùng que thử thai sau bao nhiêu ngày quan hệ thì mới nhận được kết quả “chuẩn không cần chỉnh”?Hãy cùng big.vn tham khảo nhanh cách sử dụng que thử thai và những loại que thử phổ biến tốt nhất hiện nay bên dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách sử dụng que thử thai chính xác nhất

8 bước sử dụng que thử thai để xác định mình có “dính” hay không, chính xác 100%:

 • Bước 1: Dù có sốt ruột đến mấy thì bạn cũng nên chờ cho đến khi chu kỳ nguyệt san của bạn bị chậm khoảng 4 ngày nhé. Khi ấy, các thử nghiệm với que thử thai sẽ cho các kết quả chính xác hơn. Bởi vì nhiều nhà sản xuất que thử thai cho rằng 99 % que thử thai sẽ cho biết kết quả chính xác nếu bạn chờ cho đến ngày đầu tiên của chu kỳ bị mất hoặc chậm.
 • Bước 2: Trước khi sử dụng que thử, bạn nên tìm hiểu và đọc các hướng dẫn được bao gồm trong gói que thử nhằm sử dụng để tránh sai sót không đáng có.
 • Bước 3: Bắt đầu tháo que thử ra khỏi hộp.
 • Bước 4: Kiểm tra que thử của bạn một lần nữa trước khi bạn cho xuống lọ đựng nước tiểu của bạn trong 5 giây. Ngoài ra., đi tiểu vào một chiếc bình sạch và khô, sau đó nhúng que thử vào nước tiểu và để trong 20 giây.
 • Bước 5: Nhấc que thử ra khỏi chén nước tiểu và luôn luôn giữ que thử đúng theo chiều vừa thử…
 • Bước 6: Tiếp tục chờ trong khoảng 3 phút. Nếu muốn, bạn có thể đặt que thử trên một bề mặt phẳng.
 • Bước 7: Đọc kết quả thay đổi trên que thử thai. Bằng các tín hiệu riêng của mình, que thử có thể báo bạn đang “có thai” hoặc “không có thai.” Thường thì một dấu cộng có nghĩa là xét nghiệm là dương tính: bạn đang mang thai. Một đường ngang – một dấu hiệu tiêu cực – có nghĩa là bạn không mang thai.
 • Bước 8: Thử lại trong một vài ngày nếu nó cho bạn biết rằng bạn không mang thai, nhưng bạn vẫn nghĩ bạn vẫn có thể dính bầu. Đặc biệt với những nhân đã thử nghiệm với que thử thai sớm trước khi đến chu kỳ nguyệt san của bạn thì nên áp dụng lại một lần nữa thử nghiệm này ở sau khi chu kỳ nguyệt san bị chậm.

Cách sử dụng que thử thai chính xác 100% và các loại que thử tốt nhất hiện nay phần 1

7 loại que thử thai tốt phổ biến nhất hiện nay trên thị trường

Que thử thai FRER (First Response Early Result): Là que thử có độ chính xác cao nhất, nhanh nhất so với các loại hiện có. Các chuyên gia ĐH New Mexico – Mỹ đã tiến hành 7 loại khác nhau và công nhận, FRER là que thử cho kết quả chính xác và nhanh nhất. Nhúng que thử vào nước tiểu trong vòng 5 giây và chờ 3 phút, có hai đồng hồ báo, nếu (+) sáng là mang thai, nếu (-) sáng là chưa có kết quả.

1. Que thử thai nhanh Quickstick

Cách sử dụng que thử thai quickstick cũng rất đôn giản. Đầu tiên, bạn lấy nước tiểu, sau đó xé vỏ bao nhôm và lấy que thử thai ra. Sau đó cầm Quickstick trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống, cắm Quickstick vào chén đựng nước tiểu sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên. Sau 5 phút, lằn vạch ngang màu hồng sẽ hiện ra trên Quickstick báo hiệu cuộc thử nghiệm đã hoàn tất. Nếu vạch hồng thứ hai hiện ra dưới vạch hồng đầu tiên, đó là kết quả bạn đã có thai. Nếu không có vạch hồng thứ hai hiện ra, bạn không có thai.

* Lưu ý: Độ đậm của vạch hồng thứ hai phụ thuộc vào tuổi thai của bạn.

Cách sử dụng que thử thai chính xác 100% và các loại que thử tốt nhất hiện nay phần 2

2. Que thử thai Quick Strip

Là que thử thai hiệu quả và nhanh chóng, giá que thử thai Quick Strip này cũng không quá đắt giúp bạn biết mình có thai hay không chỉ trong vòng 10 phút. Nhúng thanh thử vào nước tiểu 10 đến 15 giây.

* Chú ý: Mặt nước tiểu không ngập quá đầu mũi tên trên que thử.

* Đọc kết quả (sau 3 phút):

 • Dương tính: Nếu có 2 vạch ngang màu hồng xuất hiện trên que thử báo hiệu bạn “đã có thai”.
 • Âm tính: Nếu có 1 vạch ngang màu hồng xuất hiện trên que thử báo hiệu bạn “không có thai”.
 • Không đạt: Không có bất cứ vạch màu nào xuất hiện, que thử bị hỏng hoặc do bảo quản, thao tác sai hoặc mẫu nước tiểu không đảm bảo, bạn nên dùng một que thử mới để thử lại.

3. Que thử thai Clearblue

 • Khi nhúng que thử vào nước tiểu, đầu que thử chuyển màu hồng, chờ 2 phút đèn xanh sáng (+) có nghĩa là đã mang thai và đèn (-) sáng là chưa có kết quả.
 • Que thử thai Clearblue có độ chính xác hơn 99%. Que thử thai điện tử của Clearblue không chỉ báo cho biết bạn có thai chưa mà còn cho biết bạn đã có thai được mấy tuần.

* Nguồn gốc: Nhập nguyên hộp từ Mỹ

* Dễ dàng: Rất đơn giản, bạn chỉ cần giữ đầu thấm hút dưới dòng nước tiểu trong vòng vài giây

* Thuận tiện: Có thể xét nghiệm bất kỳ lúc nào trong ngày

* Rõ ràng: Hiển thị dạng kỹ thuật số

* Nhanh chóng: Có được kết quả chỉ trong vòng 3 phút.

Cách sử dụng que thử thai chính xác 100% và các loại que thử tốt nhất hiện nay phần 3

4. Thiết bị thử thai FRG (First Response Gold)

Là thiết bị thử dạng số, độ nhạy cao, có khả năng dò được 2 loại hormone GCG được cơ thể tiết ra. Chỉ cần chờ 3 phút, đồng hồ sẽ trả lời “có” hoặc “không”. Nếu xuất hiện dấu hỏi (?) có nghĩa là lỗi máy, cần thử lại . Giá khoảng 21,1 USD cho hai lần thử.

5. Que thử thai ANSWER

Là loại que thử tiêu chuẩn, có độ chính xác cao. Cách làm giống như những que thử khác, chỉ cần chờ 3 phút là sẽ có kết quả. Có hai đồng hồ báo, nếu bên dương sáng có nghĩa là đã mang thai.

6. Que thử thai One step (thử một bước)

Là que thử tiêu chuẩn. Thời điểm thử giống như đối với các loại que thử truyền thống khác. Chờ 3 phút, nếu đèn báo màu xanh kí hiệu(+) sẽ cho biết kết quả có thai, ngay cả khi sáng mờ mờ ở bên trái vẫn có kết quả chính xác, nếu đèn (-) bên phải sáng, nghĩa là chưa đậu thai.

7. Que thử thai Chip Chips

Que thử thai CHIP – CHIPS là thử nghiệm nhanh định tính phát điện sự có mặt của HCG trong nước tiểu. Với độ nhạy kà 25mlU/ml. Bộ thử nghiệm sử dụng sự kết hợp giữa kháng thể đơn dòng và đa dòng để phát hiện HCG có trong nước tiểu ở độ nhạy được yêu cầu. Que thử thai CHIP – CHIPS không bị ảnh hưởng bởi phản ứng chéo của các yếu tố gây nhiễm từ các cấu trúc liên quan đến chức năng sinh lý như glycoprotein hormones hFSH, hLH and hTSH. Cách sử dụng que thử thai chip chip cũng rất đơn giản, chỉ cần làm theo hướng dẫn là sẽ biết kết quả ngay.

Cách sử dụng que thử thai chính xác 100% và các loại que thử tốt nhất hiện nay phần 4

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng que thử thai

 • Không ít phụ nữ gặp trường hợp có thai mà que thử báo âm tính. Những trường hợp này thường xảy ra khi bạn ước tính không đúng thời điểm rụng trứng, nhớ sai số ngày kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh gần nhất, hoặc bạn không nhớ chính xác có quan hệ ít nhất 10 ngày trước khi thử thai hay không. Bạn cần nhớ được các mốc kể trên để tính được thời điểm que thử thai có thể cho kết quả chính xác. Đó là: Khi phát hiện trễ kinh từ 7-9 ngày.
 • Bạn cần để que thử trong nước tiểu khoảng 5 phút hoặc theo đúng số thời gian trong hướng dẫn sử dụng đi kèm que thử. Ngoài ra, với loại que thử truyền thống, bạn cần lấy vừa đủ nước tiểu, nếu để ướt quá vạch giới hạn trên thân que thì kết quả cũng không chính xác.
 • Uống nhiều nước trước khi lấy nước tiểu có thể làm sai lệch kết quả thử thai. Tuy nhiên, trường hợp này ít khi xảy ra.
 • Tốt nhất là bạn nên thử buổi sáng sớm ngay sau khi ngủ dậy vì đây là lúc nồng độ hCG trong nước tiểu cao nhất.
 • Ảnh hưởng của một số loại thuốc khác đang dùng như thuốc lợi tiểu, thuốc an thần hay thuốc kháng sinh đều có thể làm kết quả thử thai không chính xác.
 • Nồng độ hCG có thể tăng đối với một số trường hợp phụ nữ bị u nang buồng trứng và mang thai ngoài tử cung, gây kết quả dương tính (2 vạch) trong khi bạn không hề mang thai.
 • Để chắc chắn về kết quả thử thai, bạn có thể thử lại một lần nữa khoảng nửa giờ đến 1 giờ sau lần thử đầu tiên.
 • Trong trường hợp bạn thử thai và kết quả là 2 vạch, hãy mau chóng đến các bệnh viện phụ sản gần nhất để được tư vấn cách chăm sóc, ăn uống, tập luyện và kiêng cữ nhằm đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Việc thăm khám sớm cũng giúp bạn loại trừ được nguy cơ mình bị thai ngoài tử cung hay u nang, đa nang buồng trứng mà nhầm lẫn là có thai.

Vừa rồi là cách sử dụng que thử thai nhanh chính xác nhất, hi vọng các chị em bạn gái sẽ tham khảo và áp dụng ngay từ bây giờ để sớm nhận được kết quả trước khi chính thức nghe thông báo từ bác sĩ. Thử thai an toàn tại nhà bằng các loại que thử như quickstick, quick Strip, chip chips, clearblue, thiết bị thử thai FRG,…hiện  được nhiều người sử dụng vì vừa tiết kiệm lại vừa chuẩn xác. Tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng theo các bước nêu trên thì cũng không đạt, thậm chí là cho kết quả sai hoàn toàn dù bạn có dùng loại que tốt nhất nào đi chăng nữa. Tóm lại, sau thời gian quan hệ tình dục và thấy xuất hiện nhiều hơn những dấu hiệu nghi ngờ có thai thì tốt hơn cả là nên dùng que thử thai, điều này vừa giúp bạn kiểm chứng tính chính xác vừa có thể chuẩn bị tâm lý vững vàng nhất cho chặng hành trình mang bầu sắp tới. Chúc thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ big.vn nhé!

Từ khóa:

 • que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ
 • cách sử dụng que thử thai đúng cách
 • cách sử dụng que thử thai quickstrip
 • cách thử thai không cần que